Where art is the heart: ใช้หัวใจสร้างศิลปะ

Where art is the heart: ใช้หัวใจสร้างศิลปะ

มีทฤษฎีว่าไว้ว่า การมีทักษะทางศิลปะนั้นเกิดจากการใช้สมองซีกขวามากกว่าซีกซ้าย แต่ส่วนหนึ่งเราเชื่อว่ามาจากสิ่งแวดล้อมด้วยที่หล่อหลอมให้คนคนหนึ่งมีความสามารถและใจรักในงานศิลปะ เจ้าของบ้านแสนรักหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น คุณสมบุญ กริ่งไกร หรือ “พี่แกละ” นักจัดดอกไม้และสไตลิสต์อิสระ ถือเป็นคนคุ้นเคยของ “บ้านและสวน” เพราะเป็นสไตลิสต์ให้หนังสือในเครืออมรินทร์ โดยเฉพาะของสำนักพิมพ์บ้านและสวนมาหลายเล่มแล้ว ครั้งนี้เราถือโอกาสมาเยี่ยมชมบ้านหลังใหม่ของเขาซึ่งเป็นตึกแถวขนาดสี่ชั้นย่านประดิพัทธ์ ด้วยความที่สนิทกัน การพูดคุยจึงสนุกสนานเป็นพิเศษ เราเองก็ถือวิสาสะดูหนังสือและหยิบตุ๊กตามาเล่นกันเต็มที่ ระหว่างฟังพี่แกละย้อนอดีตเล่าถึงการเริ่มมาทำงานศิลปะอย่างทุกวันนี้

“พี่แกละเริ่มจัดดอกไม้ตั้งแต่ชั้นมัธยมหนึ่งเลยนะ พอจบมัธยมสามก็ออกมาทำงานที่องค์กรรัฐวิสาหกิจที่อยุธยาอยู่ถึง10 ปี แต่ก็ยังจัดดอกไม้ทุกวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ มีครั้งหนึ่งได้เห็นประกาศในหนังสือว่า ครูเหน่ง – กีรตี ชนา (นักจัดดอกไม้) จะเปิดสอนจัดดอกไม้พื้นฐาน พี่ก็มาเรียนเพิ่มเติมตั้งใจว่าจะกลับไปเปิดร้านดอกไม้และกิฟต์ช็อปที่บ้าน จนได้มีโอกาสร่วมงานกับ คุณสกุล อินทกุล นักจัดดอกไม้ที่เก่งมาก แล้วหลังจากนั้นก็ผันตัวมาเป็นนักจัดดอกไม้และสไตลิสต์อิสระให้นิตยสารอีกหลายฉบับ

“บ้านหลังนี้ก็เพิ่งมาอยู่ ยังไม่ถึงปีเลย พี่ยังไม่ยึดติดกับการต้องมีบ้าน แต่ก็ไม่ได้สนุกกับการย้ายบ้านนะ แค่คิดว่าเป็นจังหวะของชีวิต ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปดีกว่า”

ภายในบ้านสี่ชั้นมีการแบ่งแยกการใช้งานอย่างชัดเจนโดยชั้นล่างใช้เป็นที่เก็บของ ชั้นสองเป็นพื้นที่ส่วนตัวของพี่แกละ ชั้นสามเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเพื่อนที่เช่าบ้านด้วยกันและชั้นสี่จัดเป็นสตูดิโอและห้องครัว จะเห็นว่าภายในบ้านเต็มไปด้วยข้าวของสวยๆ และน่ารักๆ บวกกับการจัดวางอย่างมีศิลปะ จึงทำให้เรานั่งมองอย่างเพลิดเพลินได้ทั้งวันทีเดียว

การพูดคุยยังคงดำเนินต่อ ซึ่งมีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้านด้วยงานศิลปะมาฝากคนรักงานศิลป์ด้วยค่ะ

ผนังสีเขียวที่พี่แกละบอกว่าลองอยู่หลายครั้งกว่าจะได้สีถูกใจอย่างที่เห็นประดับด้วยภาพศิลปะหลากสีสัน แต่ก็ไปกันได้ดีกับสีของผนัง ส่วนผ้าม่านลายสวยทั้งหมดในห้องได้จากร้านIkea เมื่อครั้งเดินทางไปประเทศสวีเดน

10 คำถามกับคนอยู่อย่างมีศิลปะ

รักงานศิลปะประเภทไหนที่สุด

– งานจัดดอกไม้ เพราะพี่รักดอกไม้มาก แค่ได้จับก็มีความสุขแล้ว

ใครคือไอดอลในดวงใจที่เป็นแบบอย่างในการทำงาน

– ถ้าเป็นเรื่องงานจัดดอกไม้ก็คงเป็น คุณสกุล อินทกุล เพราะทำให้พี่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ หากเป็นงานภาพวาดพี่ชอบงานของ คุณชลิต นาคพะวัน คุณไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์ หม่อมหลวงจิราธร จิรประวัติ และ คุณกงพัฒน์ศักดาพิทักษ์ เห็นผลงานของสี่คนนี้ทีไรมีความสุขทุกครั้ง

ตกหลุมรักบ้านหลังนี้เพราะเหตุผลใด

– ชอบฟังก์ชันทุกอย่างในบ้านนี้ที่ลงตัว แล้วก็ชอบทำเลย่านนี้ เพราะไปไหนมาไหนสะดวก “พี่ปุย” เพื่อนสนิทก็มาเปิดร้านดอกไม้ในซอยนี้ จึงได้อยู่ใกล้เพื่อนด้วย ตอนแรกสนใจบ้านตรงข้ามมากกว่า แต่ติดต่อเจ้าของไม่ได้ จนมาดูบ้านอีกครั้งก็เข้ามาดูหลังนี้แทน เปิดเข้ามาเท่านั้นละ กรี๊ดเลย ชอบมากแบ่งพื้นที่ได้ลงตัว

