บ้านเล็กกลางขุนเขา

บ้านเล็กกลางขุนเขา และไอหมอกยามเช้า

บ้านเล็กกลางขุนเขา
บ้านเล็กกลางขุนเขา

หากภาพการพักผ่อนในฝันคือการได้ตื่นลืมตาขึ้นมาพร้อมกับแสงอรุณและไอหมอกในยามเช้า ฟินไปกับวิวของขุนเขาที่ปกคลุมไปด้วยผืนป่าเขียวขจี ตระการตาจนแทบไม่อยากจะหนีไปไหนเลย บ้านเล็กกลางขุนเขา

บ้านเล็กกลางขุนเขา

คุณอ๊อด ชุติกานต์ ศรีเค้า เจ้าของบ้านหลังเล็กท่ามกลางขุนเขา ในอำเภอวังน้ำเขียว เป็นหนึ่งในผู้ที่ลงมือทำฝันนั้นให้กลายเป็นจริงแล้วละทิ้งความวุ่นวายในกรุงเทพฯ มาใช้ชีวิตที่เรียบง่ายท่ามกลางธรรมชาติ บวกกับการนำแรงบันดาลใจจากการท่องเที่ยวมาเป็นไอเดียในการแต่งบ้านได้อย่างลงตัวบ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวหลังเล็กสีขาว หันหน้ารับวิวทิวเขาและป่าไม้นานาพรรณ หลังคามุงด้วยกระเบื้องว่าวแบบโบราณสีเทาอ่อน พร้อมติดกังหันรูปไก่แสนน่ารักเพื่อคอยบอกทิศทางของลมที่หน้าต่างตกแต่งด้วยกระบะใส่ต้นไม้สีน้ำเงินสดตัดกับตัวบ้าน บ้านเล็กกลางขุนเขา

บ้านเล็กกลางขุนเขา

คุณอ๊อดเล่าให้ฟังว่า “ด้วยความที่พี่คลุกคลีอยู่กับงานที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์เลยทำให้มีโอกาสเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ มากมาย บวกกับได้เดินทางต่างประเทศอยู่บ่อยๆ แล้วเห็นบ้านตั้งอยู่บนภูเขาซึ่งเป็นสิ่งที่พี่ชอบและฝันไว้ว่าอยากมีแบบนี้สักหลังหนึ่ง บังเอิญเจอพื้นที่ตรงนี้ โห! นี่เลยที่ฝันไว้ และที่สำคัญพื้นที่ตรงนี้มีโอโซนและอากาศที่ดีมาก ไม่มีของเสียอะไรเลย ไม่มีควันรถ ยังดูเป็นธรรมชาติแบบสมบูรณ์อยู่ “เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นภูเขาหัวโล้น มีต้นไม้ใหญ่เพียงต้นเดียว ส่วนต้นไม้ที่เห็นเยอะๆ แบบนี้พี่เอามาลงใหม่เองทุกต้น ทุกกระเบียดนิ้วเลยค่ะ เนื่องจากพี่เป็นคนไม่ชอบต้นไม้แห้งเหี่ยว ชอบเห็นสีเขียวอยู่ตลอด จึงเลือกต้นมะฮอกกานีเป็นหลักเพราะเป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นใหญ่ มีใบเยอะ ที่สำคัญผลัดใบยาก พอใบร่วงปุ๊บใบอ่อนจะออกมาทันที”

บ้านเล็กกลางขุนเขา

โครงสร้างของบ้านหลังนี้เป็นโครงสร้างปูนเกือบทั้งหลัง แต่เจ้าของก็ออกแบบให้ดูอบอุ่นมากขึ้น ด้วยการกรุไม้เชอร่าบอร์ด ทาสีขาวสะอาดตา “เพราะบ้านส่วนใหญ่ในละแวกนี้ทำมาจากไม้ พี่จึงเลือกใช้โทนสีขาวหม่นมาตกแต่งเพื่อไม่ให้ดูขัดแย้งจนเกินไป แล้วเพิ่มสีสดของดอกไม้เข้าไปนิดๆ หน่อยๆ ก่อนที่จะเริ่มปลูกบ้านมีภาพอยู่ในหัวหมดเลย เราก็ค่อยๆ ทำในสิ่งที่เราอยากทำ ไม่ได้ทำทีเดียวจนเสร็จ แต่ค่อยๆ ทำไปเรื่อย ฉะนั้นก็เลยกลายเป็นบ้านที่ถูกใจ ตรงกับบ้านในฝันที่เราอยากมี”

บ้านเล็กกลางขุนเขา

ถึงตัวอาคารจะเป็นสีขาวเรียบๆ แต่เมื่อเข้ามาสู่ภายในต้องบอกเลยว่าสีสันสดใสและน่าอยู่มาก เพราะตัวบ้านเป็นโทนสีขาว การเลือกของตกแต่งก็ยิ่งง่ายขึ้น เพราะสีขาวสามารถอยู่กับสีอะไรก็ได้ วัสดุส่วนใหญ่ที่คุณอ๊อดนำมาตกแต่งจะหลีกเลี่ยงการใช้ไม้จริง และเลือกใช้วัสดุที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด “บ้านหลังนี้พี่เป็นคนเขียนแบบเองแบบง่ายๆ พอให้ช่างเข้าใจและทำงานได้ ซึ่งช่างส่วนใหญ่เป็นชาวบ้าน เราก็เป็นสถาปนึกช่างก็เป็นวิศวะกะ เราอยากได้อะไรเขาก็จะทำให้อย่างนั้น จึงทำให้ทุกอย่างมันง่ายขึ้น ในระหว่างการสร้างพี่ค่อนข้างพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพราะเป็นพื้นที่ราบสูง จึงต้องคำนวณน้ำหนักในการรับแรงต่างๆ ที่ทำให้เราอยู่ได้แบบสบายใจ”

บ้านเล็กกลางขุนเขา

นอกจากตัวบ้านที่น่ารักแล้ว บนพื้นที่ 11 ไร่ ยังแบ่งเป็นส่วนของรีสอร์ตที่มีชื่อว่า มะฮอกกานี ฮิลล์ เป็นรีสอร์ตที่เจ้าของออกแบบเองเช่นกัน หากมองไปรอบๆ จะพบกับดอกกุหลาบ ดอกไม้ที่คุณอ๊อดชื่นชอบ ปลูกอยู่บริเวณทางเดินตลอดสองข้างทาง “ที่นี่มีทุกอย่างครบในแบบที่พี่ฝันไว้ มีบ้านที่น่าอยู่ มีบรรยากาศที่แสนสงบ พี่จึงชอบที่นี่มาก จริงๆ มีบ้านที่กรุงเทพฯ แต่ไม่อยากอยู่ไปเมื่อไหร่ก็ต้องกลับมาอยู่ที่นี่เสมอ ถึงมันจะเล็ก แต่อบอุ่นและบริสุทธิ์ที่สุด”

บ้านเล็กกลางขุนเขา

มาสัมผัสบรรยากาศอันบริสุทธิ์แบบนี้ได้ที่ มะฮอกกานี ฮิลล์ รีสอร์ต เขาใหญ่
97 หมู่ 7 บ้านไทรทอง ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา
08-1812-4591, 08-1999-8787

Owner & Design : คุณอ๊อด – ชุติกานต์ ศรีเค้า
Story : นภสร ศรีทอง
Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
Style : ฤมาภา ศรีสวัสดิ์
เรียบเรียง : Jaranya.lw