รู้หน้าไม่รู้หลัง

          วันนี้เรามีนัดมาถ่ายบ้านสวยหลังหนึ่งในย่าน Noe Valley นครแซนแฟรนซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทีมงาน “บ้านและสวน”มาถึงที่นี่ก่อนเวลานัดเล็กน้อย เรามองสำรวจบ้านในละแวกนี้พบว่า ลักษณะภายนอกของแต่ละหลังไม่ต่างกันมากนัก?เป็นบ้านสไตล์วิกตอเรียที่ได้รับอิทธิพลจากอังกฤษในช่วงปี 1860 – 1900 ซึ่งเป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมมากในสหรัฐอเมริกาด้วยรายละเอียดของสถาปัตยกรรมที่ดูสวยงามทำให้บ้านในย่านนี้ดูน่าอยู่อาศัยมากทีเดียว ไม่นานนักเราก็ได้พบ Mr. Alex Terry สถาปนิกของบ้านหลังนี้
          บริเวณด้านหน้าบ้านซึ่งตั้งอยู่ติดถนนดูน่ามองด้วยงานสถาปัตยกรรมยุควิกตอเรียในช่วงปี 1890 ไม่ว่าจะเป็นเสากลึงกลม ซุ้มทางเข้า หรือบัวคิ้วที่ตกแต่งตามประตูหน้าต่าง เจ้าของบ้านและสถาปนิกตั้งใจคงรูปแบบการตกแต่งนี้ไว้เพื่อให้กลมกลืนกับบ้านในละแวกใกล้เคียง ตัวบ้านสูงสามชั้น ชั้นล่างเป็นโรงจอดรถ ซึ่งเป็นลักษณะของบ้านทาวน์เฮ้าส์ในเมืองที่มีบริเวณจอดรถไม่มากนักส่วนหลักๆ ของบ้านจะอยู่ที่ชั้นสองและสาม
          ความเท่ของบ้านหลังนี้อยู่ที่การแทรกซึมสไตล์โมเดิร์นให้เข้ากับสไตล์วิกตอเรียแบบเดิมของบ้านได้อย่างแนบเนียน เมื่อเดินเข้าสู่ด้านในบริเวณส่วนหน้าของบ้านยังรู้สึกได้ถึงการตกแต่งแบบสมัยเก่า ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งพื้นที่เป็นส่วนๆ แทนการเปิดโล่งต่อเนื่อง หรือการตกแต่งผนังและฝ้าเพดานด้วยบัวและคิ้วลายดอกไม้ในส่วนรับแขกและส่วนนั่งเล่น ขณะเดียวกัน สถาปนิกก็ค่อยๆแทรกวัสดุสมัยใหม่อย่างเหล็ก กระจก และไม้ในบางส่วนที่เป็นของเดิม เช่นส่วนโถงบันไดใช้แผ่นเหล็กสีดำแทนราวไม้กลึงกลมทาสีขาว

รนภา นิตย์
ฤทธิรงค์ จันทอง