10 เคล็ดลับ ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม

my home มีเคล็ดลับดีๆ มาเอาใจแม่บ้านที่ต้องเตรียมอาหารในครัวเป็นประจำ นั่นก็คือเคล็ดลับ ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม นั่นเอง

10 เคล็ดลับ ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม

ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม

1. คราบไข่

ถ้าคราบไข่เปื้อนบนเครื่องเรือนให้ใช้ผ้าขาวชุดน้ำพอหมาดเช็ดค่ะ แล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำเกลือเย็นๆ ซับคราบที่เหลือ ส่วนคราบไข่แดงให้ใช้ฟองน้ำผสมน้ำยาล้างจานแตะซับ ถ้าเปื้อนบนเสื้อผ้าก็ใช้ใช้ผ้าชุดน้ำเกลือเย็นๆ เช็ด น้ำเกลือช่วยขจัดคราบไข่ได้ค่ะ ที่ต้องใช้น้ำเยนเพราะว่า ถ้าเป็นน้ำร้อนจะทำให้ไข่สุข แล้วจะเช็ดยากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

2. คราบมายองเนส

ถ้าเปื้อนเสื้อผ้าให้ใช้น้ำอุ่นเช็ดออกให้ได้มากที่สุดก่อน แล้วค่อยแช่ผงซักฟอกก่อนนำไปซักปกติ หรือถ้าเผลอไปทำเปื้อนที่พรมแล้วก็ต้องตักมายองเนสออกให้เหลือคราบน้อยที่สุด แล้วก็ใช้ยาขจัดคราบทั่วไปเช็ดออกค่ะ

ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม

3.คราบซอสมะเขือเทศ

เปิดน้ำเย็นจากก๊อกให้ไหลผ่านผ้าโดยด่วน ก่อนที่คราบจะแห้งและฝังลึกค่ะค่ะ จากนั้นก็ขยี้เล็กน้อยให้คราบหลุด จากนั้นแช่น้ำยาก่อนซักตามปกติตามชนิดของเนื้อผ้านั้นๆ ถ้าเปื้อนบนพรมให้เช็ดออกโดยเร็ว จากนั้นให้ลงด้วยน้ำยาล้างรถแล้วล้างออก

4. คราบนม

คราบนมที่แห้งจะทิ้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ไว้ด้วย ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดทันที หากเปื้อนบนเสื้อผ้าให้ล้างด้วยน้ำอุ่นก่อนแล้วซักตามปกติ ถ้าเปื้อนบนพรมให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่น จากนั้นใช้ยาขจัดคราบแบบกระป๋องฉีด หรือถ้าคราบแห้งแล้วจะมีกลิ่นเหม็นอับกลับมาเรื่อยๆ ควรใช้บริการช่างซักพรมมืออาชีพ

5.คราบไอศกรีม

เช็ดเสื้อผ้าที่เปื้อนด้วยผ้าชุบน้ำหมาดก่อนแล้วนำไปซักตามปกติ แต่ถ้าเปื้อนพื้นพรมจะต้องเช็ดออกแล้วใช้แชมพูล้างพรม ถ้ายังมีคราบอยู่ให้ใช้ยาขจัดคราบหรือสารละลายคราบมันช่วย

ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม

6. คราบแยมและผลไม้กวน

แค่ซักธรรมดาก็น่าจะขจัดคราบได้แล้ว แต่ถ้าเป็นคราบแห้งให้แช่ผงบอแร็กซ์เจือจางประมาณครึ่งชั่วโมง หรือถ้าเปื้อนเครื่องเรือนให้เช็ดด้วยฟองน้ำชุบน้ำอุ่นๆ ผสมน้ำยาล้างจานเล็กน้อย จากนั้นโรยผงบอแร็กซ์บนคราบ แล้วทิ้งไว้ 15 นาทีก่อนซักออก ถ้าเปื้อนพรมให้ใช้แชมพูล้างค่ะ

7. คราบไวน์แดง

ให้ล้างคราบไวน์ที่เพิ่งเปื้อนเสื้อผ้าด้วยน้ำอุ่นก่อน แล้วก็ซักตามปกติ ถ้ายังไม่ออกให้แช่ในผงบอแร็กซ์เจือจาง หรือถ้าเปื้อนบนพรม ให้ใช้น้ำโซดาช่วย เพราะน้ำโซดาและฟองโซดาจะด้วยดันคราบเปื้อนให้หลุดออก จากนั้นใช้ฟองน้ำซับ ถ้ายังไม่หมดให้ใช้แชมพูละเลงลงบนคราบ จากนั้นใช้ฟองน้ำสะอาดถูให้ซึมเข้าไป จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดถูกออกอีกครั้ง

8.คราบกาแฟและโกโก้

ถ้าเปื้อนบนเสื้อผ้าให้รีบล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วแช่น้ำยาซักผ้าชีวภาพด้วยน้ำอุ่น ถ้ายังไม่ออกต้องแช่ด้วยผงบอแร็กซ์เจือจาง ส่วนคราบบนพรมให้ซับด้วยฟองน้ำชุบน้ำอุ่นหรือโซดา จากนั้นลงแชมพูเล็กน้อย เมื่อแห้งแล้วให้ใช้น้ำยาขจัดคราบด้วย

 

ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม

9. คราบช็อกโกแลต

ทิ้งให้ช็อกโกแลตแข็งตัว แล้วขูดคราบแห้งออก จากนั้นซักด้วยผงซักฟอกปกติ ถ้ายังไม่ออกให้วางผ้าที่เปื้อนครอบบนชาม จากนั้นโรยผงบอแร็กซ์ลงบนรอบเปื้อนให้หนา จากนั้นเทน้ำร้อยรอบๆ โดยวนจากขอบนอกเข้าหาตรงกลางผ้า ผงบอแร็กซ์เป็นตัวกำจัดคราบที่ดีค่ะ

10. คราบน้ำผลไม้

ควรทำความสะอาดตั้งแต่เป็นคราบใหม่ เพราะถ้าแห้งแล้วจะทำความสะอาดยากมาก เปิดน้ำเย็นจากก๊อกล้างออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นถูด้วยเมธิลแอลกอฮอล์หรือยาขจัดคราบ หรือถ้าจะใช้วิธีธรรมชาติคือใช้มะนาวผ่าซีกถูคราบน้ำผลไม้ที่เปื้อนใหม่ๆ เพราะน้ำมะนาวถอเป็นสารฟอกขาวตามธรรมชาติ

เรื่อง : Jaranya.lw

ภาพ : นราวิชญ์ มวลจุมพล

10 เคล็ดลับทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หลากหลายวัสดุให้สะอาดปิ๊ง

10 เคล็ดลับ ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า