backdropดอกไม้

[ DIY ] กำแพงหลอดไฟ สอดไส้ดอกไม้ เสกมุมเฉยให้เป็นมุมสวย

backdropดอกไม้
backdropดอกไม้

“ เช้าลืมตาขึ้นมาก็เจอแต่ห้องเดิม ๆ หันมองไปทางใดก็เจอแต่บรรยากาศเดิม ๆ ลืมตาตื่นมาก็เจอแต่บรรยากาศแบบนี้ เฮ้อออ น่าเบื่อจัง ” ใครที่กำลังมีความคิดแบบนี้อยู่ในหัวหล่ะก็ คุณกำลังเข้าข่ายเป็นโรคเบื่อบรรยากาศเดิม ๆ ที่แสนจะจำเจค่ะ ลุกขึ้นมาเปลี่ยนบรรยากาศให้กับห้องกันดีกว่า

my home ชวนคนขี้เบื่อลุกมาทำ กำแพงหลอดไฟ สอดไส้ดอกไม้ ไอเดียการเพิ่มความคิ้วท์ให้กับกำแพงที่แสนน่าเบื่อ ด้วยวิธีที่แสนง่ายและรวดเร็ว ลงมือทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ แต่สร้างความแตกต่างที่ชัดเจน เบื่อเมื่อไหร่ก็แค่เปลี่ยนดอกไม้ เป็นใบไม้แทนก็ได้บรรยากาศใหม่ ๆ จากกำแพงหลอดไฟแล้วจ้า แถมยังได้รียูสหลอดไฟเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วอีกด้วยนะ

กำแพงหลอดไฟ

ความสร้างสรรค์สุดบรรเจิดนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุที่มี หลอดไฟแบบไส้ที่เสียแล้วจำนวนมากกองล้นบ้าน ไอเดียรักษ์โลกร้อนเกิดขึ้นอย่างไว นำหลอดไฟ มาดัดแปลงสอดไส้ดอกไม้เพิ่มสีสันกลายเป็นม่าน หลอดไฟสดใสที่ใครเห็นแล้วต้องสบายตา อยู่ในห้องนี้แล้วแสนสบายใจ กำแพงหลอดไฟ

มาเตรียมอุปกรณ์กันจ้า

กำแพงหลอดไฟ

  • ลอดไฟชนิดหลอดไส้
  • ถุงมือ  
  • หน้ากาก
  • คีมตัด
  • คีมปากจิ้งจก
  • ค้อน
  • ไขควง
  • เส้นเอ็น

วิธีทำ

ขั้นตอนการแกะหลอดไฟ อย่างแรกต้องเตรียมเครื่องแต่งกายให้พร้อมก่อนทำงาน เนื่องจากขั้นตอนการแกะหลอดไฟอาจมีเศษแก้วแตกหรือกระเด็น รวมถึงสารเคมีภายในหลอดไฟ เพื่อความปลอดภัยควรสวมอุปกรณ์ป้องกัน ถุงมือ หน้ากาก และแว่นตา ในการทำงานจ้า

กำแพงหลอดไฟ

1. ใช้คีมปากจิ้งจกดึงแผ่นโลหะที่ขั้วหลอดไฟออกแล้วค่อย ๆ ใช้ค้อนตอกไขควงเพื่อกะเทาะขั้วหลอดไฟสีดำให้แตก ค่อย ๆ ใช้แรงนะคะ อย่ากะเทาะแรงเกิดไปไม่อย่างนั้นหล่ะก็หลอดไฟแตกตามไปด้วยแน่ ๆ เลยค่ะ

กำแพงหลอดไฟ

2. แกะขั้วหลอดไฟออกให้หมด และใช้ไขควงกระทุ้งไส้หลอดไฟ ให้แตกละเอียดตามไปด้วย

กำแพงหลอดไฟ

3. ตัดลวดที่เชื่อมไส้หลอดไฟ ดึงไส้หลอดไฟและเศษแก้วออกใทห้หมด

กำแพงหลอดไฟ

4. เช็ดทำความสะอาดฝุ่นที่ตกค้างอยู่ด้านในหลอดไฟและสารเคมีจากหลอดไฟด้วยทิชชู่ จากนั้นผูกเส้นเอนที่ขอบเกลียวของหลอดไฟให้แน่น ร้อยต่อกันลงมาเป็นม่านหลอดไฟ

 

มาถึงวิธีการตกแต่งหลอดไฟกันบ้างค่ะ 

แบบงาน DIY

แบบงาน DIY

หลอดไฟเอดิสัน เป็นหลอดไฟชนิดที่โชว์หลอดเปลือย ทำให้ได้เห็นรูปร่างของไส้และรูปทรงของตัวหลอดที่สวยงาม ชัดเจน อีกทั้งรูปทรงหลอดยังมีความแตกต่างกัน จึงทำให้สามารถใส่ดอกไม้หลากที่มีสีสันหลากหลายแล้วขับให้ดอกไม้โดดเด่น เช่น ดอกสแตติส ดอกสเปรย์ หรือดอกคาร์เนชั่น สามารถใช้ได้แทนแจกันเลยค่ะ ใส่น้ำเพื่อช่วยถ่วงให้หลอดไฟสมดุล แล้วนำไปแขวนในบริเวณที่มีแสงส่องถึง เมื่อน้ำสะท้อนกับแสงจะเกิดประกายระยิบระยับสวยไปอีกแบบหรือจะเด็ดกลีบดอกใส่แทนน้ำก็ได้นะ เพื่อเพิ่มสีสันให้กับกำแพง ลองเลือกดอกไม้ที่มีกลีบดอกเล็ก อย่างเช่นเช่น ดอกมัม หรือดอกคัตเตอร์

 

เรื่อง : อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล
ภาพ : อุ้ม เชาวนปรีชา
สไตลิสต์ : ศศิพรรณ ศิริพร, วรวัฒน์ ตุลยทิพย์
ผู้ช่วยช่างภาพ : ธนภรณ์ ภูมิโคกรักษ์
ผู้ช่วยสไตลิสต์ : วรัญญา โภคะกุล, ฤมาภา ศรีสวัสดิ์
เรียบเรียง : Jaranya.lw


รวมไอเดียตกแต่งผนังอย่างง่าย

ตะลุยปากคลองตลาดแหล่งขายดอกไม้ขวัญใจคนกรุงเทพฯ