มารู้จัก “สมุนไพรฝรั่ง” กันเถอะ

สมุนไพรฝรั่ง (Herb) เป็นที่นิยมในบ้านเรามากขึ้น เพราะคนไทยนิยมทานอาหารอิตาเลี่ยนมากขึ้นนั่นเองค่ะ แล้วสมุนไพรฝรั่งก็มีหลายชนิดนะ ซึ่งแต่ละชนิดก็มีวิธีการปรุงอาหารและสรรพคุณต่างกันด้วย เรามาทำความรู้จักกันดีกว่าค่ะ

1. มินต์ (Mint)

สมุนไพรฝรั่ง
ภาพจาก : www.plantvillage.org

มินต์หรือสะระแหน่ เป็น สมุนไพรฝรั่ง ที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมากๆ ค่ะ ใช้เป็นเครื่องเคียงหรือเป็นตัวช่วยในการปรุงอาหารประเภทเนื้อ แต่ที่นิยมมากก็จะนำมาตกแต่งหน้าและกินแกล้มเนื้อมากกว่าใช้ปรุง อีกทั้งนิยมทำเป็นซอส กินแกล้มกับเนื้อแกะได้ด้วยนะ และมินต์ยังสามารถใช้ประกอบเครื่องดื่มได้หลายประเภท ทั้งน้ำผลไม้ ชามินต์ หรือผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อปรุงรส เช่น โมจิโต ก็ได้ค่ะ มีกลิ่นหอมซ่าส์ และรสชาติที่หอมเย็นเป็นเอกลักษณ์ และเรายังเห็นเจ้ามินต์นั้นถูกแปรรูปหลากหลายแบบ เช่น ไอติมรสมินต์ ยาสีฟันกลิ่นมินต์ ลูกอมรสมินต์ เพราะมินต์มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอ ลดอาการปวดฟัน มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า 

2. ออริกาโน (Oregano)

ภาพจาก : www.notey.com

ออริกาโนเป็นพืชตระกูลเดียวกับมินต์ เป็นเครื่องเทศคู่ครัวอาหารอิตาเลี่ยนเลยล่ะค่ะ อย่างที่เราคุ้นชินกับการนำผงออริกาโนมาโรยบนหน้าพิซซา เพราะว่ามีกลิ่นหอมและทำให้พิซซาอร่อยขึ้น แต่จริงๆ แล้วเจ้าออริกาโนเนี่ยสามารถทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้งเลยนะ มีสรรพคุณมากมาย ช่วยกำจัดไขมันในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีฤทธิ์ร้อน แก้ปวดกล้ามเนื้อ ใบสดๆ มีกลิ่นหอมแรงแต่ไม่เท่ากับแบบแห้ง หรือจะสกัดเป็นน้ำมันก็ได้นะคะ แต่ที่นิยมมากที่สุดก็จะเป็นแบบแห้ง ทานได้กับเนื้อสัตว์ทุกชนิดและเหมาะกับซอสมะเขือเทศค่ะ

3. พาร์สลีย์ (Parsley)

สมุนไพรฝรั่ง
ภาพจาก : Pixabay

พาร์สลี่ย์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าผักชีฝรั่ง มีทั้งแบบใบแบนและใบหยักค่ะ ใบแบนจะมีกลิ่นหอมเข้มกว่านิยมใช้ปรุงอาหาร แต่แบบใบหักจะนิยมนำมาตกแต่งหน้าอาหารมากกว่า (เหมือนที่อาหารไทยเรานิยมใช้ผีกชีโรยหน้าไง) มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและลักษณะใบสวย หรือจะนำมาสับแล้วโรยหน้าอาหารเพื่อดับกลิ่นคาวก็ได้ค่ะ พาร์สลี่ย์อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ สูงมาก พาร์สลี่ 1 ถ้วย จะมีเบต้าแคโรทีนมากกว่าแครอทหัวใหญ่ 1 หัว มีวิตามินซีมากกว่าส้อม 1 ลูกถึง 2 เท่า มีแคลเซียมมากกว่านม 1 แก้ว เชียวนะ  และยังมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีกลิ่นหอมทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น ช่วยขับถ่ายปัสสาวะ และยังมีสารที่ช่วยทำให้ผิวสวยด้วยนะ ด้วยการนำใบพาร์สลี่ย์มาสับให้ละเอียดแล้วห่อด้วยผ้าบางๆ แช่ให้เย็น แล้วนำมาประคบบริเวณที่เป็นสิวบวม อักเสบทุกเช้าเย็น ก็จะช่วยลดความอักเสบจะทำให้ผิวหน้าของเราสะอาดและดูอ่อนเยาว์ด้วยหล่ะ เห็นไหมคะว่าพาร์สลี่ย์ไม่ได้ดีต่อหน้าตาอาหารเท่านั้นนะ ยังดีต่อผิวหน้าเราอีกด้วย

