ทำงานบ้าน

เป๊ะ! สวย! ด้วยการ “ทำงานบ้าน” ช่วยเผาผลาญพลังงาน

ทำงานบ้าน
ทำงานบ้าน

ในยุคที่ผู้หญิงหลายคนทำงานนอกบ้าน เป็น Working Women อย่างเต็มตัว แค่กลับบ้านมาก็อยากจะเอนกายพักผ่อน ไม่มีเวลาเข้าฟิตเนสหรือออกกำลังกายให้หุ่นสวยเหมือนสาวฮอลลีวู้ด ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันหยุดนี้ที่เราต้องเก็บกวาด ทำงานบ้าน นี่แหละ ที่จะช่วยให้ทุกคนเผาผลาญพลังงานได้

วันนี้ my home มาบอกว่าการ ทำงานบ้าน แบบไหน ช่วยเผลาผลาญแคลอรี่ไปเท่าไหร่ ทราบแล้วก็ลุกมาทำงานบ้านกันเลยค่า

1.อย่างแรกเลยคือการปัดกวาดเช็ดถูบ้าน ปกติเราก็แค่ปัดๆให้ฝุ่นหรือเศษผงหมดไปใช่ไหมล่ะ คราวนี้เราลองมาปัดกวาดเช็ดถูแบบจริงจัง ลองก้มลงกวดใต้โซฟา หรือปัดหยากไย่บนเพดาน เช็ดถูตามซอกหลืบหรือมุมบ้านไปด้วยเลย นอกจากจะได้บ้านที่สะอาดเอี่ยมแล้ว ยังช่วยเผาผลาญไปถึง 175 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยนะ อู้วหูวววว !

2. ต่อไปเป็นการดูดฝุ่นให้ทั่วบ้าน ทุกซอกทุกมุม โดยมีเครื่องทุ่นแรงคือเครื่องดูดฝุ่นตัวเก่งนี่แหละค่ะ การเดินไป   รอบๆ แล้วก็ก้มบ้าง เงยบ้าง มุดใต้เตียง ขบัยทุกส่วนของร่างกายแบบนี้จะช่วยเผาผลาญไปถึง 200 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงเชียวหล่ะ

3. มาเช็ดบานหน้าต่างและกระจกกันบ้าง การขยับแขนของเราและการเขย่งขึ้นลงก้มลง ในการเช็ดกระจกและหน้าต่างทั่วบ้าน หากทำติดต่อกัน 1 ชั่วโมง จะช่วยเผาผลาญพลังงานไปถึง 180 กิโลแคลอรี่ว่าแล้วก็หันไปดูหน้าต่างว่าเป็นคราบแล้วหรือยัง แล้วลุยกันเลย !

4. ต่อไปเป็นงานนุ่มๆ กันบ้างการปูที่นอน ที่ว่านี้ไม่ใช่ปูเสร็จเตียงเดียวแล้วจะช่วยเผาผลาญได้เยอะนะคะ คุณลองทำหน้าที่เป็นแม่บ้านที่น่ารัก เอาในคุณพ่อคุณแม่ หรือสามีและลูกๆ ด้วยการเปลี่ยนผ้าปูที่นอนให้ทุกคนในบ้านเลยสิ ทั้งถอดผ้าออก แล้วเปลี่ยนเป็นผ้าปูเตียงผืนใหม่ ทั้งเตียง หมอน หมอนข้าง แล้วก็จัดเตียงให้เรียบตึง ถ้าทำทั้งหมดนี้เป็นเวลา 1 ชั่วโมงจะช่วยคุณเผาผลาญได้ถึง 135 กิโลแคลอรี่เลยเชียวหล่ะ 

5. ไม่ชอบการซักผ้าด้วยมือใช่ไหมคะ แต่รับรองค่ะว่าคุณจะไม่เหนื่อยฟรีแน่นอน เพราะนอกจากจะได้ผ้าที่สะอาดทุกส่วนแล้ว ยังช่วงคุณเผาผลาญพลังงานได้ถึง 240 กิโลแคลอรี่เลยนะ หรือจะผ่อนแรงด้วยเครื่องซักผ้าก็จะเผาผลาญได้ประมาณ 75-100 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงค่ะ เพราะทั้งซัก ทั้งสบัดผ้าตาก ทุกอย่างต้องใช้แรงและได้ขยับแขนตลอดเวลาเลยยังไงหล่ะ

6. ซักผ้าเสร็จแล้วก็มารีดผ้ากองโตกันบ้าง รีดของตัวเองคนเดียวไม่พอค่ะ บอกแล้วว่าต้องช่วยรีดให้คุณสามีที่รัก หรือจะคุณพ่อคุณแม่ด้วยเลยก็ได้ เพราะการขยับแขน ขยับตัว รีดผ้านั้นจะช่วยเผาผลาญได้ประมาณ 150 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมง นอกจากจะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายแล้ว ยังจะทำให้เป็นที่รักของคนในบ้านด้วยน้า 🙂

7. ทานข้าวเพิ่มพลังงานไปแล้วก็ต้องเผาผลาญออกด้วยการล้างจาน ล้างนิดๆ หน่อยๆ ก็เป็นการขยับร่างกายช่วยลดไปได้บ้าง แต่ถ้ามีจานกองโต ล้างทั้งอุปกรณ์ที่เก็บเครื่องปรุง หรือจานเก่าเก็บที่ฝุ่นเกาะ ทำความสะอาดจานชามในห้องครัว ล้างแล้วเช็ดเก็บประมาณ1 ชั่วฌมง จะเผาผลาญไปได้ประมาณ 120 กิโลแคลอรี่จ้า

8. สวมบทพริตตี้สาวแสนสวยเซ็กซี่กันดีกว่าด้วยการล้างรถ อาจจะสะดวกกว่าแค่เข้าไปจอดที่ร้านแล้วให้พนักงานล้างให้ แต่ในเมื่อพอมีเวลาซักครึ่งชั่วโมงก็ล้างเองดีกว่าค่ะ ประหยัดเงินและยังช่วยเผาผลาญพลังงานไปถึง 150 กิโลแคลอรี่ด้วยนะ

9. ต่อไปมาที่งานเอ้าทดอร์กันบ้างกับการดูแลสวน ทั้งจัดมุมต้นไม้ใหม่ เปลี่ยนกระถางต้นไม้ รดน้ำต้นไม้และตัดหญ้า ทำรวมๆ กันจนกว่าสวนจะสวยและใช้เวลา 1 ชั่วโมง จะเผาผลาญไปได้ถึง  250-300 กิโลแคลอรี่เลยนะจ๊ะ สวนสวยแล้วคนยังสวยอีกแหน่ะ !

ไม่เพียงแต่ได้บ้านที่สะอาดเอี่ยมเท่านั้นนะคะ การทำงานบ้านพวกนี้ยังช่วยเผาผลาญพลังงานไปได้เยอะเลย แถมยังเป็นที่รักของครอบครัวด้วยนะ มีแต่ได้กับได้ทั้งนั้น ว่าแล้วก็ไปค่ะ ทำความสะอาดบ้านกันดีกว่า 🙂

เรื่อง : Jaranya.lw

ภาพ : www.freepik.com