บ้านเขาลอย

LITTLE HIDE AWAY บ้านเล็กในป่าใหญ่

บ้านเขาลอย
บ้านเขาลอย

ส่วนเรื่องการจัดวางฟังก์ชันของห้องต่าง ๆ คุณเล็กวางแปลนตามทิศและการระบายอากาศ (Ventilation)เป็นหลัก เพราะต้องการนำประโยชน์จากธรรมชาติของเขาใหญ่มาใช้ในบ้านอย่างเต็มที่ โดยวางตำแหน่งห้องนอนทั้งสองห้องให้อยู่ทางทิศเหนือและตะวันออก ส่วนทางตะวันตกจัดให้เป็นตำแหน่งของห้องน้ำเพื่อช่วยกันความร้อนและลดความอับชื้น แต่ทั้งนี้ยังคงคำนึงถึงการออกแบบเพื่อให้ฟังก์ชันและรูปลักษณ์ภายนอกของบ้านดูเข้ากันเพราะบ้านหลังนี้ไม่ได้บีบอัดฟังก์ชันทั้งหมดให้อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมเหมือนบ้านทั่วไป แต่ใช้วิธีเพิ่มพื้นที่ยื่นออกจากกรอบสี่เหลี่ยมของตัวบ้าน เช่น ออกแบบผนังบ้านให้ยื่นออกไปนอกตัวบ้านเพื่อเป็นบิลท์อินสำหรับวางโทรทัศน์และเครื่องเสียง นอกจากจะได้พื้นที่เพิ่มขึ้นแล้วหากมองจากภายนอกผนังส่วนนี้ยังเป็นลูกเล่นที่ช่วยให้ภาพรวมของบ้านดูมีมิติสะดุดตามากกว่าการเป็นผนังปูนฉาบเรียบเท่ากันทั้งหมด

ห้องนอนเล็ก แบบห้องนอน บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล
ห้องนอนเล็กตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยการเลือกผ้าปูที่นอนลายทางรับกับเส้นตรงของบานเกล็ดเสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาลธรรมชาติเช่นเดียวกับห้องอื่น ๆ ภายในบ้าน
ห้องนอน บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล
ห้องนอนหลักใช้วัสดุเรียบง่ายอย่างผนังและพื้นปูนเปลือยตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เพื่อลดความแข็งของปูนให้บ้านดูอบอุ่นขึ้น

คุณเล็กมีความเชื่อเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตกับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นวัสดุที่นำมาใช้จึงเป็นสัจวัสดุอย่างการใช้ปูนเปลือยและไม้เนื้อแข็งสีธรรมชาติที่มีความสวยงามด้วยเนื้อแท้ในตัวเอง เช่นพื้นระเบียงขนาดใหญ่และฝ้าภายนอกเลือกใช้ไม้เต็งเพราะมีสีสวยตามธรรมชาติ ไม่แดงหรือไม่ส้มจนเกินไปนอกจากนี้ยังใช้ไม้แดงที่เหลือจากการรื้อระเบียงจากบ้านที่กรุงเทพฯมาตกแต่งผนังของส่วนอาบน้ำกลางแจ้งในห้องนอน ยกเว้นหลังคาที่เลือกใช้วัสดุเป็นเมทัลชีทเพราะเป็นวัสดุที่ดูดซับความร้อนไว ในขณะเดียวกันก็คลายความร้อนได้ไวเช่นกันเมื่อเทียบกับหลังคาที่ทำด้วยปูนที่จะสะสมความร้อนไว้นานกว่า

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล
ผู้ออกแบบตั้งใจสร้างชั้นวางโทรทัศน์แบบบิลท์อินโดยวิธีการหล่อคอนกรีตในที่ยื่นออกมาจากกำแพง แล้วใช้แผ่นคอมแพ็กต์ลามิเนตแทนกระจกบานเกล็ดเพราะต้องการคุณสมบัติทึบแสง อีกทั้งยังมีความแข็งแรง ทนความชื้นได้ดี
พื้นที่อาบน้ำกลางแจ้ง อาบน้ำเอ๊าต์ดอร์ บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล
การยื่นฟังก์ชันบางส่วนออกมา ช่วยสร้างเสน่ห์ให้ภาพรวมของบ้านดูสวยงามกว่าการออกแบบฟังก์ชันทุกอย่างให้จบภายในกรอบสี่เหลี่ยมอย่างพื้นที่อาบน้ำกลางแจ้งในห้องนอนหลักที่ผู้ออกแบบตั้งใจทำฟังก์ชันให้ยื่นออกมาเพื่อชมดาวของเขาใหญ่ขณะอาบน้ำได้ด้วย

และเพื่อให้สมชื่อ “บ้านเล็กในป่าใหญ่” การเลือกต้นไม้มาปลูกเพื่อสร้างบรรยากาศร่มรื่นจึงเป็นเรื่องที่สร้างความสุขอีกอย่าง คุณเล็กเน้นปลูกพรรณไม้ที่ไม่ทิ้งใบ ใบใหญ่และใบแน่นเป็นหลัก เช่น ต้นมะฮอกกานี ปีบ ไผ่ยางนา ลำดวน ศรีตรัง ฯลฯ เพราะการปลูกต้นไม้นอกจากจะสร้างความสดชื่นให้บ้านตัวเองแล้ว ยังส่งผลถึงมุมมองจากเพื่อนบ้านที่จะได้มองเห็นต้นไม้สวย ๆ ร่วมกันสร้างความน่าอยู่ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล หลังเล็กในป่าใหญ่ ผนังปูนเปลือย

หน้าต่างบานเกล็ด บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล
ความน่าสนใจอีกอย่างของบ้านเล็กในป่าใหญ่หลังนี้คือ ผู้ออกแบบเลือกใช้หน้าต่างแบบบานเกล็ดทั้งหลัง โดยให้เหตุผลว่า เวลาฝนตกสามารถปิด หน้าต่างได้เพียงแค่หมุนปรับระดับองศาของกระจก หรือหากกระจกแผ่นไหนแตกก็สามารถเปลี่ยนได้ง่ายกว่าหน้าต่างที่กรุกระจกแผ่นใหญ่ อีกทั้งยังมีราคาถูก และสามารถซ่อมแซมเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง
ห้องน้ำเอ๊าต์ดอร์ บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล
พื้นที่อาบน้ำกลางแจ้งกรุผนังด้วยไม้แดงที่เหลือจากการทำพื้นระเบียงจากบ้านที่กรุงเทพฯ ตีเว้นระยะห่างเพียงเล็กน้อยเพื่อให้มีลมเข้ามาระบายความชื้น และเพิ่มความเป็นส่วนตัวขณะอาบน้ำ
วีว่าบอร์ดเซาะร่อง บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล
กรุวีว่าบอร์ดแบบเซาะร่องลงบนผนังบางส่วนเพื่อลดความแข็งของผนังปูนเปลือย และลดทอนสเกลความสูงให้ขนาดของบ้านดูสมส่วน

ความรู้สึกหลังจากได้ไปเยือนบ้านหลังนี้ สิ่งที่เราเห็นพ้องตรงกันที่สุดคือความ “น่าอยู่” และแอบนึกอิจฉาสมาชิกของครอบครัวรัตนปรีดากุลที่สามารถมาใช้เวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ในบ้านหลังนี้ได้อย่างภูมิใจ เพราะนอกจากธรรมชาติดี ๆ ที่อยู่รายล้อมสมชื่อ “บ้านเล็กในป่าใหญ่” แล้ว ความสุขที่ได้รับยังห่างไกลจากคำว่า “เล็ก”อีกด้วย

 

เจ้าของ ครอบครัวรัตนปรีดากุล ออกแบบ คุณกรรณิการ์ รัตนปรีดากุล
บริษัทสถาปนิก สเปซไทม์ จำกัด www.facebook.com/spacetime.kalatesa

 

อ่านต่อ :

รวม 7 บ้านโมเดิร์น ใต้ถุนสูง


เรื่อง Ektida N. ภาพ ศุภกร, คุณทรงธรรม ศรีนัครินทร์
สไตล์ ประไพวดี ภาพประกอบ คณาธิป