4. เบสิล (Basil)

สมุนไพรฝรั่ง
ภาพจาก : www.notey.com

เบสิลหรือโหระพาฝรั่ง มีทั้งสีม่วงและสีเขียว แต่กลิ่นและรสชาติจะอ่อนกว่าของไทยมาก ใบจะใหญ่และนุ่มกว่า เป็นเครื่องปรุงสำหรับอาหารอิตาเลี่ยนเช่นใช้ทำซอลเพสโต หรือที่เราเรียกว่าซอสโหระพานั่นเอง หรือนิยมทานสดแกล้มกับอาหารอิตาเลี่ยนก็ได้เพราะมีกลิ่นหอมทำให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เบสิลปลูกง่ายค่ะ เพียงแค่ปลูกในกระถางเล็กๆ วางในที่ทำงาน หรือระเบียงห้อง มีแสงจากหลอดไฟบ้างก็อยู่ได้แล้ว เพราะต้องการแสงน้อย และต้องการน้ำวันละครั้งก็เพียงพอแล้ว

5. โรสแมรี่ (Rosemary)

สมุนไพรฝรั่ง
ภาพจาก : Pixabay

โรสแมรี่เป็นพืชที่มีลักษณะสวยค่ะ นิยมใช้ทั้งตกแต่งจาน หรือนำไปปรุงอาหารก็ได้ ทั้งอาหารประเภทเนื้อ แกะ ไก่ แพะ หรือมันฝรั่ง หรือใช้หมักเนื้อร่วมกับกระเทียม ทำซุปหรือซอสก็ได้ หรือถ้านำไปอบจะมีกลิ่นหอมมาก ช่วยดับกลิ่นคาวได้ดีมากเลยค่ะ หรือใช้แบบสดทำเป็นสลัดร่วมกับผักอื่นๆ ก็เหมาะ อีกทั้งยังนิยมนำไปทำเป็นน้ำมันหอมระเหยได้อีกด้วยนะ เพราะทั้งใบและก้านมีกลิ่นหอมมาก แบบแห้งก็สามารถนำมาชงเป็นชาดื่มได้นะ ส่วนสรรพคุณของเจ้าโรสแมรี่สุดสวยนี้ก็คือช่วยคลายประสาท เพิ่มความจำ ต้านอนุมูลอิสระ บรรเทาอาหารอักเสบได้อีกด้วย

6. ไธม์ (Thyme)

สมุนไพรฝรั่ง
ภาพจาก : www.kalynskitchen.com

ไธม์ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เป็นกลิ่นคล้ายเลมอนอ่อนๆ เหมาะสำหรับปรุงอาหารเมนูเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น ไก่ ปลา และอาหารทะเลค่ะ มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร เป็นเครื่องเทศที่ไม่เด่นแต่ก็ขาดไม่ได้ในครัวฝรั่งเศษ เป็นส่วนประกอบหลักในสตูว์ เข้ากับของปิ้งย่างได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นอาหารที่ใส่ไวน์ นิยมใช้ร่วมกับโรสแมรี่ พาร์สลี่ย์ ออริกาโน เพื่อเสริมกลิ่นหอมให้อาหารค่ะ มีสรรพคุณรักษาอาการไอ รักษาหลอดลมอักเสบได้ รักษาอาการมีแก๊สในลำไส้ได้อีกด้วย

7. เสจ (Sage)

สมุนไพรฝรั่ง
ภาพจาก : beautybets.com

เสจ อาจจะไม่เป็นที่นิยมหรือคุ้นหูกันมากนัก เพราะมักจะใช้ควบคู่กับสุนไพรชนิดอื่น ๆ เข้ากับอาหารที่มีมันเยอะๆ เช่น ห่าน หมู หรือใช้ยัดไส้เนื้อจำพวกสัตว์ปีก ใช้มากในครัวฝรั่ง มีรสเผ็ดซ่า กลิ่นคล้ายพริกไทย แต่ไม่ควรใส่มากเพราะจะทำให้รสเฝื่อนและมีกลิ่นแรงเกินไป มีสรรพคุณรักษาอาการเบื่ออาหาร เพิ่มประสิทธิภาพความจำ และยังเป็นสมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุลประจำเดือนของผู้หญิงอีกด้วย สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยก็จะนิยมใช้ในสปา เพราะจะลดความเครียด ช่วยให้รู้สึกสงบค่ะ

My Little Farm Vol.9สมุนไพรฝรั่ง

Story : Jaranya.lw


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม