10 เคล็ดลับ จัดการแมลงศัตรูพืชในสวน

6. เพลี้ยไฟ

เคล็ดลับจัดการแมลงศัตรูพืชในสวน เพลี้ยไฟ
ขอบคุณภาพจากคม ชัด ลึก : http://www.komchadluek.com/news/agricultural/238597

เป็นแมลงจำพวกปากดูดที่มีขนาดเล็กมาก มีลำตัวยาว ตัวอ่อนไม่มีปีก ลำตัวมีสีเหลืองอ่อนหรือสีน้ำตาลอ่อน หรือสีดำ เพลี้ยไฟมีการเคลื่อนไหวที่เร็วมากต้องสังเกตดูให้ดี เพลี้ยไฟเป็นแมลงที่ดูดน้ำกินน้ำเลี้ยงจากส่วนที่อ่อนๆ เช่น ตามยอด ตาและดอก ในเวลาที่มีแสงแดดแมลงชนิดนี้จะหลบซ่อนอยู่ตามซอกของกลีบดอก ซอกกาบใบ และในใบอ่อนที่ยังซ้อนกันอยู่ อวัยวะและเนื้อเยื่อที่ถูกแมลงชนิดนี้ดูดเกาะ จะเปลี่ยนเป็นสีขาวแล้วแห้งเป็นสีน้ำตาลอ่อน อวัยวะส่วนนั้นจะหยุดการเจริญเติบโตทันที

การป้องกันและกำจัด

 • ใช้คลอเดน 75% ผสมน้ำ 1:800 พ่นให้ถูกตัวและตามใบตามดอกให้ทั่ว
 • ใช้ ดีดีที 50% ผสมน้ำอัตราส่วน ดีดีที 3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 15 ลิตร ฉีดให้ถูกตามตัวหรือฉีดตามใบและดอกให้ทั่ว
 • ใช้นิโคตินซัลเฟต 40% ผสมนำพ่น

7. เพลี้ยหอย

มีสองจำพวก จำพวกแรกไม่มีเกราะแข็งหุ้มตัว แต่อาจมีเปลือกบางๆหรือขี้ผึ่งหุ้มอยู่รอบตัว ดูดกินน้ำเลี้ยงและถ่ายมูลที่มีน้ำหวานออกมาล่อมดให้มาวนเวียนเพื่อกินน้ำหวาน และเคลื่อนย้ายตัวอ่อนและไข่เช่นเดียวกับเพลี้ยแป้งและเพเลี้ยอ่อน ลำตัวค่อนข้างกลม มีสีน้ำตาล อีกจำพวกหนึ่งเป็นเพลี้ยหอยที่มีเกาะแข็งหุ้มตัว ลำตัวมีทั้งตัวกลม รูปไข่ รูปเปลือกหอย เพลี้ยหอยทั้งสองชนิดจะถ่ายสารบางอย่างที่มีพิษให้แก่พืชในระหว่างดูดกินน้ำเลี้ยง ทำให้เนื้อเยื่อตรงรอยดูดกินเหลืองแล้วแห้งไป

การป้องกันและกำจัด

 • ตัดกิ่งส่วนที่มีเพลี้ยหอยไปเผาทำลาย
 • ใช้ยาพวกมาลาไธออน หรือ พาราไธออน อัตตาส่วน 1:800 ถึง 1:1000 ยามาลาไธออนใช้ฉีดในสวนภายในบริเวณบ้านจะปลอยภัยกว่ายาพาราไธออน
 • ใช้ยาประเภทดูดซึม เช่น ยาเมธาซีสทอกซ์ หรือยาไอโซทอกซ์ผสมน้ำฉีดรดที่โคนต้น

8. แมลงหวี่ขาว

เคล็ดลับจัดการแมลงศัตรูพืชในสวน แมลงหวี่ขาว

พบเห็นได้ง่ายในสวนหรือในเรือนกระจก เป็นศัตรูสำคัญของพืชเศรษฐกิจหลายชนิด และแพร่ระบาดได้ทั้งปี แมลงหวี่ขาวและตัวอ่อนจะอยู่ใต้ใบของพืชหลายจำพวก รวมทั้งต้นผักใบเขียวทั่วไป ค่อนข้างทนทานต่อยาฆ่าแมลง จึงเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมด้วยการใช้สารเคมี

การป้องกันและกำจัด

 • ใช้น้ำคั้นจากดอกดาวเรืองในสัดส่วน น้ำคั้นจากดอกปริมาณ 15 ลิตรผสมน้ำสะอาด 5 ลิตรแล้วนำไปฉีดรดต้นพืช
 • แมลงหวี่ขาวชอบบินเข้าหาวัสดุสีเหลืองมากที่สุด ใช้กาวเหนียวทาบบนแกลลอนน้ำมันเครื่องสีเหลืองถึงหรือแผ่นพลาาสติก แผ่นไม้ หรือแผ่นสังกะสีที่ทาสีเหลือง แล้วนำไปติดตั้งไว้ในแปลงปลูกพืช แมลงหวี่ขาวก็จะเข้ามาติดกับ ลดอัตตราการก่อความเสียหายให้แปลงพืชลงไปได้มาก
 • ปลูกดาวเรืองฝรั่งเศสในแนวขอบรอบเรือนกระจกหรือในกระถางใกล้ๆ ประตู จะช่วยทำให้แมลงหวี่ขาวไม่เข้ามารบกวน

9. แมลงวันผลไม้

เป็นแมลงศัตรูพืชที่ก่อปัญหามากที่สุด ทั่วโลกมีอยู่ประมาณ 4000 ชนิด แต่ที่ชาวสวนบ้านเรารู้จักกันดีมีเพียงสองชนิดคือ แมลงวันทองกับแมลงวันแตง แมลงวันผลไม้จะวางไข่ไว้ในผลที่ยังอ่อนซึ่งโดยมากมักเป็นช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนเก็บผล ไข่แมลงวันจะฟักเป็นตัว และตัวอ่อน็เจาะไชไปทั่วผล ทำให้เน่า กินไม่ได้

การป้องกันและกำจัด

 • นำน้ำมันก๊าด น้ำมันฆ่าเชื้อและลูกเหม็นใส่รวมกันในกระป๋อง แขวนไว้ตามต้นไม้หรือหลักไม้ในแปลงผัก การคลุมดินให้หนารอบๆต้นไม้ผลและในสวนผักทำให้แมลงวันผลไม้โผล่ออกมาจากใต้ดินได้ยากขึ้น
 • ใช้วิธีดักแมลงโดยนำสารเมทธิลยูจินอลเป็นสารล่อแมลงวันทอง ลองหยดสารนี้ 5-6 หยดลงในขวดเครื่องดื่มพลาสติกที่มีฝาปิด เจาะรูขนาด 0.5 เซนติเมตรที่ก้นขวดไว้หลายๆรูแล้วแขวนให้หัวห้อยลง ตรวจดูกับดักทุกวันและฉีดพ่นยาเมื่อมีแมลงวันมากจนเป็นอันตราย
 • กำจัดด้วยสารเคมี โดยใช้สารไดเมโธเอทหรือเฟนไทออน สามารถใช้กำจัดแมลงได้ ฉีดพ่นยาก่อนเก็บผลไม้ 4-6 สัปดาห์และใช้ซ้ำอีกสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

10. ไรสองจุด

เป็นศัตรูตัวฉกาจของสตรอว์เบอร์รี่ แอปเปิล ท้อ แตงกวา มะเขือเทศ พริมโรส กุหลาบ นอกจากนี้ควรระมัดระวังพืชที่ปลูกในอาคารหรือเรือนกระจกเป็นพิเศษ เพราะเป็นกลุ่มที่กระทบกระเทือนได้มากที่สุดทำให้ใบพืชมีจุดด่างบางๆ สีใบจางลงและขอบใบม้วนงอ จากนั้นใบจะร่วง และต้นพืชอาจตายได้ โดยสังเกตได้ว่ามีละอองน้ำหลังรดน้ำต้นไม้ที่เกาะค้างบนใยที่แทบจะมองไม่เห็น ซึ่งขึงระหว่างก้านและใบพืช เป็นตัวบ่งชี้ว่าพืชมีไรแดงสองจุดรังควานอย่างหนัก ถ้าส่องไฟฉายตอนกลางคืนจะช่วยให้เห็นชัดขึ้น

การป้องกันและกำจัด

 • ควรน้ำพืชที่ปลูกในอาคารนำไปตั้งข้างนอกในวันที่อากาศดี เพื่อระบายความร้อนและความแห้งที่ดึงดูดตัวไรสองจุด
 • ควรล้างกระถางดอกไม้เปล่าด้วยยาฆ่าเชื้อ หมั่นทำความสะอาดแปลงปลูกไม่ให้มีวัชพืชขึ้น
 • ใช้ไรตัวห้ำซึ่งเป็นศัตรูของไรสองจุด ไรตัวห้ำมีประสิทธิภาพในการควบคุมไรสองจุดได้ดีสามารถกินไรได้ถึง 20 ตัวต่อวัน

ขอบคุณข้อมูล : หนังสือ 1001 เคล็ดลับดูแลสวน, โรคและศัตรูไม้ประดับ
เขียน : ภาสกร เจยาคม