FORM FOLLOWS FUNCTION – บ้านที่ไม่ได้สร้างมาเพื่อถ่ายรูป

นอกจากนี้พื้นที่ชั้นล่างซึ่งเป็นส่วนที่สมาชิกในครอบครัวชอบมาใช้เวลาด้วยกัน ยังดึงแนวคิดพื้นที่ใต้ถุนบ้านมาปรับใช้ โดยออกแบบให้ฝ้ามีความสูงจากพื้นถึง2.80 เมตร ช่วยให้ลมพัดผ่านได้สะดวกจนแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ สเปซมีความโปร่งโล่งไม่อึดอัดและไม่ลืมใส่ใจรายละเอียดของช่องเปิดเป็นพิเศษ ทั้งการออกแบบรูปทรง ขนาด และตำแหน่งของหน้าต่างให้ตอบโจทย์กับทิศทางลม สามารถดึงแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านได้อย่างเพียงพอ

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-12
บริเวณห้องนั่งเล่นตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเข้มซ่อนบันไดทางขึ้นชั้น 2ไว้ด้านหลังผนังไม้ที่แอบซ่อนห้องเก็บของห้องน้ำ และประตูที่เปิดออกไปสู่ส่วนเซอร์วิสด้านหลังได้
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-13
พื้นที่รับประทานอาหารและครัวชั้นล่างคุมธีมด้วยโทนสีเคร่งขรึม พื้นปูนเปลือยขัดมัน จัดวางเฟอร์นิเจอร์สีเข้มเข้ากับเคาน์เตอร์ครัวขนาดเล็กซึ่งมีสีเดียวกัน กั้นพื้นที่ภายในและภายนอกด้วยประตูบานเลื่อนขนาด 2.80 x 7.50 เมตรด้านหน้ามีชานนั่งเล่นปูนเปลือยขัดมันยื่นออกไป 2.45 เมตร ช่วยสร้างความรู้สึกเชื่อมต่อกับสเปซภายในบ้าน

ในเรื่องธีมสีของบ้านและเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ คุณโจ้เล่าเสริมว่า ส่วนใหญ่เลือกโทนสีขรึม ๆ เพราะต้องการเน้นจุดเด่นไปที่สีเขียวของสวนเป็นหลัก ยกเว้นส่วนของพื้นห้องนอนที่เลือกใช้เป็นพื้นเอนจิเนียร์วู้ดสีโอ๊กกับวงกบหน้าต่างไม้จริงเพราะให้ความรู้สึกอบอุ่น และต้องการให้บ้านยังรู้สึกเป็นบ้าน

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-11
เมื่อมองจากภายในจะเห็นว่าบันไดถูกซ่อนไว้หลังผนังไม้เท่านั้น แต่ความจริงแล้วพื้นที่ใต้บันไดได้รับการออกแบบให้เป็นทั้งห้องเก็บของ ห้องน้ำและประตูสำหรับออกไปยังส่วนเซอร์วิสหลังบ้าน
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-17
จากสวนมองเข้าไปภายในบ้านจะเห็นได้ชัดถึงความเรียบง่ายและพื้นที่ใช้สอยที่ลงตัว สามารถออกมานั่งเล่นที่ห้องนั่งเล่นได้ทุกช่วงเวลาเนื่องจากเป็นตำแหน่งทางทิศเหนือ มีลมธรรมชาติพัดผ่านตลอดทั้งวัน

“ผมไม่มีคอนเซ็ปต์ในการออกแบบบ้าน” คุณโจ้ทำให้การทายของเราผิดอีกครั้งเป็นการส่งท้าย เมื่อเราถามถึงบทสรุปในการออกแบบบ้านหลังนี้ โดยให้เหตุผลว่า

“ผมอยากสร้างบ้านที่ให้ความรู้สึก ไม่อยากให้มีคอนเซ็ปต์ บ้านเท่ ๆ ไม่ใช่แค่มองจากภายนอกแล้วเห็นว่าสวยเท่านั้น แต่เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะรู้สึกได้ถึงตัวตนเป็นพื้นที่ที่เหมาะกับตัวเราและครอบครัวจริง ๆ เพราะหน้าตา(ของบ้าน) ไม่ได้สำคัญเมื่อเทียบกับการอยู่แล้วมีความสุขนี่ต่างหากที่เป็นเรื่องสำคัญ”

ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-21
เส้นสายของบ้านที่ออกแบบมาอย่างตั้งใจ ทำให้เกิดมุมมองและสัดส่วนทางสถาปัตยกรรมที่สวยงาม
ERM_167_p088-102_RM-TO-RM-02-131
บน : ออกแบบแผงกันแดดไว้ทางทิศใต้ของบ้าน โดยสามารถปรับองศาได้ตามการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ ล่าง : เนื่องจากสวนนี้มีต้นไม้ใหญ่หลายต้น จึงแก้ปัญหาเรื่องค้ำยันต้นไม้ด้วยการยึดต้นไม้ไว้กับสะลิง และยึดสะลิงไว้กับคานเหล็กที่วิ่งรอบสวนอีกที

 


เจ้าของ : คุณพาณ วงศ์บุญสิน, คุณอรณิชา ดุริยะประพันธ์, คุณพัชระ วงศ์บุญสิน
ออกแบบ – ตกแต่ง และแลนด์สเคป : คุณอรณิชา ดุริยะประพันธ์, คุณพัชระ วงศ์บุญสิน บริษัทพอ สถาปัตย์ จำกัด
ออกแบบโครงสร้าง : เบสิก ดีไซน์
ออกแบบไลติ้ง : Gooodlux Design Consultancy Co., Ltd.

อ่านบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังอื่นๆ ต่อได้ที่ : MODERN HOUSES


เรื่อง : wanoi
ภาพ : ศุภกร, นันทิยา
สไตล์ : ประไพวดี
ภาพประกอบ : คณาธิป
เรียบเรียง : Parichat K.

keyboard_arrow_up