ทิ้งบ้านอย่างไร ไม่ให้ โจรขึ้นบ้าน : SAVE (MY) HOUSE

โจรขึ้นบ้าน !! นั่นสินะ ยิ่งเป็นช่วงเวลาส่งท้ายปีแบบนี้ ทริปเดินทางใกล้ไกล ก็ใกล้เข้ามา ยากจะเลี่ยง ทำให้อดห่วงไม่ได้ เพราะช่วงเดินทางไกลก็ไม่มีใครอยู่บ้านเลยนี่สิ กลัวที่สุดก็คือ โจรขึ้นบ้าน ว่าแล้วก่อนทริปเดินทาง เรามาเพิ่มความอุ่นใจให้บ้าน ทำให้บ้านเราไม่ใช่ทางเลือกของโจรกันดีกว่า ด้วยอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยให้บ้าน จะมีอะบ้าง ไปดูกัน

 

โจรขึ้นบ้าน อุปกรณ์ป้องกันโจร my home 1

1. “จับตา รอบบ้าน”

ติดตั้ง “กล้องวงจรปิด” น่าจะเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่คิดถึง เมื่อต้องการเพิ่มความปลอดภัยให้สถานที่ต่างๆ ซึ่งปัจจุบันการเชื่อมต่อเครือข่ายก็แสนง่ายและรวดเร็ว กล้องวงจรปิด ระบบดิจิตอล (IP Camera) เหมาะกับยุค เพราะออนไลน์กันได้แบบเรียลไทม์ แถมภาพที่ได้ก็คมชัดด้วย

 

Tips       “รู้จัก กล้องวงจรปิดประเภทต่าง ๆ ก่อนเลือกใช้งาน”

กล้องกระบอก (Box)

กล้องที่สามารถเลือกเปลี่ยนเลนส์ให้เหมาะกับสถานที่ใช้งาน โดยมีเลนส์ Standard (มาตรฐาน) ที่ใช้ในพื้นที่ที่มีแสงเพียงพอ เลนส์ Wide (มุมกว้าง) เลนส์ Vari-Focal (ปรับระยะได้) เลนส์ Auto-Iris (ปรับแสงได้อัตโนมัติ) ให้เลือก ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

กล้องโดม (Dome)

มีทรงกลม ขนาดเล็ก รูปทรงสวยงาม ดูกลมกลืนกับสถานที่ ไม่ทำให้รู้สึกว่าถูกจับตา จึงเหมาะสำหรับการใช้งานภายใน อาทิ ห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องประชุม

กล้องสปีดโดม (Speed Dome)

รูปร่างหน้าตาคล้ายกับกล้องโดม แต่มีขนาดใหญ่กว่า และสามารถปรับซูม ซ้ายขวา ขึ้นลง ได้อิสระ 360 องศา มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบภายในและภายนอก

กล้องอินฟราเรด (Infrared)

กล้องที่ใช้งานได้ครอบคลุมทั้งกลางวัน – กลางคืน หรือแม้ในที่ที่มืดสนิทก็ตาม

กล้องกลางวัน/กลางคืน (Day/Night)

กล้องที่ใช้งานได้ทั้งกลางวัน – กลางคืน แต่ไม่สามารถใช้งานในที่ที่มืดสนิทได้

 

โจรขึ้นบ้าน อุปกรณ์ป้องกันโจร my home 2

  1. “ทำให้งัดยากเข้าไว้”

ระบบลูกบิดที่แน่นหนาและแข็งแรง พอที่จะช่วยถ่วงเวลาและเป็นอุปสรรคให้กับภารกิจโจรกรรมได้เป็นอย่างดี การเลือกใช้ “ระบบล็อกแบบดิจิทัล” ติดตั้งกับประตู ซึ่งมีให้เลือกใช้งาน 2 รูปแบบ คือ Digital Rim Lock ที่สามารถติดตั้งกับลูกบิดเดิมได้ทันที และแบบ Digital Handle Lock เป็นชุดระบบที่มีก้านโยกหรือมือจับในตัวซึ่งแข็งแรงมาก

ปล. การคล้องแม่กุญแจทั่วไป ไม่นับนะครับ เพราะแค่คีมตัดเหล็ก ก็ตัดหลุดแล้ว

 

โจรขึ้นบ้าน อุปกรณ์ป้องกันโจร my home 3

  1. “เสียงดัง ไล่โจรได้”

การเลือกติดตั้ง “ระบบเตือนภัย” ตามจุดต่างๆ ก็ช่วยให้อุ่นใจไม่น้อย เมื่อมีแขกไม่ได้รับเชิญมาเยี่ยมเยียน อุปกรณ์ตรวจจับสามารถส่งสัญญาณเตือนภัย ซึ่งจะช่วยขัดขวางภารกิจของพี่โจรได้ และลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น แถมปัจจุบันระบบเตือนภัยยังแจ้งเตือนเหตุร้าย ผ่านสมาร์ทโฟนแบบทันทีได้อีก ระบบเตือนภัยนั้นมีหลากรุ่นให้เราเลือกใช้ให้ตรงกับการใช้งาน ตรวจจับความเคลื่อนไหวภายนอก-ภายใน โดยไม่ตรวจจับความเคลื่อนไหวสัตว์เลี้ยง ตรวจจับการเปิด-ปิด ประตูหน้าต่าง ตรวจจับเฉพาะสำหรับบานกระจก เมื่อถูกทุบ เป็นต้น

 

โจรขึ้นบ้าน อุปกรณ์ป้องกันโจร my home 4

  1. “บ้านต้องสว่าง ตลอดเวลา”

ที่มืด ที่ที่มีแสงสว่างน้อย ที่ลับตาคน คือ “ที่ทำงานของพวกโจร” บ้านส่วนใหญ่ที่โจรขึ้นบ้าน ก็เพราะมีที่มืด มีมุมลับตา ไม่มีแสงสว่างที่เพียงพอนี่ล่ะ ดังนั้นการเพิ่มแสงสว่างให้เพียงพอยามค่ำคืน เป็นเรื่องที่สำคัญ การติดตั้งหลอดไฟอัติโนมัติ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และต้นทุนไม่สูง ซึ่ง “หลอดไฟเซ็นเซอร์อัตโนมัติ” มีทั้ง หลอดฟลูออเรสเซนส์ และแบบรางหลอดนีออนให้ใช้งาน

 

ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย และรู้สึกอุ่นใจ ไม่ต้องกังวลใจเรื่องโจรนะครับ

 

เรื่อง   บ.

อ่านต่อที่ : “สร้างบ้านใหม่” ควรรู้