ห้องเดียว…อยู่

  

          หากดูที่พื้นที่ใช้สอยแล้ว บ้านหลังนี้คงไม่ต่างจากห้องแบบสตูดิโอในคอนโดมิเนียม ซึ่งมีการรวมพื้นที่ใช้งานเข้าไว้ด้วยกัน ถ้าจะมีความต่างกันอยู่บ้างก็คือ บ้านนี้เป็นทาวน์เฮ้าส์สองชั้น
          คุณราเชน อินทวงศ์ ถูกใจทาวน์เฮ้าส์ในซอยห้วยแก้ว 2 หลังนี้ เพราะตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก เนื่องจากด้วยอาชีพการงานที่มักจะอยู่แต่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ทั้งงานด้านการออกแบบตกแต่งภายใน (เคยเป็นผู้ตกแต่งโรงแรมแมนดาริน ดาราเทวี?เชียงใหม่) และงานอีเว้นต์ต่างๆ
          “เห็นประกาศขายทาวน์เอ้าส์กลุ่มนี้แต่ไม่ใช่ห้องนี้ ห้องที่ไปดูตอนแรกนั้นใหญ่กว่า ราคาก็แพงกว่า แต่เราไม่ได้ต้องการบ้านใหญ่โต ซึ่งกลุ่มทาวน์เฮ้าส์นี้เขาออกแบบให้มีการแชร์พื้นที่สวนกันได้ แต่ที่สุดทุกบ้านก็กั้นส่วนของตัวเองกันหมด ก็ลองมุดต้นไม้เข้ามาอีกห้องซึ่งก็คือห้องนี้ ขนาดเล็กกว่า ราคาก็ถูกกว่าตอนนั้นยังไม่เห็นเลยว่าห้องนอนจะเป็นอย่างไร แต่ก็เอาละ?เหมาะสมกับเราดี จึงตกลงซื้อ”
          ภาพของบ้านที่ปรากฏอยู่ในขณะนี้ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่ สิ่งที่คงไว้เป็นเพียงโครงสร้างตามรูปแบบเดิม?นอกนั้นเป็นการตกแต่งตามไลฟ์สไตล์ของคุณราเชน
          “เอาเข้าจริงๆ ทาวน์เฮ้าส์นี้มีเพียงห้องเดียวเท่านั้น คือห้องนอนชั้นบนรวมห้องน้ำอยู่ภายใน เดิมชั้นล่างเปิดโล่งหมด เจ้าของเดิมทำเป็นโรงรถกับห้องน้ำเล็กๆ อีกห้อง สิ่งแรกที่ทำคือ กั้นผนังห้องชั้นล่าง เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้สารพัด คือเป็นทั้งที่ทำงาน ประชุม กินข้าว จัดปาร์ตี้รวมเพื่อนๆ หรือเป็นห้องสมุดก็ได้ด้วย เรียกว่ามีโต๊ะแค่ตัวเดียว แต่ใช้งานได้หมด ใช้ให้คุ้ม”
          ชั้นล่าง จากเดิมที่เป็นห้องโล่ง คุณราเชนได้กั้นผนังและประตูบานเปิดกระจกใส ผนังทึบในส่วนพื้นที่ใต้บันไดก็เปลี่ยนมาเป็นผนังกระจกใสเช่นกัน ทำให้มีแสงธรรมชาติผ่านเข้ามาได้ และยังมีมุมที่มองออกไปเห็นสวนหย่อมเล็กๆ ด้านในสุดทำเป็นช่องกระจกใสลักษณะคล้ายเบย์วินโดว์เล็กๆ นำประทุนจีนมาประดับกลายเป็นมุมทำงานและมุมส่วนตัว ซึ่งเบื้องหลังก็เป็นสวนเล็กๆ ด้วยเช่นกัน
          พื้นห้องก็เป็นอีกส่วนที่ปรับเปลี่ยน โดยเทพื้นซีเมนต์ใหม่และปูแผ่นลามิเนตลายไม้ธรรมชาติ เดินสายไฟใหม่ ซึ่งในระหว่างที่ดำเนินการตกแต่งอยู่นั้น คุณราเชนต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้ง จึงฝากงานให้ลูกน้องช่วยดูแลแทน แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร สำหรับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆคุณราเชนมีครบครัน ของจำนวนไม่น้อยได้จากการเดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศ เมื่อปรับแต่งบ้านเสร็จแล้วจึงสามารถย้ายของทุกชิ้นที่มีอยู่มาจัดวางได้โดยใช้เวลาไม่นานนัก
          สำหรับคอนเซ็ปต์ของการแต่งบ้านหลังนี้ คุณราเชนยึดหลักการจัดแบบมิกซ์แอนด์แมตช์ ผสมผสานสิ่งของต่างๆ ที่มีความหลากหลายเข้าด้วยกันหากแต่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม
          แม้จะเป็นบ้านหลังเล็กๆ แต่คุณราเชนดูจะภูมิใจไม่น้อย เขาออกปากในตอนท้ายว่า
          “บ้านนี้บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ได้มากมาย?แม้จะเคยอยู่คอนโดหรือบ้านหลังไหนๆ มาก่อน แต่เมื่อมาอยู่ที่นี่ ผมมีความสุขมาก เพิ่งได้ความรู้สึกว่าเป็นบ้านของตัวเองอย่างแท้จริง” (ยิ้มอย่างมีความสุข)

จัตตริน
ปิยะวุฒิ ศรีสกุล