อยู่สบายมากๆสภาพของบ้านก่อนจะมาเป็นอย่างที่เห็นเป็นอย่างไรบ้าง

– ตอนที่เข้ามาดู อย่างชั้นที่พี่อยู่ (ชั้นสอง) ผนังเป็นปูนเกรอะกรังสีขาว แถมมีคราบเชื้อราด้วย พี่เริ่มทำความสะอาด ลงน้ำยากันเชื้อรา ทาสีใหม่ ส่วนฝ้าเพดานเป็นสีเหลืองของเดิม ส่วนพื้นยกระดับที่เป็นห้องนอนเป็นของเดิม เจ้าของบ้านทำไว้ให้หลานๆได้มีที่เล่นกัน

มีการวางแผนจัดวางของต่างๆ อย่างไร

– พี่แกละนำแนวคิดของพี่คนหนึ่งที่เคยทำงานด้วยมาใช้ พี่คนนี้กำลังจะซื้อที่ เขาจะไปนั่งดูที่ผืนนั้นจนพอใจก่อนจะซื้อ พี่ก็เอาบ้างมาถึงก็มานั่งดูนั่งมองตรงบันไดนี้ (พื้นยกระดับ) มองผนังก่อน แล้วนึกภาพว่าจะทาสีอะไรดี

ลองคิดวางแผนต่อว่าจะจัดอะไรไว้ตรงไหนอย่างไร พี่ว่าวิธีนี้ช่วยให้การออกแบบดูเป็นขั้นเป็นตอนมากขึ้น ของแต่งบ้านชิ้นแรกที่ซื้อคืออะไร

– หมอนของ habitat ซื้อตั้งแต่ร้านเปิดใหม่ๆ ชอบมาก แล้วก็ซื้อมาเรื่อยเลย ทั้งหมอนและปลอกหมอนลายต่างๆ จากหลายแหล่งเชียงใหม่บ้าง ห้างบิ๊กซีก็ยังมีเลยนะ เวลาเจอของสวยๆ ที่อยากซื้อก็หาเหตุผลให้ตัวเองตลอด เช่น ที่กรุงเทพฯต้องไม่มีแน่ๆ เลยซื้อเถอะๆ ข้าวของถึงได้เยอะขนาดนี้ (หัวเราะ)

มีเทคนิคเลือกซื้อของแต่งบ้านอย่างไร

– ก็แค่เลือกของที่เราชอบ อย่างบ้านหลังนี้ตั้งโจทย์ไว้ว่า เป็นที่พักผ่อน เข้ามาแล้วง่วงนอนเลย (หัวเราะ) จึงเลือกใช้สีมืดๆ หน่อยจากนั้นก็นำของที่เราชอบมาเลือกวางจัดโชว์แบบมีดีไซน์ สำคัญว่าต้องหยิบไปใช้งานได้สะดวกด้วย

มีของแต่งบ้านเยอะขนาดนี้ ได้ใช้ทุกชิ้นหรือเปล่า

– ของเหล่านี้ถือเป็นของสะสมและเป็นงานของพี่ด้วย ของทุกชิ้นในบ้านสามารถนำไปใช้ทำงานได้หมด

มีวิธีการจัดเก็บของอย่างไรให้หยิบใช้ง่าย

– พี่แกละไม่สะสมของชิ้นใหญ่อย่างพวกตู้ เพราะมันเคลื่อนย้ายยาก สะสมเป็นพวกของกระจุกกระจิกแทน แต่เห็นของเยอะแบบนี้ พี่แยกประเภทตามการใช้งานและจำนวนความถี่ในการใช้ อย่างหนังสือเล่มโปรดหยิบอ่านบ่อยจะอยู่ด้านหน้าของใช้งานประจำจะแยกใส่กล่องเป็นประเภทๆ ไว้เลย เช่นช่วงนี้ใกล้คริสต์มาส หากมีงานเข้ามาก็สามารถยกกล่องนี้ไปได้เลย เพราะเป็นของเกี่ยวข้องกับคริสต์มาสทั้งหมด

มีเทคนิคการติดงานศิลปะอย่างไรให้น่ามอง

– ที่จริงการติดภาพบนผนังมีหลายแบบ แต่พี่ใช้เทคนิคติดภาพเหนือระดับสายตา เพราะต้องการให้ผนังเหลือพื้นที่ด้านล่างเพื่อวางเก้าอี้รับแขก การติดภาพจะเลือกติดภาพใหญ่ก่อนเลือกภาพที่ชอบที่สุด จากนั้นค่อยติดภาพเล็กๆ แต่ควรเว้นพื้นที่ให้เห็นสีสันของผนังด้วย สิ่งสำคัญที่สุดคือ การเลือกใช้คู่สีที่ต้องแมตช์กันทั้งสีของภาพที่จะติดและสีของผนัง

งานจัดดอกไม้อย่างเต็มตัวชิ้นแรกของพี่แกละซึ่งสายการบินนำไปทำเป็นภาพโฆษณา ออกแบบเป็นลูกโลกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.50 เมตร ใช้กล้วยไม้จริงคละขนาด “วันหนึ่งพี่นั่งเครื่องบินไปเชียงใหม่ เคลิ้มหลับไป พอตื่นขึ้นมาก็เห็นกล่องอาหารนี้วางหน้าเรา กรี๊ดเลย นี่เป็นงานที่เราทำเอง ตอนนั้นเหมือนมีแรงผลักดันให้เรายังเดินไปได้อีกไกล” (ยิ้ม)

เรื่องโดย : อัจฉรา
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