[DAILY GUIDE] มาจัดมุม บาร์บีคิว สำหรับปาร์ตี้ในสวนกัน!

บาร์บีคิว ตอนนี้เทรนด์การใช้ชีวิตนอกบ้านกำลังมาแรงการตกแต่งพื้นที่ไม่จำกัดอยู่เฉพาะภายในบ้านเท่านั้น

บาร์บีคิว แต่ผู้คนยังเริ่มให้ความสนใจกับการตกแต่งบริเวณรอบๆบ้านให้เป็นที่พักผ่อนและใช้ทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย

บาร์บีคิว
Photo by : valeria_aksakova

แถมช่วงนี้อากาศกำลังเย็นสบาย จะมัวมาอุดอู้อยู่ในบ้านไปทำไม ลองหาไอเดียสนุกๆมาเนรมิตมุมบาร์บีคิวในสวนกันดีกว่า แล้วเชิญชวนญาติสนิทมิตรสหายมาร่วมสังสรรค์ให้เต็มที่  รับประทานอาหารไปพร้อมกับการชื่นชมธรรมชาติรอบๆบ้าน ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ เรามาเริ่มจาก…

gardenhome-02-01

เตรียมพื้นที่

  • เลือกมุมใดมุมหนึ่งของสวนเป็นฐานที่ตั้ง(เตา) แต่ไม่ควรห่างจากตัวบ้านหรือครัวในบ้านนัก เพื่อความสะดวกในการหยิบข้าวของ
  • วางตำแหน่งของเตาให้ไกลจากบริเวณหน้าต่างบ้าน หรือหากบริเวณที่จัดปาร์ตี้มีหลังคาคลุม ตำแหน่งของเตาควรอยู่ใกล้กับชายคา เพื่อควันลอยออกไปได้สะดวก
  • ไม่ควรวางเตาอยู่ใกล้ต้นไม้หรือกิ่งไม้ เพราะลมอาจพัดทำให้ไฟลุกติดต้นไม้ได้
  • หากอยากให้มุมบาร์บีคิวของคุณดูเป็นธรรมชาติ อาจปูพื้นมุมนี้ด้วยพื้นระแนงไม้ แต่ถ้าพื้นบ้านของคุณปูด้วยวัสดุประเภทอื่นก็อาจซื้อพื้นไม้สำเร็จรูปมาปูทับก็ได้
  • หากบริเวณที่ใช้จัดปาร์ตี้อยู่ใกล้รั้วบ้าน ควรปลูกต้นไม้สูงตลอดแนวรั้ว หรือทำฉากเพิ่มความสูงของรั้ว เพื่อกรองกลิ่นควันและเสียงที่อาจรบกวนเพื่อนข้างบ้าน และสร้างความเป็นส่วนตัว

barbecue-84671_1920

เลือกเตาบาร์บีคิว

เตา ถือเป็นพระเอกของมุมบาร์บีคิวในสวนของคุณ ปัจจุบันมีหลายชนิดให้เลือกใช้ตามความสะดวก เช่น

  • เตาแก๊สสำเร็จรูป มีคุณสมบัติคือ ควบคุมเปลวไฟง่าย และให้ความร้อนทั่วถึง
  • เตาถ่านสำเร็จรูป  จะให้อาหารที่มีกลิ่นหอมน่ารับประทานและได้บรรยากาศของการปิกนิก
  • เตาก่อแบบติดตั้งตายตัว เป็นเตาก่อด้วยปูนซีเมนต์ ใช้หลักการเดียวกับเตาถ่าน คือ ด้านบนสุดเป็นตะแกรงสำหรับปิ้งย่าง ถัดลงมาเป็นชั้นสำหรับวางถ่านไฟ และส่วนล่างสุดคือช่องผ่านสำหรับอากาศที่ช่วยให้ไฟติดไหลเวียนถ่ายเท

สำหรับการเลือกใช้เตาสำเร็จรูปหรือเตาก่อเองนั้น ควรพิจารณาว่า ถ้าพื้นที่ในสวนของคุณต้องประยุกต์ใช้งานอย่างอื่นด้วยก็ควรใช้เตาสำเร็จรูป เพราะสามารถเคลื่อนย้ายและเก็บเข้าที่ได้ง่าย แต่ถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่มากพอก็อาจก่อเตา เพื่อให้ใช้งานได้ทนทาน แถมยังกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับสวนไปในตัวด้วย

house_01_01

เตรียมปาร์ตี้

ก่อนจะเริ่มงาน ก็ต้องสรรหาอุปกรณ์จำเป็นสำหรับใช้จัดงานปาร์ตี้ เช่น ไฟ เครื่องเสียง จาน ชาม ช้อน ถังน้ำแข็ง โต๊ะเก้าอี้ฯลฯ เมื่อเตรียมสถานที่และอุปกรณ์พร้อมแล้ว ก็เริ่มปาร์ตี้ให้สนุกสุดเหวี่ยงกันได้เลย!

l l l l l l l ll l l l l  ll l l l l l ll ll l l ll l l l l l l  l ll l l l l l  l