Nostalgic love มีความทรงจำแสนดีไว้ให้รักบ้านแสนรักของครอบครัวสวนดี

Nostalgic love มีความทรงจำแสนดีไว้ให้รักบ้านแสนรักของครอบครัวสวนดี

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในชุมชนสุเหร่าแดง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งถือเป็นชุมชนชาวมุสลิมดั้งเดิมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 คุณไฟซอล สวนดี เจ้าของธุรกิจงานพิมพ์อิงค์เจ็ตและเจ้าของบ้านฝ่ายชาย เล่าว่า

“เมื่อก่อนแถวนี้เป็นชุมชนริมน้ำ บ้านก็จะปลูกเลียบชายน้ำ เดิมทีพื้นที่ตรงนี้เป็นสวนทุเรียนทั้งหมด พอปี 2538 ทุกคนก็เลิกทำ หันมาทำสวนมังคุดแทน นอกจากนี้เมื่อ 10 – 20 ปีที่แล้วแถวนี้ประสบปัญหาน้ำท่วม การสร้างบ้านจึงต้องถอยร่นเข้ามาในเขตที่ดิน”

แม้คุณไฟซอลจะมีพื้นเพเป็นคนถิ่นนี้ แต่เขาก็ย้ายไปอยู่ในเมืองกรุงกับภรรยา คุณยะ – อรุโณทัย สวนดี คุณครูภาษาไทยที่ผันตัวมาเป็นแม่บ้าน ก่อนที่จะเบื่อความวุ่นวายของเมืองใหญ่ จึงตัดสินใจกลับมาปลูกบ้านบนที่ดินขนาด 55 ตารางวาผืนนี้ คุณไฟซอลบอกกับเราว่า

“กับบ้านหลังนี้พี่เป็นคนคิดและออกแบบเอง โดยให้เพื่อนที่เป็นกราฟิกดีไซเนอร์ลองทำภาพ 3D ให้ดู การได้เห็นและได้อยู่ในบ้านสไตล์โคโลเนียลตั้งแต่เด็กๆ รวมทั้งการไปเที่ยวชมพระตำหนักต่างๆ ทั้งในจังหวัดนครปฐม อำเภออัมพวา อำเภอสามชุก และพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ก็เป็นแรงบันดาลใจให้ปรับเอากลิ่นอายของสไตล์นี้มาใช้ โดยให้ช่างท้องถิ่นทำตามแบบที่เราต้องการ”

บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนหลังนี้ใช้เวลาสร้างหนึ่งปีเต็ม การมุงหลังคากระเบื้องว่าว รวมทั้งการใช้หน้าต่างบานกระทุ้ง ลวดลายฉลุ และกระจกลายโบราณ ก็ให้อารมณ์แบบบ้านเก่าได้ไม่ยาก ชั้นล่างออกแบบเป็นใต้ถุนสูง ใช้เป็นพื้นที่รับแขกได้ ส่วนชั้นบนประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้อง ห้องนั่งเล่น และมุมครัวขนาดเล็ก

พื้นที่บริเวณนี้ยังคงมีความเป็นชุมชนสูง ในละแวกเดียวกันยังมีบ้านของญาติพี่น้องที่รู้จักกันหมด จึงไม่จำเป็นต้องกั้นกำแพงสูง ใช้แค่รั้วไม้แบบเบาๆ ดูสบายตา อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นแนวสวนหรือคลองเล็กๆ ยืนยันได้จากคำบอกเล่าของคุณยะที่ว่า “ที่นี่มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาพักพิง ทำให้อากาศไม่ร้อน นั่งสบายๆ ได้ทั้งวัน ตกกลางคืนก็ยังมีหิ่งห้อยให้เราได้นั่งดู”

รถไฟฟ้า…มาหาแล้วนะ

นอกจากจะได้สูดอากาศดีๆ ทุกวันแล้ว ประเด็นสำคัญที่ทำให้คุณไฟซอลและคุณยะตัดสินใจทิ้งชีวิตในเมืองไว้เบื้องหลังก็คือ อีกไม่นานการเดินทางจากชานเมืองเข้าสู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯก็จะเป็นเรื่องสะดวกสบาย เพราะมีการสร้างสถานีรถไฟฟ้าในละแวกใกล้เคียงนั่นเอง

