ศิลา วารี ภูผาและสายน้ำ

ศิลา วารี ภูผาและสายน้ำ

 

โครงการศานติคีรี (Santikhiri Estate) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี บนภูเขาหินปูน บ้านต่างๆในโครงการนี้จึงมีมุมมองสู่ชายทะเลและเกาะน้อยใหญ่ต่างๆที่อยู่ใกล้เคียง บนเขายังมีสีเขียวและร่มเงาจากไม้ใหญ่ดั้งเดิม รวมถึงต้นมะพร้าวเก่าแก่ต้นสูงๆ เป็นธรรมชาติที่มองแล้วช่วยผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยได้ดี  ครอบครัว Schatten ประกอบด้วย คุณมาร์ค คุณปัทมาลิน ภรรยา และ น้องไพลิน (Gabriella) ลูกสาว รวมถึงหุ้นส่วนชาวญี่ปุ่น Mr. Shinji –Mrs. Mieko Tokunaga ก็รู้สึกตกหลุมรักในธรรมชาติที่สมบูรณ์เหล่านี้ จึงหาโอกาสมาพักผ่อนที่บ้านตากอากาศศิลาวารี (Silavaree) แห่งนี้อยู่เสมอ  

“ครอบครัวเรามาที่นี่อย่างน้อยเดือนละครั้ง แม้บางครั้งจะเป็นแค่สุดสัปดาห์สั้นๆก็ตาม ดูเวลาให้เหมาะกับตารางเรียนของลูกสาวซึ่งเรียนอยู่ที่กรุงเทพฯด้วย เวลามาที่นี่เขาก็จะมีกลุ่มเพื่อนเด็กๆมาเล่นที่สระว่ายน้ำด้วยกันหรือมาวิ่งเล่นในสวน”

บ้านศิลาวารีตั้งอยู่บนเนินเขาสูง แบ่งเป็นบ้านหลังใหญ่ขนาดสองชั้นสไตล์ทรอปิคัลคอนเทมโพรารีสร้างอยู่บนเนินเขาไล่ระดับกัน ชั้นล่างสุดเป็นบ้านหลังเล็กอีกหลังที่แยกไว้สำหรับเป็นห้องรับรอง ระดับถัดมาคือตัวบ้านหลังใหญ่ ชั้นหนึ่งเป็นห้องนั่งเล่น แพนทรี่ และมุมรับประทานอาหาร ส่วนชั้นสองอยู่ในระดับสูงสุดเป็นห้องนอนทั้งหมด ซึ่งความพิเศษอยู่ที่ระเบียงรับลมด้านนอก มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์สนามตัวสวยสำหรับชมทิวทัศน์รอบๆได้สบาย

การตกแต่งภายในบ้านหลังนี้เป็นสไตล์โมเดิร์นโอเรียนทัล มีกลิ่นอายแบบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของตกแต่งบางชิ้นอย่างงานศิลปะภาพวาด รูปถ่ายต่างๆมาจากการเดินทางทั้งในไทย พม่า ธิเบต เนปาล อินเดีย จีน อินโดนีเซีย และสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นของสะสมของคุณมาร์คเอง และยังมีทีมมัณฑนากรที่มาช่วยเลือกของเก่า งานศิลปะ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นทั้งภายในและภายนอก คุณมาร์คบอกว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์ยุโรเปียนผสมกับเอเชีย บางชิ้นก็มีอารมณ์ของงานสไตล์พม่า รวมถึงไทยที่นำเอาฝาปะกนมาตกแต่งผนัง เข้ากันได้ดีกับสไตล์ของบ้านด้วย

