ย้อนวัยวันวาน

my home พาไป ย้อนวัยวันวาน ตอนเด็กเราเล่นอะไรกัน !

ย้อนวัยวันวาน
ย้อนวัยวันวาน

my home พาคุณ ย้อนวัยวันวาน ไปในช่วงวัยเด็ก ในยุคที่สมาร์ทโฟนยังไม่เกิด โซเชียลมีเดียยังไม่ฮิต จำได้ไหมคะว่าตอนนั้นเราเล่นอะไรกันบ้าง ย้อนวัยวันวาน

ย้อนวัยวันวาน เราได้รวบรวมกิจกรรมและเกมสนุกๆ ในวัยเด็ก เชื่อว่าหลายคนต้องคิดถึงและอินแน่นอน

1. เล่นขายของ เด็กๆ เมื่อไม่มีของเล่นมากมาย ก็เล่นกับต้นไม้ใบหญ้านี่แหละค่ะ ถ้าเล่นขายของก็สมมติว่าใบไม้เป็นเงิน ยิ่งถ้ามีเพื่อนหลายๆ คนนะ ยิ่งขายหลายอย่าง ผลัดกันเป็นคนซื้อบ้าง คนขายบ้าง แถมยังสร้างสรรค์ด้วยการทำกับข้าวจากดิน ทราย ฉีกใบไม้เป็นผัก หรือถ้าจะให้ครบสูตรต้องเล่นพ่อแม่ลูกไปด้วยเลย

ย้อนวัยวันวาน

2. ม้าก้านกล้วย ปืนก้านกล้วย แค่ก้านกล้วยอันเดียวนี่ วิ่งเล่นได้รอบหมู่บ้านเลยนะคะ อิอิ

3. โนราเรียกชื่อ เพี้ยนมาเป็น โอฬารเรียกชื่อ เกมนี้บอกเลยว่าสนุกมาก โดยวิธีการเล่นก็จะใช้ลูกปิงปองโยนขึ้นฟ้า จากนั้นก็เรียกชื่อเพื่อนคนใดคนหนึ่ง แล้วถ้าเพื่อนคนนั้นรับไม่ทันก็ต้องถูกปาลูกปิงปองใส่ขา หรือถ้าวิ่งมารับทัน ก็ต้องปาใส่คนอื่น เป็นเกมที่สนุกมาก กลับบ้านไปหน้าแข็งต้องเป็นรอยแดงเนื่องจากถูกปาลูกปิงปองใส่นั่นแหละ

ย้อนวัยวันวาน

4. เล่นยาง ถ้าเป็นเด็กผู้หญิงก็จะเล่นกระโดดยางยิ่งถ้าในทีมมีคนเก่งๆ ก็จะยิ่งผ่านไปด่านยากๆ ได้ บางคนกระโดดสูงถึงอก เท้ายังไม่แตะยางเลยแหน่ะ ถ้าเป็นเด็กผู้ชายก็ต้องใช้ยางมาเล่นเป่ากบกินยางกันเนอะ เล่นกันจนแก้มบวมกันไปข้างนึง

5. วิ่งไล่จับ เกมเบสิคพื้นฐานมากๆ นั่นก็คือให้จำนวนผู้เล่นจับคู่เป่ายิงฉุบจนเหลือคนสุดท้าย ให้คนสุดท้ายวิ่งไล่จับสมาชิกคนที่เหลือเมื่อเริ่มเล่นให้สมาชิกที่เหลือวิ่งหนี ถ้าให้โดนจับได้จะต้องเป็นผู้ไล่วิ่งแทน เล่นแบบนี้นอกจากสนุกแล้วก็ได้ออกกำลังกายด้วยนะ

ย้อนวัยวันวาน

6. ตั้งเต วิธีการเล่นจะต้องวาดรูปเป็นตาราง หรือแต่ละที่ก็มีรูปไม่เหมือนกัน ยากง่ายตามคามแอดว้านซ์ของเด็กๆ  แลวก็ต้องกระโดดไปตามช่องนั้นๆ มีหลายกติกาไปตามภูมิภาคที่เล่นเลยค่ะ

7. แปะแข็ง เพิ่มกติกาจากการวิ่งไล่จับ เพิ่มความสนุกยิ่งขึ้นด้วย แตกต่างกับวิ่งไล่จับนิดหน่อย คือคนที่ใกล้จะโดนแปะจะต้องรีบทำตัวแข็ง รอจนกว่าเพื่อนที่วิ่งหนีด้วยกัน มาแตะตัวก่อนและจากนั้นจึงจะวิ่งหนีต่อได้ ถ้าแข็งไม่ทัน ก็ต้องเป็นผู้วิ่งไล่คนต่อไป (จำได้ว่าตอนวิ่งนั้นแอบทำตัวเเข็งนานเลยล่ะ จะได้ไม่ต้องวิ่งให้เหนื่อยไง อิอิ)

ย้อนวัยวันวาน

8. หมากเก็บ เกมนี้นี่ใครมือใหญ่ได้เปรียบแน่นอนเลย จะเล่นเดี่ยวหรือเล่นเป็นทีมก็ได้ แค่มีก้อนหิน 5 ก้อนหรือยุคหลังมาก็จะใช้โซ่พลาสติก ใครเล่นผ่านด่านไปได้เยอะสุดก็จะเป็นผู้ชนะไป น่าสงสัยจริงๆ ว่าใครเป็นคนคิดด่านและ
วิธีเล่น เล่นทั้งวันก็ยังหาผู้ชนะไม่ได้เลย !

ย้อนวัยวันวาน

9. ซ่อนแอบ เกมนี้ใครไม่เคยเล่น แสดงว่าคุณสูญเสียวัยเด็กที่มีค่าไปแล้วหล่ะค่ะ เล่นกับเพื่อนๆ จำนวน 4 คนขึ้นไป
มีคนต้องถูกปิดตาแล้วนับ1-10 จากนั้นสมาชิกคนที่เหลือวิ่งหรือหาที่ซ้อนได้เลย ใครโดนหาเจอก่อนก็จะต้องเป็นคนโดนปิดตาแทนนะจ๊ะ เล่นกันจบค่ำมืด ถึงขนาดผู้ใหญ่ต้องหลอกว่าเดี๋ยวมีผีมาจับไปแหน่ะ !

10. พันด้าย คนสมัยก่อนช่างสร้างสรรค์ แค่ไหมพรมหรือเชือกเส้นเดียวก็นั่งเล่นกันได้เป็นวันๆ เอาไหมพรมมามัดปลายต่อกัน แล้วสอดเข้าไปในมือตามนิ้วต่างๆ สบับกันเล่นกับเพื่อน วนเข้า วนออก วนไปวนมาก็ไม่จบเกมสักที เล่นกันได้เป็นวันๆ ตื่นมาก็เล่นต่อ อิอิ

เรื่อง : Jaranya.lw
ภาพประกอบ : ลดาวัลย์  อินคง