บ้านดินขนาดเล็ก บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน

บ้านเปื้อนดิน บ้านดินพอเพียงที่ซ่อนตัวอยู่กลางกรุง

บ้านดินขนาดเล็ก บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน
บ้านดินขนาดเล็ก บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน

บ้านเปื้อนดิน บ้านดินขนาดเล็ก สีเหลืองอ่อนละมุน ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผสมกับกลิ่นอายแบบไทย ๆ ตัดกับสีฟ้าสดใสของประตูบานเฟี้ยมและหน้าต่างทรงกลมบานใหญ่ ติดตั้งหลังคาแบบเพิงหมาแหงน เพื่อเปิดรับแสงสว่างให้เข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่

บ้านเปื้อนดิน หรือ บ้านดินขนาดเล็ก ที่ซ่อนตัวอยู่กลางกรุงของ คุณแพร – ฉัตรพร นิลธรรมชาติ สาวนักดีไอวายและดีไซเนอร์เจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์ RE + PAIR บ้าน 2 ชั้นหลังนี้ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับบ้านเดิม ตัวอาคารโทนสีเหลืองอ่อนละมุนให้ความรู้สึกอบอุ่นผสมกับกลิ่นอายแบบไทยๆ ตัดกับสีฟ้าสดของประตูบานเฟี้ยมและหน้าต่างทรงกลมบานใหญ่ โดยทั้งหมดนี้สร้างสรรค์จากฝีมือของคุณแพรและเพื่อนๆ รูปทรงของบ้านจึงดูแปลกตาและไม่เหมือนใคร บวกกับพื้นผิวของผนังที่ขรุขระ ไม่สม่ำเสมอแถมบางจุดก็มีรอยมือแฝงอยู่ด้วย สิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของบ้านดินนั่นเอง 

บ้านเปื้อนดิน

บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน

คุณแพรเล่าให้ฟังว่า “เริ่มจากอยากมีสเปซส่วนตัวตอนแรกคิดไว้ว่าอยากได้ตู้คอนเทนเนอร์ เพราะมันติดตั้งง่ายแต่ด้วยความที่เราทำแบรนด์เกี่ยวกับ Eco จึงเริ่มศึกษาเรื่อง Eco มากขึ้นเรื่อยๆ และบังเอิญได้เจอกับโครงการหนึ่งชื่อว่า “โครงการเอาจริง” ของคุณโจน จันได ซึ่งเป็นคอร์สพึ่งพาตัวเอง สอนให้อยู่ได้โดยไม่ต้องใช้เงิน พอไปเรียนสักพักเราจึงรู้ว่า จริงๆ แล้วชีวิตคนเราต้องการแค่ปัจจัยสี่เท่านั้นและสามารถสร้างปัจจัยเหล่านั้นได้เองอีกด้วย เช่น ปลูกพืชเก็บเมล็ดพันธุ์ หรือทำสบู่ ยาสีฟันใช้เอง รวมไปถึงปัจจัยสี่ที่ใหญ่ที่สุด นั่นก็คือการสร้างบ้านดิน”

บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน

“หลังจากเรียนจบคอร์สนี้แล้ว มันทำให้เรามองอะไรง่ายขึ้น และทำให้เรารู้อีกว่า การสร้างบ้านมันไม่ยากอย่างที่คิด บ้านหลังนี้จึงทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างเริ่มจากการทำอิฐ ในช่วงแรกๆ ก็ทำเองนะ แต่ด้วยพื้นที่ของบ้านมันไม่เพียงพอต่อการตากอิฐ ก็เลยลดขั้นตอนด้วยการหาซื้อแทน ส่วนวิธีการก่อเป็นเหมือนการก่ออิฐบล็อกทั่วไป ค่อยๆ วางซ้อนกันไปเรื่อยๆ ใช้เวลาในการสร้างประมาณ 3 – 4 เดือน เพราะจะทำเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างบ้านดินครั้งนี้คือทำให้เราได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อนๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ เปรียบเสมือนเป็นศูนย์กลางที่ดึงดูดคนที่เขาคิดคล้ายๆ กันเข้ามา”

บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน

จากอากาศภายนอกที่ร้อนอบอ้าว แต่พอมานั่งภายในบ้านกลับรู้สึกเย็นสบายอย่างไม่น่าเชื่อ คุณแพรบอกเคล็ดลับมาว่า “อิฐที่เราใช้ก่อเป็นอิฐที่มีความหนา ทำให้ผนังหนากว่าผนังปูนทั่วไป ส่งผลให้ความร้อนเข้ามาได้ช้ากว่าปกติ อากาศในช่วงกลางวันจึงเย็นสบาย แถมยังประหยัดพลังงานอีกด้วย”

บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน