บ้านวิวสวย

          ห่างจากกรุงเทพฯไปประมาณ 518 กิโลเมตร บนพื้นที่ราบสูงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือที่ตั้งของ “หนองบัวลำภู” จังหวัดเล็กๆ ที่แม้จะมีแหล่งบันเทิงเพียงไม่กี่แห่ง แต่ก็มีธรรมชาติอันสวยงามอย่างภูเขา ต้นไม้ใบหญ้า เป็นสิ่งหย่อนใจของคนที่นี่ โดยเฉพาะบ้านหลังที่ฉันจะพามาชมนี้?มีภาพของสิ่งที่กล่าวไปข้างต้นอย่างครบถ้วน
          บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ขนาด 1,000 ตารางเมตร บนพื้นที่ 4 ไร่ ตั้งอย่างกลมกลืนกับธรรมชาติรอบๆ ที่นี่คือศูนย์รวมความรักความอบอุ่นของ ครอบครัวพีรวรสกุล ซึ่งประกอบด้วยนายแพทย์ภาคภูมิ คุณจารุพรรณ และลูกๆ แสนน่ารักอีก 4 คน
          หลังจบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คุณหมอภาคภูมิกลับมาอยู่ที่หนองบัวลำภูบ้านเกิด กระทั่งแต่งงานกับคุณจารุพรรณจึงคิดจะสร้างบ้านของครอบครัวที่น่าอยู่และอบอุ่น ภายในระยะเวลาปีครึ่งความฝันก็ค่อยๆ ใกล้ความจริง โดยมี คุณโฆษิต กรรณสูตร เป็นผู้ออกแบบโครงสร้างภายนอก และ คุณชัยพิศิษฏ์ ปัณฑะเกษัตริน รับดูแลงานตกแต่งภายในให้ โดยส่วนตัวแล้ว คุณหมอภาคภูมิชอบบ้านสไตล์โมเดิร์นรูปกล่องเรียบๆ และต้องการบ้านชั้นเดียว แต่พอพูดคุยกับคุณจารุพรรณแล้ว ก็มีการปรับให้บ้านดูไม่โมเดิร์นจ๋าจนเกินไปและเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้ครบถ้วนยิ่งขึ้น
          สิ่งแรกที่บ้านนี้ต้องการคือความเรียบ โล่ง มีพื้นที่เก็บของให้มากที่สุด และดูแลทำความสะอาดง่าย สถาปนิกจึงออกแบบให้มีพื้นที่ต่างระดับเพื่อให้บ้านดูไม่แบน ช่วงระหว่างบันไดทางขึ้นก็ทำเป็นที่เก็บของขนาดใหญ่ซ่อนไว้กลางบ้าน โดยแยกทางเดินให้เป็นสัดส่วน พื้นที่ภายในประกอบด้วยห้องรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร ครัว และห้องนอน 4 ห้อง แต่ละห้องสามารถมองออกไปเห็นวิวนอกบ้านซึ่งเป็นภูเขาได้เท่าเทียมกัน
          สิ่งสำคัญอีกอย่างของการออกแบบบ้านหลังนี้คือ การมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ เราจึงเห็นว่ามีที่นั่งชมวิวที่ระเบียงรอบบ้าน มีสนามไว้ให้วิ่งจ๊อกกิ้งหรือพาสุนัขวิ่งเล่น และมีสนามเด็กเล่นสำหรับลูกๆ ด้วย เรียกว่าที่นี่มีความบันเทิงครบสำหรับทุกคนในบ้าน?เมื่อรวมกับวิวสวยๆที่ห้อมล้อมและความรักความอบอุ่นที่สมาชิกแต่ละคนมีให้กัน?เท่านี้ก็เป็นความสุขที่น่าอิจฉาแล้วละ

 

เรื่องโดย : j E e d WoNdER
ภาพโดย : สิทธิศักด์ น้ำคำ

keyboard_arrow_up