สีพาสเทล สวยสดใสสบายตา

สีสันก็เป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้บ้านสำหรับบ้านหลังนี้เลือกใช้โทนสีพาสเทลตามที่บ้านสไตล์โคโลเนียลนิยมใช้คุณไฟซอลอธิบายให้ฟังว่า สีสันแบบบ้านโคโลเนียลสไตล์มุสลิมมักใช้โทนสีเขียว ฟ้า หรือเทา สำหรับลายฉลุต่างๆ ก็จะเป็นลายแบบแขกมัวร์ที่ลดทอนให้ดูเรียบขึ้น เมื่อก่อนลวดลายเหล่านี้มักใช้กับบ้านผู้มีอันจะกินตัวอย่างก็เช่นบ้านหลังเก่าที่สุดในชุมชนนี้ (สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6) และบ้านหลังนี้ก็นำลวดลายแบบนั้นมาใช้ด้วยเช่นกัน

ของเก่าในบ้านใครก็เป็นของใหม่ในบ้านเรา

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเป็นของเก่าทั้งจากบ้านคุณแม่ของคุณไฟซอลและคุณยะ รวมถึงที่เพื่อนๆ ยกให้บ้าง เราถูกใจเตียงเหล็กตัวสวย ซึ่งคุณยะบอกว่าได้จากบ้านเก่าในละแวกนี้ จริงๆ แล้วย่านนี้มีเตียงเหล็กใช้กันเกือบทุกบ้าน คุณยะก็ไปขอซื้อแล้วนำมาซ่อมและทำสีใหม่บ้าง บางอย่างก็ได้จากตลาดของเก่า เช่น ตลาดพันธ์ุทิพย์ 2แถวงามวงศ์วาน

“พี่จะหาซื้อของเอง แต่งบ้านเอง แต่ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความเรียบง่าย เพราะเรานับถืออิสลาม ซึ่งมีคำสอนว่าต้องอยู่อย่างสมถะพี่ก็นำคำสอนนั้นมาปรับใช้ ซื้อของไม่จำเป็นต้องแพงก็ดูดีได้ หรือนำของเก่ามาปรับใช้ใหม่ ของเก่าสวยๆ บางอย่างก็ได้จากพี่สาวและคุณยาย”

อากาศเย็นในช่วงต้นปียิ่งทำให้บรรยากาศของบ้านนี้โรแมนติก สร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้ดีจริงๆ เราปิดท้ายการมาเยี่ยมครอบครัวสวนดีด้วยการไปเที่ยวชุมชนสุเหร่าแดง ชุมชนแห่งนี้อยู่กันอย่างสงบเงียบและพอเพียง นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้ชมบ้านเก่าทรงปั้นหยาสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทัศนียภาพรอบข้างที่สวยงามชวนให้อารมณ์รื่นรมย์แบบนี้ รับรองว่าหากมีเวลาจะกลับไปอีกแน่นอนค่ะ

ห้องครัวขนาดเล็ก หน้าบานตู้เลือกใช้สีพาสเทลหวานๆ ส่วนหน้าต่างเป็นแบบบานกระทุ้งเปิดเรียงกัน ช่วยระบายอากาศได้อีกทางหนึ่ง มุมเก็บเครื่องใช้ในครัวที่เลือกวางเฉพาะของที่ใช้บ่อย จึงดูเป็นระเบียบ ทำให้มุมที่น่าจะรกที่สุดกลับกลายเป็นมุมน่ารักๆ ประตูห้องเก็บของทาสีขาว และเพราะไม่ได้เปิดบ่อยนัก จึงติดที่แขวนไว้ตรงหน้าประตู เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้มุมที่มักถูกละเลย มุมรับประทานอาหารใกล้กับระเบียงซักล้าง ด้านนอกติดหน้าต่างบานกระทุ้งด้านบนเป็นกระจกลายโบราณ แสงจึงผ่านได้ดีในตอนกลางวัน ช่วยให้ห้องสว่างขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งโคมไฟ

Something to Love!

Plants: ตามมุมต่างๆ ของบ้านเรามักเห็นต้นไม้เล็กๆ น่ารักๆ ซึ่งเพื่อนๆ เจ้าของบ้านมักติดไม้ติดมือมาฝาก หรือบางมุมก็ประดับภาพวาด งานฝีมือที่เกี่ยวข้องกับพรรณไม้ องค์ประกอบง่ายๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่สร้างเสน่ห์ให้บ้านได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

Pattern and Form: ลวดลายของราวกันตกระเบียง ราวบันได ช่องลม รวมไปถึงรูปทรงของโคมไฟและของตกแต่งอื่นๆ ที่เจ้าของบ้านใส่ใจสั่งทำเป็นพิเศษและเลือกสีสันให้เข้ากัน ล้วนทำให้บ้านมีกลิ่นอายแบบโคโลเนียลจริงๆ สำหรับบานประตูและหน้าต่าง เจ้าของบ้านค่อยๆ เก็บสะสมมาตั้งแต่ก่อนเตรียมสร้างบ้าน โดยไปเลือกซื้อแถวอำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เรื่องโดย : Ajchara_Jeab
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง, ปิยะวุฒิ ศรีสกุล