บ้านและงาน ประสานกัน

          การได้มาซึ่งผลงานที่ดี?สิ่งสำคัญที่คอยขับเคลื่อนให้งานชิ้นนั้นสมบูรณ์ได้ก็คือ “ทีมเวิร์ค” แม้แต่ละคนอาจรับผิดชอบหน้าที่ต่างกันไป?ทว่าการทำงานที่สอดประสานร่วมกันเป็นอย่างดีก็ให้ผลลัพธ์ที่สวยงามเสมอ เฉกเช่นเดียวกับการสร้างบ้านสักหลังก็ต้องประกอบด้วยความต้องการที่ชัดเจน การออกแบบดี งานโครงสร้างดี และการเลือกใช้วัสดุดี แต่ละส่วนของบ้านเองก็มีตำแหน่งหน้าที่ต่างกันไป แต่ทั้งหมดต้องอยู่และผสานร่วมกันได้อย่างลงตัว เหมือนเช่นโฮมออฟฟิศริมถนนร่มเกล้าหลังนี้
          คุณอนุสรณ์ อาศิรเลิศสิริ เจ้าของบ้านและอาคารสำนักงานขนาดสามคูหาบนพื้นที่กว่า 600 ตารางเมตรหลังนี้มีแนวคิดที่ต้องการนำสิ่งต่างๆ ซึ่งเป็นความสุขในการใช้ชีวิตของเขามารวมไว้ด้วยกันในที่เดียว คุณภราดร กู้เกียรตินันท์ จึงเข้ามารับหน้าที่สานความต้องการนั้นให้เป็นจริง
          เปลือกนอกของบ้านทาวน์เฮ้าส์สามชั้นถูกห่อหุ้มด้วยระแนงไม้สีเข้มซึ่งยื่นออกมาเป็นหลังคาโรงรถและไหลเลื้อยไปจนถึงดาดฟ้า สร้างความตื่นตาตื่นใจไม่ใช่น้อย เหลี่ยมมุมของเสาบ้านด้านนอกก็เช่นกัน ออกแบบให้สอดรับกับระแนงไม้ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ดูแตกต่างจากบ้านข้างเคียงอย่างสิ้นเชิง
          เมื่อเข้ามาภายในส่วนแรก ซึ่งก็คือชั้นหนึ่ง จัดเป็นสำนักงานเกี่ยวกับระบบเน็ตเวิร์คและโปรแกรมคอมพิวเตอร์การตกแต่งดูเรียบง่ายและทันสมัย โดยส่วนโถงทางเข้านั้นใช้เส้นสายของงานออกแบบที่เชื่อมต่อมาจากภายนอกอาคาร
          ชั้นสองออกแบบเป็นสำนักงานที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์กีฬา งานกราฟิกภายในทั้งหมดจึงเชื่อมโยงกับเรื่องนี้ โดยชั้นนี้มีพนักงานประจำเพียง 3 – 4 คน และเป็นคนหนุ่มทั้งนั้น การตกแต่งจึงดูเรียบๆ แต่แฝงด้วยความรู้สึกทะมัดทะแมง
          บริเวณชั้นสามถือเป็นส่วนพักอาศัยของคุณอนุสรณ์การตกแต่งเน้นความเรียบหรูคลาสสิก แต่แอบซ่อนลูกเล่นต่างๆ ตามวัยของเจ้าของบ้านที่ยังหนุ่มและโสด อีกทั้งชอบเล่นกีฬา ภายในชั้นนี้จึงสื่อให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์ที่ชอบความตื่นเต้นสนุกสนานไว้อย่างลงตัว
          ส่วนสุดท้ายคือบริเวณดาดฟ้า ออกแบบทำเดคไม้และปลูกต้นไม้ฟอร์มสวย กลายเป็นส่วนพักผ่อนในบรรยากาศที่ดูผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังใช้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนฝูงหรือพนักงานได้อย่างสบาย
          “แนวคิดในการออกแบบโฮมออฟฟิศแห่งนี้มาจากทีมฟุตบอล ซึ่งต้องเข้าใจ รู้ใจ จึงจะประสานงานเป็นทีมเวิร์คที่ดีได้ ผมนำมาเชื่อมต่อกับงานสถาปัตยกรรม?โดยนำเส้นสายของเปลือกที่ห่อหุ้มอาคารภายนอกเข้ามาเชื่อมโยงกับพื้นที่ว่างภายในและส่วนดาดฟ้า?เพื่อให้ภาพรวมของที่นี่มีความเป็นหนึ่งเดียวกันทั้งหมดครับ”?คุณภราดรสรุปถึงคอนเซ็ปต์การออกแบบในตอนท้าย
          โฮมออฟฟิศแห่งนี้จึงเป็นจุดบรรจบที่ลงตัวระหว่างชีวิตส่วนตัวกับการทำงาน?ซึ่งก็เป็นผลจากการออกแบบที่ประสานความต้องการเข้ากับการใช้งานได้อย่างกลมกลืนนั่นเอง?

เรื่องโดย : j E e d WoNdER
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