ทำความสะอาดพื้น

10 เคล็ดลับ ทำความสะอาดพื้น ผนัง เพดาน

ทำความสะอาดพื้น
ทำความสะอาดพื้น

my home มี 10 เคล็ดลับดีๆ และวิธี ทำความสะอาดพื้น ผนัง เพดาน มาบอกค่ะ ทั้งหมดนี้จะช่วยให้การทำความสะอาดบ้านของคุณง่ายขึ้นแน่นอน

ทำความสะอาดพื้น ง่ายๆ

ทำความสะอาดพื้น

1. การ ทำความสะอาดพื้น อย่างแรกเลยคือการกวาดและถูเป็นประจำทุกวันหรือวันเว้นวัน ให้ใส่ใจบริเวณมุมห้องเป็นพิเศษ ถ้าเป็นคราบฝังแน่นก็ให้ออกแรงขัดด้วยน้ำยาทำความสะอาดพื้น ตามร่องกระเบื้องก็ให้ใช้แปรงสีฟันเก่าผสมน้ำยาทำความสะอาดแล้วขัดเลยค่ะ (อย่าถูพื้นกระเบื้องหรือพื้นหินด้วยน้ำสบู่นะคะ)

2. วิธีทำความสะอาดพรมน้ำมัน คือการถูด้วยน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดเจือจาง ใช้น้ำยาขัดเงาชนิดครีมเหลวเพราะไม่ทิ้งคราบ ถ้ามีรอบถลอก ให้ใช้แผ่นใยโลหะเนื้อละเอียดจุ่มน้ำมันสนหรือสารละลายแอลกอฮอล์แล้วขัดออกค่ะ

3. การทำความสะอาดและลบรอยข่วนบนพื้นไม้ ด้วยการขัดรอยขีดข่วนด้วยใยขัดโลหะเนื้อละเอียด จากนั้นผสมน้ำยาขัดรองเท้ากับขี้ผึ้งขัดพื้น ทาบริเวณที่เป็นรอยแล้วถูให้น้ำยากลืนเข้ากับเนื้อไม้

4. จัดการกับรอยด่างขาวที่เกิดจากหินปูนโดยใช้น้ำส้มสายชู 60 มล. ผสมกับน้ำ 5 ลิตร โดยไม่ต้องล้างน้ำออก หรือถ้าเป็นรอยถลอกหรือรอยส้นรองเท้าบนพื้นไวนิล ลบรอยด้วยผ้าชุบน้ำมันสนหรือน้ำยาขัดเงาชนิดครีมเหลว

ทำความสะอาดพื้น

5. ทำความสะอาดผนังวอลเปเปอร์แบบไม่กันน้ำที่เป็นรอยด้วยขนมปังตัดขอบขยำเป็นก้อน หรือใช้ยางลบถูอย่างเบามือ ส่วนคราบมันให้ใช้กระดาษห่อของสีน้ำตาลวางทับแล้วใช้เตารีดอุ่นๆ นาบลงไป จนกว่าคราบหมันจะหมด จากนั้นเช็ดทำความสะอาดซ้ำอีกครั้ง

6. การล้างผนังนั้นควรใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่น โดยล้างจากล้างขึ้นบนนะคะ เพราะการเช็ดคราบน้ำสกปรกง่ายกว่าเช็ดคราบสกปรกที่ลงมาทับถมกันด้านล่างค่ะ โดยควรล้างให้เสร็จทีละด้านและอย่าทิ้งช่วงนาน เพราะจะทำให้เกิดคราบฝังแน่น

7. ผนังที่เป็นกระเบื้องเซรามิกมักมีฝุ่นจับบริเวณยาแนว ใช้แปรงสีฟันเก่าที่สะอาดจุ่มในน้ำผสมน้ำยาฟอกขาว แล้วขัดแนวรอยต่อกระเบื้อง แต่ถ้าปูนยาแนวเก่าสกปรกมาก อาจลงปูนยาแนวใหม่เลยจะดีกว่า

8. ส่วนฝาไม้กระดานควรปัดฝุ่นบ่อยๆ หรือน้ำยาขัดเงาบนผิวไม้เกาะตัวมากขึ้น ให้ขัดออกโดยใช้แผ่นใยขัดโลหะเนื้อละเอียดจุ่มสารละลายแอลกอฮอล์ ถูตามลายไม้โดยลงน้ำหนักอย่างเบามือนะคะ ผนังอิฐนั้นจัดการไม่ยากเพียงแค่ต้องปัดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอและใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช่น แต่เพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายก็ควรทาน้ำยาเคลือบอิฐไว้เลยค่ะ

ทำความสะอาดพื้น

9.การทำความสะอาดเพดานนั้นอาจจะดูยากเพราะอยู่สูง จึงต้องมีการเตรียมตัวคือ ใช้ผ้าปิดปากและจมูกก่อน จากนั้นย้ายข้าวของที่อยู่ใต้บริเวณที่จะทำความสะอาดออกค่ะ หรือจะใช้ผ้าคลุมไว้ก็ได้ถ้าเคลื่อนย้ายยากจากนั้นก็เริ่มกวาดด้วยไม้กวาดหยากไย่ได้เลย

10. มีเคล็ดลับคือให้ใช้ถุงน่องเก่าสวมลงไปที่ไม้กวาดหรือหัวแปรงด้ามยาว แล้วผูกขาสองข้างของถุงน่องไว้ด้วยกัน แล้วใช้ยื่นเช็ดบนเพดานทั้งตามมุนห้องและคราบฝุ่นที่เปื้อน เสร็จแล้วก็เคาะฝุ่นออก เมื่อใช้เสร็จก็แกะออกแล้วนำไปทิ้งได้เลยค่ะ

เรื่อง : Jaranya.lw

ภาพ : นราวิชญ์ มวลจุมพล

อ่านต่อ : 10 เคล็ดลับ ขจัดคราบอาหารและเครื่องดื่ม

อ่านต่อ : 10 เคล็ดลับการทำความสะอาดห้องนอน