chic 39

Chic39 – โมเดิร์นพื้นถิ่น การอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน

chic 39
chic 39

ณ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บนเนื้อที่ 4 ไร่ ท่ามกลางทุ่งดอกไม้ไกลสุดลูกหูลูกตา วิวธรรมชาติมองเห็นดอยสุเทพอยู่ตรงหน้า เราไม่รู้จะหาคำไหนมาอธิบายความรู้สึกตรงนี้ได้

ทีมงานทุกคนดูกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันที คุณโจ๊ก จักษ์ ลัดพลี ที่เป็นทั้งเจ้าของ ผู้ออกแบบ และควบทุกตำแหน่งของ Chic39 ได้ออกมาต้อนรับทักทายพวกเราอย่างเป็นกันเอง

chic39
อาคารใหญ่รูปทรงแปลกตา แต่ให้ความรู้สึกกลมกลืนไปกับธรรมชาติด้วยการเลือกใช้วัสดุพื้นถิ่นหลากหลายเข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญห้อมล้อมด้วยแปลงดอกไม้ตามฤดูกาลที่รอออกดอกสวยๆ ต้อนรับแขกที่มาเข้าพัก

chic39

ตัวอาคารของ Chic39 ช่างดึงดูดทุกสายตา ยากเกินจะห้ามใจไม่ยกกล้องขึ้นมาเก็บภาพไว้ได้ “คอนเซ็ปต์ของที่นี่คือโมเดิร์นพื้นถิ่น ด้วยสเปซเป็นโมเดิร์น แต่เราไม่ต้องการเอาความโมเดิร์นไปวางอยู่ท่ามกลางพื้นถิ่นเหมือนเราใส่สูท แต่เราไปอยู่ท่ามกลางคนที่เขานุ่งผ้าซิ่นม่อฮ่อม มันก็ดูแปลกแยกเกินไป เราไม่ต้องการอย่างนั้นก็เลยเอามาผสมกัน ความโมเดิร์นคือเรื่องของสเปซและวัสดุที่เป็นเหล็ก ส่วนความเป็นพื้นถิ่นคือวัสดุพวกสังกะสีไม้ไผ่ เหมือนเราใส่สูทเหมือนเดิม แต่เราใช้ผ้าซิ่นตัด” คุณโจ๊กเริ่มเล่าถึงไอเดียคร่าวๆ ของที่แห่งนี้

chic39

chic39

ตัวอาคารสูงแปลกตากรุด้วยไม้หมากเป็นแนวเฉียงเรียงตัวกันไปจนเต็มระแนงไม้ไผ่กางปีกแผ่กว้าง ปกคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของสองอาคาร ทางเดินทอดยาวจากด้านล่างบังคับให้เราค่อยๆ เปลี่ยนมุมมองและเริ่มทำความรู้จักกับสถานที่แห่งนี้ “ส่วนที่คนชอบถามบ่อยๆ คือเรื่องระแนงที่เป็นเส้นๆ แบบนี้ จริงๆแล้วมันเริ่มมาจากตอนเริ่มต้นทำรีเสิร์ช หาข้อมูลของพื้นที่รอบๆ นี้ ผมเปิดกูเกิ้ลเอิร์ธดู ก็เห็นว่าที่แถวนี้มีองค์ประกอบที่เต็มไปด้วยเส้น มีสวน มีไร่ เป็นแปลงๆ แล้วไม่ได้อยู่ในแกน x แกน y ด้วยนะ มันมีทุกแกน แล้วแต่ที่ของใครเลยเป็นที่มาของเส้นทั้งหลายของที่นี่ ทั้งเส้นไม้ไผ่ เส้นไม้หมาก เส้นของระแนงเหล็กมารวมกัน”

chic39
ส่วนทางเชื่อมระหว่าง 2 อาคารเปิดโล่งรับลม

“อยากให้รู้สึกเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อน มานอนเล่นบ้านเพื่อน ตัวห้องพักทั้ง 4 จึงค่อนข้างใหญ่ทุกห้องมีห้องน้ำ และมีระเบียงที่เปิดโล่งเพื่อให้ได้รับวิวอย่างเต็มอิ่ม จุดเด่นอีกอย่างของที่นี่คือสวนดอกไม้หรืออีกชื่อคือ Flower Farm Stay เราปลูกดอกไม้ตามฤดูกาลรอบที่พัก ก็จะได้เห็นชาวบ้านเขามาทำสวนมาตัดดอกไม้ไปขายกัน หรือถ้าอยากเรียนรู้เรื่องการปลูกดอกไม้ เราก็มีพาเข้าไปในสวน หรือถ้าอยากเข้าไปตัดดอกไม้เอง ก็มีรองเท้าบู๊ตและหมวกให้ใส่แล้วลุยเข้าไปตัดดอกไม้ได้เลย” ได้ฟังแค่นี้ก็น่าตื่นเต้นแล้วหันมองอีกทีสไตลิสต์ของเราก็พุ่งตัวพร้อมกรรไกรเข้าสวนดอกไม้ไปเรียบร้อย

chic39
จุดเด่นของที่นี่คือมีดอกไม้ให้ชมอย่างเหลือเฟือหรือจะลงมือลุยสวนไปตัดเองก็ได้เช่นกัน

ตัวอาคารขนาดใหญ่หันหน้าไปทางดอยสุเทพเพื่อรับวิวยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ตัวอาคารแบ่งเป็นสองฝั่ง ฝั่งแรกคือพื้นที่ส่วนกลางสำหรับต้อนรับผู้ที่เข้าพัก และอีกฝั่งเป็นอาคารห้องพัก ที่มีทั้งหมด 4 ห้อง แยกกัน 4 ชั้น การตกแต่งเป็นการนำของเก่าทั้งประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์จาก Chic 39เดิมกลับมาเรียงร้อยเล่าเรื่องใหม่ จึงไม่ทิ้งกลิ่นอายของความเป็น Chic 39 ที่เราเคยหลงรัก

chic39
ส่วนหน้าบ้านจัดวางโต๊ะยาวสำหรับนั่งชิลๆ ยามแดดร่มลมตก บรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวก็จะได้สัมผัสความหนาวแบบจุใจ

chic39

my home ฉบับที่ 59

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณโจ๊ก – จักษ์ ลัดพลี

เรื่อง : jOhe

ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อุ้ม เชาวนปรีชา สไตล์ : ศศิพรรณ ศิริพร

เรียบเรียง : Jaranya.lw