บ้านดินขนาดเล็ก บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน

บ้านเปื้อนดิน บ้านดินพอเพียงที่ซ่อนตัวอยู่กลางกรุง

บ้านดินขนาดเล็ก บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน
บ้านดินขนาดเล็ก บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน

บ้านเปื้อนดิน บ้านดินขนาดเล็ก สีเหลืองอ่อนละมุน ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผสมกับกลิ่นอายแบบไทย ๆ ตัดกับสีฟ้าสดใสของประตูบานเฟี้ยมและหน้าต่างทรงกลมบานใหญ่ ติดตั้งหลังคาแบบเพิงหมาแหงน เพื่อเปิดรับแสงสว่างให้เข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่

บ้านเปื้อนดิน หรือ บ้านดินขนาดเล็ก ที่ซ่อนตัวอยู่กลางกรุงของ คุณแพร – ฉัตรพร นิลธรรมชาติ สาวนักดีไอวาย และ ดีไซเนอร์เจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์ RE + PAIR บ้าน 2 ชั้นหลังนี้ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับบ้านเดิม ตัวอาคารโทนสีเหลืองอ่อนละมุน ให้ความรู้สึกอบอุ่นผสมกับกลิ่นอายแบบไทยๆ ตัดกับสีฟ้าสดของประตูบานเฟี้ยม และ หน้าต่างทรงกลมบานใหญ่ โดยทั้งหมดนี้สร้างสรรค์จากฝีมือของคุณแพรและเพื่อนๆ รูปทรงของบ้านจึงดูแปลกตา และไม่เหมือนใคร บวกกับพื้นผิวของผนังที่ขรุขระ ไม่สม่ำเสมอแถมบางจุดก็มีรอยมือแฝงอยู่ด้วย สิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของบ้านดินนั่นเอง 

บ้านเปื้อนดิน

บ้านดินขนาดเล็ก

คุณแพรเล่าให้ฟังว่า “เริ่มจากอยากมีสเปซส่วนตัวตอนแรกคิดไว้ว่าอยากได้ตู้คอนเทนเนอร์ เพราะมันติดตั้งง่ายแต่ด้วยความที่เราทำแบรนด์เกี่ยวกับ Eco จึงเริ่มศึกษาเรื่อง Eco มากขึ้นเรื่อยๆ และ บังเอิญได้เจอกับโครงการหนึ่งชื่อว่า “โครงการเอาจริง” ของคุณโจน จันได ซึ่งเป็นคอร์สพึ่งพาตัวเอง สอนให้อยู่ได้โดยไม่ต้องใช้เงิน พอไปเรียนสักพักเราจึงรู้ว่า จริงๆ แล้วชีวิตคนเราต้องการแค่ปัจจัยสี่เท่านั้น และ สามารถสร้างปัจจัยเหล่านั้นได้เองอีกด้วย เช่น ปลูกพืชเก็บเมล็ดพันธุ์ หรือทำสบู่ ยาสีฟันใช้เอง รวมไปถึงปัจจัยสี่ที่ใหญ่ที่สุด นั่นก็คือการสร้างบ้านดิน”

บ้านดินขนาดเล็ก

“หลังจากเรียนจบคอร์สนี้แล้ว มันทำให้เรามองอะไรง่ายขึ้น และทำให้เรารู้อีกว่า การสร้างบ้านมันไม่ยากอย่างที่คิด บ้านหลังนี้จึงทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างเริ่มจากการทำอิฐ ในช่วงแรกๆ ก็ทำเองนะ แต่ด้วยพื้นที่ของบ้านมันไม่เพียงพอต่อการตากอิฐ ก็เลยลดขั้นตอนด้วยการหาซื้อแทน ส่วนวิธีการก่อเป็นเหมือนการก่ออิฐบล็อกทั่วไป ค่อยๆ วางซ้อนกันไปเรื่อยๆ ใช้เวลาในการสร้างประมาณ 3 – 4 เดือน เพราะจะทำเฉพาะวันเสาร์และ อาทิตย์เท่านั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างบ้านดินครั้งนี้คือทำให้เราได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อนๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ เปรียบเสมือนเป็นศูนย์กลางที่ดึงดูดคนที่เขาคิดคล้ายๆ กันเข้ามา”

บ้านดินขนาดเล็ก

จากอากาศภายนอกที่ร้อนอบอ้าว แต่พอมานั่งภายในบ้านกลับรู้สึกเย็นสบายอย่างไม่น่าเชื่อ คุณแพรบอกเคล็ดลับมาว่า “อิฐที่เราใช้ก่อเป็นอิฐที่มีความหนา ทำให้ผนังหนากว่าผนังปูนทั่วไป ส่งผลให้ความร้อนเข้ามาได้ช้ากว่าปกติ อากาศในช่วงกลางวันจึงเย็นสบาย แถมยังประหยัดพลังงานอีกด้วย”

บ้านดินขนาดเล็ก

ภายในบ้านแบ่งการใช้งานเป็น 2 ส่วน โดยบริเวณชั้นล่างเป็นมุมทำงานของคุณแพร จัดวางเฟอร์นิเจอร์เก่าที่มีอยู่ บวกกับของตกแต่งที่เน้นของทำเอง มุมนี้จึงสะท้อนถึงตัวตนของเจ้าของได้อย่างลงตัว และ พอปีนบันไดขึ้นมาถึงชั้นสอง เราก็จะพบกับพื้นที่เล็กๆ แต่แฝงไปด้วยไอเดียมากมาย อย่างเช่น หน้าต่างทรงกลมบานใหญ่ ทำให้แสงส่องเข้ามาสู่ภายในโดยไม่ต้องเปิดไฟให้สิ้นเปลืองพลังงาน หรือฟูกที่นอนก็เลือกวางแบบง่ายๆ บนพื้นที่ปูเสื่อผักตบชวา ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติตรงตามคอนเซ็ปต์ของบ้านหลังนี้ แถมยังมีมุ้งสีขาวแสนหวานช่วยทำให้มุมนี้น่ารักฟรุ้งฟริ้ง และ น่านอนเป็นที่สุด

บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน

นอกจากนี้บริเวณรอบๆ บ้าน คุณแพรก็ไม่ปล่อยโล่งให้เปล่าประโยชน์ โดยด้านหนึ่งจัดเป็นบ่อน้ำขนาดกะทัดรัดเลี้ยงปลา ปลูกพืชน้ำเพิ่มความร่มรื่น และ อีกด้านหนึ่งก็จัดพื้นที่สำหรับปลูกผักตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง แปลงผักทดลองข้างบ้านนี้จะเด็ดมาทำกับข้าวก็เป็นเรื่องง่ายและสนุก เป็นความสุขที่เกิดจากความพอเพียงอย่างแท้จริง

บ้านเปื้อนดิน บ้านดิน


owner : คุณแพร – ฉัตรพร นิลธรรมชาติ
Story : นภสร ศรีทอง
Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
Asst. Photo : ธนภรณ์ ภูมิโคกรักษ์
Style : ฤมาภา ศรีสวัสดิ์
เรียบเรียง : Jaranya.lw

อ่านไอเดียตกแต่งบ้านหลังเล็กให้ดูกว้างขึ้น และตามไปดูไอเดียตกแต่งบ้านหลังเล็กทั้ง 7 แบบอย่างจุใจ