“เราใช้เวลาสร้างบ้านและจัดสวนประมาณสี่ปี ที่ช้าไปหน่อยเพราะเราเปลี่ยนสถาปนิก จากบริษัท C 2 ที่กรุงเทพฯมาเป็นสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Mr. Jean Jacques Ferron ซึ่งออกแบบห้องน้ำให้ใหม่ โครงหลังคาบ้านใหญ่และทรงอาคาร เพิ่มเติมสระว่ายน้ำและเลือกวัสดุใหม่ๆมาใช้ ในส่วนของการตกแต่งภายใน เราทำงานร่วมกับบริษัท Oriental Living ของ Mr. Michelle & Mr. Alex เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นสั่งทำ เช่น ชุดโซฟาในห้องนั่งเล่นของบ้านหลังใหญ่ ชุดครัวไม้เชอร์รี่จาก Kitchenette รวมถึงวอลค์อินคลอเซตและตู้บิลท์อินต่างๆด้วย”

ภายนอกบ้านเป็นมุมสวนสวยที่มีความร่มรื่นและเป็นธรรมชาติในแบบทรอปิคัล ใช้วัสดุธรรมชาติอย่างหินและไม้เป็นองค์ประกอบ ย่อส่วนน้ำตกจากในธรรมชาติมาไว้ในบ้าน มองแล้วสบายตา คุณมาร์คเล่าเพิ่มว่า

“เราคุยกับ Mr. Victor Chung นักจัดสวนของเราว่า ชอบสวนสไตล์ญี่ปุ่นและมีทางเดินรอบๆบ้าน กำแพงหิน สะพาน สีสัน ไม้พื้นเมือง ดอกไม้ แม้จะจัดสวนกันจนเกินงบ แต่เราก็ยอมเพิ่ม เพราะอยากได้สวนที่สวยสมบูรณ์ ต้นไม้ที่ผมชอบคือ กรรณิการ์ ลั่นทม และเฟื่องฟ้า ภรรยาผมชอบกล้วยไม้ไทยๆ ซึ่งเธอก็หาซื้อมาปลูกเอง ก็ให้สีสันได้ดี”

แม้เกาะสมุยมักมีปัญหาเรื่องน้ำจืด แต่เจ้าของบ้านก็ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า เพื่อให้บ้านมีระบบจัดการที่ดี เตรียมการดูแลต้นไม้ที่ปลูกไว้และระบบน้ำในบ้านด้วย

“เราต้องบรรทุกน้ำประปาข้ามเรือเฟอร์รี่มาจากสุราษฎร์ธานี เพื่อเตรียมไว้สำหรับใช้หมุนเวียนในบ้าน ยิ่งเรามีสวนและต้นไม้ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ และต้องมีใจรักจริงๆ เราใช้วิธีเก็บน้ำฝนไว้ในแท็งก์บ้าง ซื้อน้ำประปาเพิ่มบ้าง ค่าน้ำอาจสูงแต่เราก็เต็มใจ เพราะอยากดูแลให้ดี”

ปิดท้ายด้วยคำถามที่ว่า ทำไมถึงตั้งชื่อบ้านว่า “ศิลาวารี” คุณมาร์คบอกว่า เพื่อนคนไทยที่สนิทกันตั้งชื่อบ้านหลังนี้ให้ เพราะที่นี่ล้อมรอบด้วยสองสิ่งนี้ ทำให้รู้สึกชุ่มเย็นและปลอดภัย ถึงจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆที่มาพัก แต่ก็เติมเต็มความสุขได้มากมาย และสิ่งสำคัญที่สุดคือ ครอบครัวนี้ก็มีความสุขและรักที่ได้อยู่ที่นี่ด้วย

Tip

ใครชื่นชอบไม้แกะสลัก ขอแนะนำแหล่งซื้อและสั่งทำไม้แกะสลักสองที่ ได้แก่ ร้านขายไม้ด้านหลังวัดสระเกศหรือภูเขาทอง เป็นแหล่งรวมประตูไม้และงานไม้แกะ อีกที่คือถนนกรุงเทพ-นนทบุรี 13 หรือซอยไสวสุวรรณ อยู่ในย่านถนนสายไม้ ติดกับซอยประชานฤมิตร มีร้านขายไม้แกะสลักแบบสำเร็จรูปและแบบสั่งทำให้เลือกหาหลายร้าน ลองแวะไปดูกันได้ค่ะ

เรื่องโดย : มัญชุสา วัฒนพร
ภาพโดย : ธนกิตติ์ คำอ่อน