บ้านสุขสวาติ

          นากาลายาเป็นหมู่บ้านบนเนินเขาหินปูน ซึ่งเป็นลักษณะจำเพาะทางภูมิศาสตร์ของเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เขาเหล่านี้ไม่สูงนัก แต่ก็ทำให้บ้านทุกหลังได้เห็นทิวทัศน์ทะเลงดงาม รวมทั้งหมู่เกาะใกล้เคียงอย่างเต็มตาเจ้าของบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ บางครอบครัวยังไม่ได้ย้ายมาอยู่เมืองไทยถาวร ทางหมู่บ้านจึงรับจัดการเรื่องให้เช่าแก่นักท่องเที่ยวที่ชอบพำนักในบ้านพักอาศัย ซึ่งได้บรรยากาศอบอุ่นและเป็นส่วนตัวมากกว่าในโรงแรมหรือรีสอร์ต ที่นี่ยังมีสถานที่ส่วนกลางซึ่งใช้ร่วมกันได้ เช่น สโมสร สระว่ายน้ำ ศาลาโยคะและสวน แม้บ้านบางหลังจะมีขนาดพื้นที่ไม่ใหญ่นักก็ยังไม่รู้สึกอึดอัด 
          บ้านสุขสวาติหลังนี้ก็ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้เช่นกัน เจ้าของบ้านทำงานที่ประเทศเนปาล บุตรชายบุตรสาวก็ศึกษาอยู่ที่นั่นด้วย บางช่วงเวลาจึงไม่มีใครมาพัก แต่ทางหมู่บ้านก็จัดส่งคนมาดูแลบ้านและสวนให้อย่างไม่ต้องกังวล
          บ้านหลังนี้มีเนื้อที่ไม่ใหญ่นัก สร้างเป็นบ้านสองชั้นสำหรับครอบครัวและบ้านหลังเล็กแยกส่วนลดหลั่นตามพื้นที่เขา ในส่วนของบ้านสองชั้นจัดเนื้อที่ชั้นบนเป็นโถงกว้างและระเบียง แบ่งเป็นส่วนรับแขกและนั่งเล่น แพนทรี่และโต๊ะอาหารห้องน้ำ ชั้นล่างเป็นห้องนอนใหญ่ ห้องน้ำ ห้องงานระบบในบ้าน ส่วนซักล้างและถังเก็บน้ำ ขณะที่บ้านหลังเล็กแยกตัวออกไป แต่มีบันไดทางเดินเชื่อมต่อกันอย่างสะดวก ปกติใช้เป็นบ้านสำหรับลูกสาวลูกชายวัยรุ่น และใช้เป็นห้องพักแขกด้วยยามเพื่อนๆ ลูกแวะมา ห้องนอนจึงใช้เตียงสองชั้น ส่วนห้องน้ำและอ่างอาบน้ำจืดจัดไว้ในส่วนปิดด้านนอก เห็นวิวทิวทัศน์และรับลมทะเล?มุมนี้อยู่บนส่วนที่สูงและชัน แม้ลูกสาวจะหวั่นใจเกรงคนเห็น แต่คุณแม่บอกว่า ถ้าจะแอบดูก็ต้องปีนผาขึ้นมา ซึ่งคนข้างบนจะมองเห็นผู้บุกรุกก่อนแน่ อย่างไรก็ดี ได้แก้ปัญหาด้วยการปลูกไม้พุ่มเสริมเป็นบังตา
          บ้านหลังนี้เก๋มากตรงสะพานไม้แขวนทางเข้าหน้าบ้าน เพราะพื้นที่มีลักษณะเป็นช่องเขา จึงต้องมีสะพานข้าม แต่แทนที่จะเป็นปูนซึ่งดูหนักและรบกวนธรรมชาติ ก็เลี่ยงมาทำสะพานไม้แทน ราวเป็นเชือกเส้นโต เสากลึงมีรูปแบบเช่นเสาในเรือลำใหญ่ เจ้าของแขวนกระดิ่งไว้ตรงราวสะพาน สะพานจะแกว่งเมื่อมีคนเดิน และกระดิ่งก็จะดังเตือนให้เจ้าของบ้านรู้ด้วยยามมีผู้มาเยือน
          เจ้าของบ้านตกแต่งและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ง่ายๆ หาได้ที่สมุยและสุราษฎร์ธานีนี่เอง และมีความเป็นไทยแฝงอยู่ เช่น เฟอร์นิเจอร์ขาคู้ ผ้าโสร่งหรือผ้าปาเต๊ะที่ใช้ทำหมอนอิง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์สานจากวัสดุธรรมชาติ เน้นความโปร่งเบา โล่งสบาย เพื่อให้เปิดรับวิวธรรมชาติที่ผ่อนคลาย
          ในเรื่องของสวน เจ้าของบ้านเน้นให้เก็บไม้ในพื้นที่เดิมไว้แทบทั้งหมดและปลูกไม้ประดับอื่นๆ?เสริม?เนื่องจากไม้เดิมโดยเฉพาะไม้ใหญ่นั้นให้ร่มเงาดี ทั้งยังไม่ต้องดูแลมากนัก เพราะเป็นไม้พื้นเมืองซึ่งเกิดบนพื้นที่เขาหินปูนซึ่งค่อนข้างแล้งและมีเนื้อดินน้อย แต่ไม้พวกนี้ก็หยั่งรากเกาะลึกไม่โอนเอน ทั้งยังมีดอกและผลแปลกๆ เป็นที่ดึงดูดผีเสื้อ นก กระรอก และกระแต เพิ่มบรรยากาศอันมีชีวิตชีวาและให้ความสุขสมกับชื่อของบ้าน

เรื่องโดย : มัญชุสา
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข