บ้านโมเดิร์น

LE PLAN LIBRE – บ้านโมเดิร์น เปิดโปร่ง กลางหุบเขา

บ้านโมเดิร์น
บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์น Free Plan บนเนินสูงท่ามกลางความสงบของหุบเขา และแมกไม้กลางอุทยานแห่งชาติของกรุงไทเป Nic Lee ดีไซน์ไดเร็คเตอร์แห่งสตูดิโอออกแบบ Waterfrom Design ได้สร้างภาพเสมือนของงานสถาปัตยกรรม “โมเดิร์นยุคดั้งเดิม” จากคริสต์ศตวรรษที่ 20 ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในเส้นสายของสถาปัตยกรรมแบบ “สมัยใหม่” ภายใต้บริบทของยุคปัจจุบันด้วยบ้านพักอาศัย 2 ชั้นที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยรวม 726 ตารางเมตร กลางเกาะเล็ก ๆ แห่งซีกโลกตะวันออกในชื่อ “Le Plan Libre”

บ้านโมเดิร์น Free Plan
แนวคิดการออกแบบลูกบาศก์สเตนเลสให้ลอยเหนือประตูบ้าน เป็นการหยิบยืมความหมายของวัตถุศิลปะในแบบของ Anish Kapoor(ผู้สร้าง “Cloud Gate” กลางเมืองชิคาโก) มาเล่นกับความใสของกระจกที่กรุอยู่โดยรอบ เพื่อสะท้อนภาพธรรมชาติให้มาปรากฏบนตัวบ้านดีไซน์โมเดิร์นหลังนี้

ด้วยข้อจำกัดของที่ตั้งซึ่งอยู่เหนือเนินเขาในเขตอนุรักษ์ของอุทยานแห่งชาติ การจะสร้างบ้านหลังใหม่ต้องเป็นการรีโนเวตจากโครงสร้างเดิมที่มีอยู่แล้วเท่านั้น ผู้ออกแบบจึงยังคงเก็บสเปซ และโครงสร้างแบบโมเดิร์นดั้งเดิมซึ่งเป็นเสมือนมรดกจากสถาปนิกยุคก่อนเอาไว้ โดยออกแบบพื้นที่ใช้งานของบ้านให้แผ่ออกไปในแนวราบให้ได้มากที่สุดเพื่อให้ตัวบ้านราบเรียบไปกับลักษณะของเนินเขา แล้วเลือกใช้กระจกใสกรุลงบนผนังที่ยืดยาวช่วยให้มองเห็นความโปร่งเบาของบ้าน เมื่อมองจากแนวรั้วจะเห็นเส้นสายเรขาคณิตของโครงสร้างอาคารทั้งเส้นตั้ง และเส้นนอนที่ดูแข็งแรงชัดเจน เป็นไอเดียที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลักษณะสถาปัตยกรรมแบบ “Skin and Bones” ของลุดวิกมีส ฟาน เดอ โรห์ มาสเตอร์ด้านสถาปัตยกรรมโมเดิร์นชาวเยอรมนี เมื่อนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านดีไซน์โมเดิร์นหลังนี้ จึงยิ่งเสริมให้มีอัตลักษณ์สุดโดดเด่นท่ามกลางขุนเขาที่อยู่รายล้อม

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-4
สระน้ำกรุหินและกรวดสีดำสนิท ด้านข้างประดับประติมากรรมสเตนเลสเป็นมุมเอียงนำสายตาเข้าสู่ทางเข้าบ้าน ล้อไปกับลูกบาศก์สเตนเลสขนาดใหญ่ เป็นการเล่นกับสัมผัสของงานศิลปะ ทั้งเรื่องขนาด วัสดุและความสัมพันธ์ของพื้นที่
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-13
ห้องสปาออกแบบให้เปิดโล่ง โดยใช้ผนังไม้บังตาในส่วนใช้งาน อีกด้านทำเป็นผนังกระจกเพื่อให้สามารถมองทะลุไปถึงพื้นที่ครัวได้ นอกจากนี้ยังเลือกใช้วัสดุชนิดเดียวกับพื้นที่ภายนอก ทั้งผนังไม้สีเข้ม ผนังกรุหินอ่อน เพื่อสร้างความรู้สึกเชื่อมต่อเป็นส่วนเดียวกัน

ก้าวเข้าสู่บริเวณหน้าบ้านชั้น 1 จะได้พบกับสระน้ำเล็ก ๆ และทางเดินลาดที่ทอดขนานไปกับขอบสระมุ่งสู่ประตูทางเข้าบ้าน พื้นที่ภายในต้อนรับผู้มาเยือนด้วยส่วนนั่งเล่นที่ตั้งอยู่กลางบ้าน ทำหน้าที่เป็นเหมือนส่วนกระจายการใช้งานออกไปยังพื้นที่รอบ ๆ ซึ่งมีทั้งยิมเล็ก ๆ

erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-11
บริเวณครัวออกแบบให้เชื่อมต่อกับโถงที่เปิดโล่งแบ่งสัดส่วนการใช้งานด้วยโต๊ะรับประทานอาหารเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ และผนังตู้บิลท์อินสำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ทำครัวให้เป็นระเบียบ สุดทางเดินคือห้องสปาส่วนตัวของครอบครัว
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-12
มุมรับประทานอาหารต่อเนื่องกับมุมครัว สร้างบรรยากาศสดชื่นและเป็นธรรมชาติด้วยสวนแนวตั้ง แล้วออกแบบให้มีช่องเปิดทางด้านบนเพื่อรับแสงธรรมชาติ
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-17
โถงชั้น 2 ตกแต่งด้วยโทนขาว – ดำ มีบรรยากาศสบายขึ้นด้วยพื้นและเคาน์เตอร์อ่านหนังสือไม้สีเข้ม กรุหินอ่อนที่เสาด้านหนึ่งเพื่อใช้เป็นจุดนำสายตา และสร้างความเชื่อมต่อกับวัสดุกรุผนังที่ต่อเนื่องมาจากโถงด้านล่าง
erm_167_p068-086_rm-to-rm-01-15
บันไดหลักของบ้านเป็นบันไดวนเชื่อมระหว่างชั้น 1 ถึงชั้นดาดฟ้า ตกแต่งด้วยไม้สีเข้มตัดกับผนังสีขาวเรียบง่าย

ส่วนรับประทานอาหารพร้อมห้องครัว สปาสำหรับครอบครัวรวมถึงห้องนอนหลักของเจ้าของบ้าน โดยบริเวณเหนือส่วนนั่งเล่นสถาปนิกได้ทำช่องเปิดขนาด 4 x 4 เมตรทะลุถึงชั้น 2 ทำให้พื้นที่ส่วนนี้กลายเป็นห้องโถงสูงโปร่ง มีบรรยากาศสบายน่าพักผ่อน และยังสร้างความต่อเนื่องกับพื้นที่ชั้น 2 อีกด้วย โดยออกแบบพื้นที่ชั้น 1 ให้เปิดโล่งถึงกันหมด แล้วใช้การจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อกำหนดสัดส่วนการใช้งานแทนการกั้นผนัง สอดคล้องกับความหมายที่แฝงอยู่ในชื่อของบ้าน “Le Plan Libre” ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “Free Plan”

อ่านต่อหน้า 2