เป็นอย่างที่อยู่

          “ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน” ยังคงใช้ได้ดีมาทุกยุคทุกสมัยแต่ฉันรู้ซึ้งกับความหมายของคำพังเพยนี้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อได้มาเยี่ยมชมบ้าน ของครอบครัวนักแสดงอารมณ์ดี คุณตุ๊ก – ชนกวนัน?คุณบ๊วย – เชษฐวุฒิ และน้องแพรว วัชรคุณ เบื้องหลังบ้านทรงกล่องบนพื้นที่หนึ่งไร่ในย่านเลียบทางด่วนรามอินทรานี้ ใครจะทราบบ้างว่ามีเรื่องราวเริ่มต้นมาจากเสื้อผ้า
          คุณตุ๊กเล่าให้ฟังว่า “ตุ๊กกับพี่บ๊วยชอบเสื้อผ้าแบรนด์ WWA ของ พี่วาสน์(คุณสุวาสน์ เมฆคงถาวร) มากๆ พี่บ๊วยก็รู้จักพี่เขามาเกือบสิบปีแล้ว แรกๆ ตุ๊กก็เป็นลูกค้า ชอบที่ดีไซน์และความเนี้ยบของเขา จนวันหนึ่งมีโอกาสไปเยี่ยมบ้านพี่วาสน์ รู้สึกประทับใจในสไตล์ของเขามากๆ จนเอ่ยปากว่า ถ้ามีบ้านจะให้พี่วาสน์ออกแบบให้ แล้วก็สมใจค่ะ”
          เมื่อถามถึงสไตล์การออกแบบของบ้านหลังนี้กับคุณวาสน์บ้าง เขาก็ตอบยิ้มๆ ว่า “ผมไม่ได้เจาะจงว่าบ้านนี้เป็นสไตล์ไหน เพราะวาดออกมาจาก ความรู้สึก โดยเอาความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ตอนแรกคุณบ๊วยบอกว่าบ้านของเขาไม่ใหญ่ แต่พอลิสต์ความต้องการแล้วก็รู้ว่าไม่เล็ก ผมจึงเริ่มจากการสเก็ตช์ทุกอย่างเป็นกล่องย่อยๆ แล้วค่อยนำมาต่อรวมกัน?จากนั้นถึงออกแบบตัวอาคารครอบ
          “ผมว่าเรื่องของสไตล์เป็นเรื่องของประวัติศาสตร์นะครับ อย่างคลาสสิกก็มาจากยุคหนึ่ง โมเดิร์นในแต่ละช่วงเวลาก็ไม่เหมือนกัน บ้านนี้ผมว่าเป็นบ้านแบบไม่มีแพตเทิร์น คุณบ๊วยชอบความกว้างโล่งและวัสดุแบบเปลือยๆ จะเรียกว่าอินดัสเทรียลดีไซน์ก็ได้ ส่วนคุณตุ๊กชอบของตกแต่งแบบวินเทจ ดูผู้หญิงๆหน่อย ทำให้บ้านดูไม่แข็งจนเกินไป รวมๆ แล้วก็น่าจะเรียกว่าเป็นบ้านมิกซ์แอนด์แมตช์ เพราะนำความชอบจากหลายๆ สิ่งมารวมกัน แต่ไม่มั่ว”
          คุณวาสน์ ยังพูดถึงสิ่งที่ทำให้การออกแบบออกมาลงตัวว่า “การทำบ้านสักหลัง เราต้องรู้จักเจ้าของบ้านให้ลึกซึ้งถึงจะทำบ้านให้ถูกใจเขาได้ โชคดี ที่ผมกับคุณบ๊วยรู้จักกันมานาน และทั้งคู่ก็ชอบสไตล์ของผมอยู่แล้ว เราเพียงปรับเปลี่ยนความต้องการของคนในบ้านตามความเหมาะสม ก็ทำให้ได้งานแบบที่เรียกว่าลงตัวแล้วละครับ”
          การออกแบบบ้านอาจเปรียบได้กับการออกแบบเสื้อผ้า จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือ การนำพื้นผิวหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผนังปูนฉาบเรียบสีขาว ผนัง ก่ออิฐโชว์แนว หรือพื้นไม้สักทำสีดำด้าน มาสร้างรูปลักษณ์ที่โดดเด่นให้ตัวบ้านไม่ต่างจากผืนผ้าหลากหลายเท็กซ์เจอร์ที่สร้างความงดงามให้ชุดตัวสวย หากแต่บ้านหลังนี้ไม่ใช่แฟชั่นที่ผ่านมาแล้วผ่านไป ทว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องอยู่คู่กายตลอดไป เพราะนอกจากความสวยเท่ที่มองเห็นจากภายนอกแล้ว หน้าที่สำคัญก็คือการให้ความอบอุ่นแก่คนทั้งบ้านอีกด้ว

 

เรื่องโดย : j E e d WoNdER
ภาพโดย : สิทธิศักด์ น้ำคำ