RIMROCK HOUSE บ้านทรงกล่องริมผาสุดเท่

บ้านทรงกล่อง ลุคโมเดิร์น สี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังนี้ เป็นบ้านพักตากอากาศสุดเท่ วางพาดอยู่บริเวณขอบหน้าผาสูงชันในสโปแคน รัฐวอชิงตันประเทศสหรัฐอเมริกาแห่งนี้ เป็นผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกชาวอเมริกัน Olson Kundig โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์น ซึ่งมีคอนเซ็ปต์การออกแบบที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาป่าไม้ หรือพื้นดินที่ไม่สม่ำเสมอ

สถาปนิกนำลักษณะพิเศษทางกายภาพเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับ บ้านทรงกล่อง ลุคโมเดิร์น เพื่อให้เกิดฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานและสภาพอากาศ เช่นการเปลี่ยนทิศทางของลมและหิมะที่ปกคลุมในช่วงฤดูหนาวทั้งยังคำนึงถึงธรรมชาติรอบ ๆ

บ้านทรงกล่อง ลุคโมเดิร์น

ด้วยการยกตัวบ้านให้อยู่เหนือระดับพื้นดิน เพื่อเก็บรักษาเส้นทางเดินหลักของสัตว์ป่าในพื้นที่เอาไว้ นอกจากจะไม่รบกวนธรรมชาติแล้ว ยังช่วยเพิ่มมุมมองให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพของป่าไม้แม่น้ำ และภูเขา จนได้ชื่อว่า RimrockHouse สื่อถึงการวางแผนออกแบบบ้านตามสภาพแวดล้อมของที่ตั้งซึ่งอยู่บนหน้าผาสูงในหุบเขาได้อย่างดี

บ้านทรงกล่อง
ผนังสีสนิมที่ดูกลมกลืนกับหุบเขาตัดกับท้องฟ้าสีคราม สะท้อนความงามของสัจวัสดุราวกับเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

โครงสร้างอาคารด้านนอก ทำจากแผ่นเหล็ก Corten Steel สีสนิม สร้างลูกเล่นให้รูปด้านด้วยแพตเทิร์นทรงสี่เหลี่ยม  โชว์สีสัน และพื้นผิวอันเป็นเอกลักษณ์ของสนิมเหล็ก เพื่อให้เข้ากับบริบทรอบด้าน ขณะเดียวกันภายในบ้าน ยังได้รับแสงสว่างจากผนังกระจกใสบานใหญ่ ที่แทรกอยู่ในหลายมุมอย่างเต็มที่ ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าอีกทางหนึ่ง บริเวณที่หุ้มด้วยเหล็กสีสนิมทางทิศเหนือของบ้านนั้น คือพื้นที่ส่วนตัว และห้องนอนใหญ่บนชั้นสอง ออกแบบให้ช่องเปิดใต้ส่วนยื่นของอาคารด้านล่างห้องนอนใหญ่ เป็นสเปซนั่งเล่นกึ่งเอ๊าต์ดอร์เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น ส่วนห้องรับประทานอาหารและห้องครัว หันหน้าออกสู่วิวหุบเขาที่อยู่เบื้องล่าง ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สร้างความรู้สึกราวกับเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติให้ผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

บ้านทรงกล่อง ลอยกลางอากาศ
พื้นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวที่ดูเหมือนลอยอยู่เหนือผิวดินนั้น เกิดจากการทำโครงสร้างให้วางพาดอยู่ระหว่างโขดหิน ส่วนอาคารข้าง ๆ ที่กรุผนังด้วยแผ่นเหล็กสีเงินคือโซนห้องนอนแขกและห้องทำงาน
บ้านทรงกล่อง ลุคโมเดิร์น กลางป่า
มุมมองท็อปวิวของบ้านสุดเท่ที่แทรกตัวอยู่ในหุบเขาและป่าไม้สีเขียวขจี

อ่านต่อ   THE 7th ROOM ห้องพักลอยฟ้า กลางป่าสน

เรื่อง Sara’ เรียบเรียง Parichat K.
ภาพ www.designboom.com,
www.benschneiderphoto.com