RUMPAI LOFT HABITAT

RUMPAI LOFT HABITAT อยู่ร่ำไป – เชียงใหม่

RUMPAI LOFT HABITAT
RUMPAI LOFT HABITAT

เชียงใหม่ จังหวัดที่มีอะไรใหม่ๆ ให้ค้นหาอยู่เสมอ ในครั้งนี้ก็เช่นกัน เมื่อเราได้พบกับที่พักแห่งนี้ Rumpai Loft Habitat

RUMPAI LOFT HABITAT หรือมีชื่อเล่นที่แอบเรียกกันว่า “รังหมาป่า” ตั้งอยู่ใกล้กับวัดร่ำเปิงห่างออกมาจากความพลุกพล่านของตัวเมืองเชียงใหม่ อาจจะดูแปลกตาจากที่พักอาศัยแถวนั้นไปบ้าง แต่ความเท่ของอาคาร 5 ชั้นหลังนี้ก็กวักมือเรียกให้เราเข้าไปทำความรู้จักด้วยความเต็มใจ

RUMPAI LOFT HABITAT

คุณจีน – อัคร ปัจจักขะภัติ เจ้าของที่พักแห่งนี้ออกมาต้อนรับอย่างเป็นกันเองด้วยชื่อที่ผสมผสานทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ทำให้เรานึกสงสัยถึงที่มาที่ไปของชื่อนี้ ซึ่งคุณจีนเฉลยให้ฟังว่า “ถ้าตอบแบบสั้นๆ คือให้คล้องจองกับบริบทรอบๆ คือวัดร่ำเปิงกับร่ำไป อยู่ร่ำไป ฟังดูแล้วมันโรแมนติกดี แต่ก็ไม่อยากใช้ชื่อไทยเลยดื้อๆ อยากให้มีความรู้สึกเฉพาะลงไปอีก ส่วน รังหมาป่า’ เหมือนเป็นชื่อเล่นอีกที เพราะแถวๆ นี้มีหมาเยอะ แล้วมีตัวหนึ่งที่เป็นจ่าฝูงหน้าตาเหมือนหมาป่าเลยออกมาเป็นโลโก้อย่างที่เห็น”

RUMPAI LOFT HABITAT

RUMPAI LOFT HABITAT

“ที่นี่มีทั้งหมด 5 ชั้น 16 ห้อง ตกแต่งในแบบ Loft มีส่วนผสมระหว่างปูน เหล็ก และความดิบ คือจริงๆ เป็นความชอบส่วนตัวด้วย เพราะผมชอบวัสดุที่ดูแลง่าย ไม่ยุ่งยากแถมยิ่งเก่ายิ่งสวย” อาคารปูนขัดมันตัดกับโครงเหล็กสีดำสุดเท่ที่ออกแบบมาได้พอดิบพอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป พื้นที่ด้านในมีการเล่นสเปซด้วยโถงสูงด้านหน้าห้อยดวงไฟเล่นระดับยาวลงมาตั้งแต่ชั้น 5 ในช่วงกลางคืนที่รอบข้างมืดมิด มุมนี้ยิ่งสวยเด่นสว่างไสวเห็นได้แต่ไกลเลยทีเดียวคอนเซ็ปต์ของที่พักแห่งนี้คุณจีนตั้งใจให้เป็นคอมมูนิตี้เล็กๆที่นอกจากมีส่วนที่พักเป็นห้องนอนกว้างขวางแสนสบายแล้ว ยังสามารถมานั่งเล่นที่บาร์ พูดคุยแลกแปลี่ยนความคิดเห็นทั้งเรื่องศิลปะ หนัง วรรณกรรมต่างๆ รวมไปถึงมีพื้นที่สำหรับการแสดงศิลปะหมุนเวียนภายในอาคารอีกด้วย

RUMPAI LOFT HABITAT

“ส่วนเรื่องการออกแบบนั้น ผมก็เก็บรวบรวมไอเดียต่างๆเป็น reference และส่งต่อให้กับสถาปนิก คุณปิยพรรณ ศิริมาตย์ ทางสถาปนิกก็ออกแบบวางสเปซและโครงสร้างต่างๆมาให้ มีคุณธนาพงษ์ พรหมดี และคุณวิทยา เหลาราชคอยให้คำปรึกษา รายละเอียดต่างๆ ส่วนมากผมลงมือเองคือมาดูงานเองทุกวัน ตั้งแต่ลงเสาเข็ม ขึ้นโครงสร้าง จนมาถึงตอนหาเฟอร์นิเจอร์ คือทุกขั้นตอน จริงๆ ถือว่าผมโชคดีนะที่ได้มาเจอคนนั้นคนนี้ที่เขาคอยให้คำปรึกษาแนะนำได้หรือแม้แต่ตอนที่มีงานแสดงศิลปะ คือผมชอบงานศิลปะอยู่แล้วแต่ไม่ได้อยู่ในแวดวงนี้ มีอยู่วันหนึ่งมีฝรั่งขับมอเตอร์ไซค์ผ่านไป สักพักเขาก็วนกลับมา แล้วมาเล่าให้ฟังว่าเขามีไอเดียแบบนี้ๆ นะ ถึงได้รู้ว่าเขาเป็น curator มาจากออสเตรเลียเขาจะตระเวนไปตามประเทศต่างๆ แล้วคัดผลงานศิลปะมาจัดแสดง” ถือเป็นอีกจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจมากๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานประเภทนี้

RUMPAI LOFT HABITAT

เราเคยได้ยินอยู่บ่อย ๆ ว่าความสุขคือการเดินทางคือช่วงระหว่างการเดินทาง ที่ทำให้เราได้ออกไปพบเจอสิ่งใหม่ๆแต่นอกเหนือจากความสุขระหว่างการเดินทางแล้ว ที่พักของการเดินทางในแต่ละครั้งก็เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายให้เราได้แวะชาร์จพลังอย่างอิ่มเอมได้เช่นกัน

Rumpai Loft Habitat
ซอยวัดร่ำเปิง ถนนเลียบคันคลองชลประทาน จังหวัดเชียงใหม่
09-7440-5454

เจ้าของ : คุณจีน – อัคร ปัจจักขะภัติ สถาปนิก : คุณปิยพรรณ ศิริมาตย์
สถาปนิกที่ปรึกษา : คุณธนาพงษ์ พรหมดี และคุณวิทยา เหลาราช
เรื่อง : jOhe
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อุ้ม เชาวนปรีชา
สไตล์ : ศศิพรรณ ศิริพร