From California with Love

          นิตยสารบ้านและสวนฉบับนี้?เรามีเรื่องราวของบ้านสวยสองหลังจากเขตชุมชนเมืองที่เรียกยาวๆว่า “San Francisco Bay Area”รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ทริปนี้มีความพิเศษมากสำหรับเรา เพราะเป็นเวลาสิบกว่าปีแล้วที่ทีมงาน “บ้านและสวน” ไม่ได้เดินทางมาที่นี่?และสำคัญสำหรับตัวผมเองด้วย เพราะผมเริ่มต้นชีวิตสถาปนิกหนุ่มน้อยที่เมืองนี้เมื่อสิบสองปีก่อน แต่งงานและมีลูกคนแรกก็ที่เมืองนี้ ที่นั่นเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของผม จึงเป็นความตั้งใจส่วนตัวที่อยากรวบรวมบ้านที่สวยงาม หลากหลาย และเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ กลับมาให้คุณผู้อ่านได้ชมกันให้มากที่สุดเท่าที่เวลาและงบประมาณจะอำนวย 
          จุดเด่นของเขตชุมชนรอบๆ อ่าวแซนแฟรนซิสโกคือ สภาพภูมิประเทศที่สวยงาม มีมหาสมุทรทางด้านตะวันตก มีอ่าวที่ล้อมรอบด้วยเมืองเล็กเมืองน้อยหลายสิบเมือง มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ มีภูเขา หุบเขา สันเขา และพื้นที่หลังเขาให้คนที่นั่นเลือกสร้างบ้านกันสนุกไปเลย บ้านบนปกฉบับนี้เป็นตัวอย่างที่ดีหลังหนึ่ง แถมที่นั่นยังมีฤดูร้อนที่ร้อนใช้ได้เลยทีเดียว ทำให้บ้านสไตล์โมเดิร์นแคลิฟอร์เนียมีลักษณะพิเศษของบ้านเขตร้อนผสมอยู่บ้าง หลายๆ อย่างในบ้านเขาจึงนำมาปรับใช้ในบ้านเราได้ง่ายกว่าบ้านในยุโรป หรือที่รัฐทางตอนเหนืออย่างนิวยอร์ก
          นอกจากเรื่องภูมิประเทศและอากาศแล้ว บ้านเขายังมีกฎหมายอนุรักษ์สถาปัตยกรรมที่ดี ทำให้บ้านเก่าได้รับการดูแลรักษาหรือต่อเติมปรับปรุงด้วยความเอาใจใส่ ดูอย่างบ้านหลังที่สองในฉบับนี้ ซึ่งเก็บรักษารายละเอียดของบ้านสไตล์วิกตอเรียอันเป็นเอกลักษณ์ของนครแซนแฟรนซิสโกไว้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็มีการต่อเติมพื้นที่ด้านหลังแบบทันสมัยและใช้งานได้ดีขึ้น
          นอกจากบ้านสองหลังนี้ เราจะทยอยลงภาพบ้านจากทริปนี้ไปเรื่อยๆ ตลอดปีนี้เลยครับ โปรดติดตามบ้านสวยๆ จากแซนแฟรน-ซิสโกและเมืองใกล้เคียงกันได้ และเข้าไปชมภาพเบื้องหลังการทำงานของพวกเราได้ที่ www.facebook.com/bsmagazine นะครับ

จ.เขียน
จ.เขียน