ธรรมชาติ ในบ้าน

ธรรมชาติ ในบ้าน
          เจ้าของบ้านหลังนี้ชื่นชอบธรรมชาติและดอกไม้หอม จึงเจาะจงให้สถาปนิกออกแบบบ้านภายใต้แนวคิด “Outdoor Living” และกำหนดพื้นที่ของห้องต่างๆในจุดที่เธอต้องการ
          “ที่นี่อากาศดี ไม่ควรนั่งในบ้านทั้งวัน อุณหภูมิบริเวณนี้เคยวัดได้ต่ำสุดประมาณ 17 – 18 องศาเซลเซียส”
          คงเป็นเพราะตัวบ้านตั้งอยู่บนยอดเนินของเขาที่ไม่สูงนัก แต่ก็อยู่เหนือระดับทะเลประมาณ 272 เมตร
          “ใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่เด็กๆ คิดกันกับกลุ่มเพื่อนๆ ว่าอยากมี Beach Resort ที่เมืองไทย จะมากันทุก 3- 4 เดือน จ้างผู้จัดการทำงานประจำ แต่พอเกิดขึ้นจริงๆ ก็ต้องมาอยู่เอง”
          คุณดอริส เจียรธนเสน เป็นเจ้าของ Coral Bay Resort เกาะสมุย มาถึง 22 ปีแล้ว “ตอนมาดูที่บนเขาผืนนี้ยังรกรุงรัง จุดสร้างบ้านเป็นแค่เพิงส้มตำให้พวกเพื่อนๆ มานั่งพักทานอาหารกัน แรกๆ ซื้อที่ไว้ประมาณ 30- 40 ไร่ แต่น้ำไม่พอเลยซื้อด้านหลังเพิ่มเพราะติดลำธาร แล้วเราสร้างเขื่อนดักน้ำ ทำระบบน้ำเอง” เช่นเดียวกับระบบไฟฟ้าซึ่งมีเครื่องปั่นไฟและเดินระบบเพื่อใช้ในบ้านและสวนเอง
          ด้วยความรักธรรมชาติของเจ้าของบ้าน รอบตัวบ้านจึงมีทั้งไม้พื้นเมืองที่ขึ้นเองและปลูกต้นไม้เพิ่ม โดยเฉพาะไม้ที่มีดอกหอม จึงทำให้สวนยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ประกอบกับมีการตัดถนนภายในผ่านเนินเขาเพื่อให้การสัญจรสะดวกขึ้นหลังจากนั้นจะก่อกำแพงหินเป็นเขื่อนกันดินร่วงหรือถล่มเป็นขั้นตอนสุดท้าย นอกจากนี้ระบบไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต และประปาได้ซ่อนการเดินสายไว้ใต้ดินทั้งหมด บรรยากาศจึงดูสวยสะอาดกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ
          “ให้ครัว แพนทรี่ ระเบียง ศาลา ห้องรับแขก และห้องรับประทานอาหารอยู่ชั้นบน ชั้นล่างคือสระว่ายน้ำ ห้องนอนใหญ่ และห้องนอนแขก ใช้วัสดุเหลือจากการตกแต่งโรงแรม เช่น ไม้มะพร้าว หินภูเขาไฟ ตอไม้ฯลฯ มาตกแต่งบ้านเอง เป็นสถาปนิกและวิศวกรไปในตัว”
          คุณดอริสพูดขำๆ เราดูว่าเธอเป็นผู้หญิงที่ไม่ชอบอะไรหวานๆ นักของตกแต่งส่วนใหญ่ดูดีมีสไตล์แบบเท่ๆ เก๋ๆ ทำให้บ้านดูน่าอยู่ด้วยความโปร่งและสดชื่นด้วยบรรยากาศทะเลที่แวดล้อม ระเบียงและพื้นที่ที่เปิดกว้างของบ้านทำให้ซึมซับธรรมชาติได้แทบทุกมุม และนอกจากความเป็น Outdoor Living แล้ว ที่นี่ยังเป็นบ้านที่เปิดรับรองผองเพื่อนให้มาพัก ผ่อนคลาย และรับประทานอาหารด้วยกันในแนวของ Party Home ด้วย

มัญชุสา
ฤทธิรงค์ จันทองสุข

keyboard_arrow_up