รวม 10 ศัพท์เทคนิคช่าง รู้ไว้ใช่ว่า

เชื่อว่าหลายคนจะต้องเป็นเวลาที่ช่างมาพูดกับเราแล้วต้องยืนงงกันว่านี่แปลว่าอะไร สลัดดอก? ตีเต๊า? เหมือนเป็นคำที่ช่างรู้กันเองแล้วเราจะต้องมาหาความหมายคำนั้นกัน แต่ครั้งนี้บ้านและสวนได้รวบรวม 10 ศัพท์ช่าง รู้ไว้ใช่ว่า มาคลายข้อสงสัยเวลาที่ช่างพูดจะได้ไม่งงกัน

1. ตีเต๊า

ศัพท์ช่าง
ขอบคุณภาพ : http://topicstock.pantip.com/home/topicstock/2009/09/R8318282/R8318282.html

คือ การสร้างแนวเส้นบนอาคารระหว่างก่อสร้างเพื่อใช้สำหรับการกำหนดระยะ วางตำแหน่งในการติดตั้งส่วนต่างๆบนอาคาร โดยใช้เครื่องมือตีเต๊า(บางคนก็เรียก เต๊า ปักเต๊า) ซึ่งจะทำให้เกิดสีเป็นแนวเส้นตามรอยของเชือกทำให้ช่างเห็นรอยในการวางตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ การตีเต๊านั้นจะใช้กับงานประเภท วางท่อ ผนัง ติดตั้งประตู หน้าต่าง มุงกระเบื้อง การทำเคาน์เตอร์ ทำราง หรือการโรยกรวด เป็นต้น

2. ต๊าปเกลียว

ศัพท์ช่าง
ขอบคุณภาพ : https://www.youtube.com/watch?v=vvQf_ueG-pA

คือ การทำให้เกิดเกลียวบนผิววัสดุ ส่วนใหญ่ช่างจะใช้ทำบนพื้นผิวท่อเหล็กหรืออลูมิเนียมให้ท่อเกิดเป็นเกลียว สำหรับไปต่อประกอบกับอีกท่อหนึงได้ ต๊าปเกลียวมีทั้งการทำเกลียวในและเกลียวนอก โดยมีเครื่องจักรในการทำจนไปถึงเครื่องมือแบบพกพาในการทำต๊าปเกลียว (แนะนำให้ใช้เครื่องจักรดีกว่าเพราะเกลียวจะคงที่กว่าการทำมือ) ศัพท์ช่าง

3. สลัดดอก

ศัพท์ช่าง
ขอบคุณภาพ : เวเบอร์ ตราตุ๊กแก https://www.youtube.com/watch?v=f8bM7BQOsVI

คือ การเตรียมพื้นคอนกรีตก่อนฉาบด้วยการเอาปูนซีเมนต์ธรรมดาผสมกับน้ำ ทราย และน้ำยาเพิ่มแรงยึดเกาะ แล้วใช้ไม้กวาดทางมะพร้าวมาจุ่มลงในน้ำปูน สลัดลงไปให้ทั่วบริเวณที่จะฉาบ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน แล้วจึงค่อยมาฉาบทับไปอีกที ซึ่งเทคนิคสลัดดอกนี้จะช่วยให้ปูนฉาบเกาะกับผิวคอนกรีตได้ดีขึ้น ช่วยเรื่องการหลุดร่อนหรือการแตกร้าวของปูนฉาบไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต

4. บังใบ

untitled
ขอบคุณภาพ : CONWOOD THAILAND https://www.youtube.com/watch?v=t-vHF_CpyDs

คือ วิธีการทำให้ชิ้นวัสดุชิดสนิทกัน โดยการบากปลายของวัสดุให้ลึกลงไปทั้งสองชิ้นหรือชิ้นเดียวให้เกิดระยะบากที่สอดคล้องกัน วัสดุที่บังใบส่วนใหญ่จะเป็นไม้ ตรงส่วนวงกบประตูและหน้าต่างในเวลาเราเปิดปิด แนวชนของบานประตูและหน้าต่าง พื้นและผนัง ซึ่งการบังใบช่วยกันน้ำ กันฝนสาด เข้าระหว่างรอยต่อได้อีกด้วย

5. ปูพื้นแบบซาลาเปา

ศัพท์ช่าง
ขอบคุณภาพ : https://pantip.com/topic/31548942

เป็นอีกวิธีที่ช่างชอบเพราะปูง่าย รวดเร็วและประหยัด แต่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ไม่ควรให้ช่างทำ เพราะการปูพื้นแบบซาลาเปา คือการนำปูนกาวซีเมนต์มาโปะหลังแผ่นกระเบื้องคล้ายก้อนซาลาเปาตรงกลาง จากนั้นวางกดลงไปบนพื้นผิวปูนหยาบ ซึ่งตรงขอบกระเบื้องจะไม่มีเนื้อปูนเลยมีเพียงโพรงอากาศ ทำให้ปลายกระเบื้องเกิดการบิ่น แตกร้าวได้ง่าย เกิดความชื้นในกระเบื้องและยังทำให้กระเบื้องหลุดออกมาทั้งแผ่นอีกด้วย