10 เคล็ดลับทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หลากหลายวัสดุให้สะอาดปิ๊ง

ใคร ๆ ก็อยากให้บ้านสวยและสะอาดตลอดเวลาใช่ไหมล่ะ แต่จะแค่กวาดบ้านถูบ้านก็ยังไม่เอี่ยมอ่องมากพอ วันนี้ my home เลยมีเคล็ดลับที่อยากให้รู้ กับวิธีการ ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ ที่มีอยู่หลากหลายวัสดุมาบอกค่ะ รับรองว่าเฟอร์นิเจอร์ในบ้านของคุณ จะสะอาดปิ๊งเหมือนใหม่ ไร้คราบอย่างแน่นอนเลยหล่ะ

เฟอร์นิเจอร์ในบ้านถ้าลองนับ ๆ ดูแล้วก็จะประกอบไปด้วยวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ ผ้า หวาย หรือแม้กระทั่งหนัง ซึ่งวัสดุที่แตกต่างกัน ก็ต้องการการดูแลและทำความสะอาดที่แตกต่างกันด้วย แต่ละชนิดต่างก็มีข้อจำกัดของตนเอง เพื่อยืดอายุให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่าง ๆ ในบ้านของเรา อยู่กับเราไปได้นาน ๆ เราในฐานะผู้อยู่อาศัยควรจะดูแลและ ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ ให้ถูกวิธีค่ะ

 

1. เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

ไม้สักเป็นไม้ที่หายากและมีราคาแพง แต่ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่เสมอ เพราะสวยงามและคงทน การดูแลรักษาไม้สักนั้นจึงต้องใส่ใจกับรายละเอียดมาก ๆ เมื่อเกิดรอยหรือคราบควรทำความสะอาดทันดีก่อนที่จะฝังแน่น ถ้าเป็นคราบน้ำมันหรือหมึกให้ใช้กระดาษซับวางแล้วใช้เตารีดนาบลงไปจนกว่าคราบจะหายไป หรือถ้าเปื้อนเยอะก็ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำแล้วใช้ผ้าชุบทำความสะอาด เมื่อแห้งแล้วก็ขัดเงาให้เหมือนใหม่ได้เลย แต่อย่าใช้น้ำยาขัดเงาที่ผสมแอลกอฮอล์นะคะ เพราะจะทำให้เนื้อไม้เสียได้

 

2. เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง

ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์

ใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่ผสมเจือจางแล้วเช็ด อย่าให้เปียกชุ่มนะคะ จากนั้นก็ผึ่งเฟอร์นิเจอร์ให้แห้ง หรือจะให้ครีมหรือน้ำยาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้โดยเฉพาะเลยก็ได้ แต่ต้องไม่มีสวนผสมของแอลกอฮอล์หรือแอมโมเนีย ถ้ามีรอยเปื้อนให้ใช้กระดาษทรายเนื้อละเอียดขัดออกแล้วทาขี้ผึ้งทับก่อนจะเช็ดด้วยผ้าแห้ง ไม่ควรตั้งไว้กลางแจ้งเพราะแสงแดดจะทำลายสีเนื้อไม้

 

3.  เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อน

ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อ่อน

ทำความสะอาดด้วยผ้าชุดน้ำสบู่จาง ๆ แล้วเช็ด ผึ่งเฟอร์นิเจอร์ให้แห้งทันที ส่วนการดูแลรักษานั้นต้องฉีดยาฆ่าแมลงจำพวกมอด แล้วนำไปตากแดด อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงวางของชื้นหรือทำให้เฟอร์นิเจอร์โดนน้ำ เพราะจะทำให้เกิดรอยด่าง แต่หากเฟอร์นิเจอร์มีรอยเปื้อนมากให้ทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำส้มสายชูผสมน้ำอุ่น จากนั้นทาทับด้วยขี้ผึ้งได้เลยค่ะ

 

4.  เฟอร์นิเจอร์หวาย

 เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หวาย เฟอร์นิเจอร์หวาย ห้องนั่งเล่น ห้องนั่งเล่นสีขาว

เครื่องเรือนหวายนั้นมีร่องเยอะ ทำให้ฝุ่นชอบไปเกาะและทำความสะอาดค่อนข้างยาก การทำความสะอาดเครื่องเรือนหวายนั้นต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นแล้วใช้ช่องลมของเครื่องเป่าฝุ่นออก การขัดนั้นควรใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำแล้วใช้แปรงปลายอ่อนขัดเป็นครั้งคราว ล้างด้วยน้ำเปล่าและเช็ดให้แห้งเท่านี้ฝุ่นที่เกาะอยู่ก็จะหมดไปค่ะ

5.  โซฟาผ้าแบบถอดซักได้

ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์

โซฟาผ้าเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีให้เลือกหลายแบบ และราคาไม่แพงมาก แถมดูแลรักษาง่ายอีกด้วย โซฟ้าผ้านั้นก็มีทั้งแบบถอดซักได้และถอดไม่ได้ การทำความสะอาดแบบถอดซักได้ก็จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า การซักนั้นแนะนำให้ซักด้วยมือ โดยการใช้ผงซักฟอกผสมน้ำอุ่น แล้วทดลองด้วยการป้ายกับเนื้อผ้าด้านในก่อน ว่ามีการทำให้สีผ้าของโซฟาเปลี่ยนหรือไม่ จากนั้นก็ซักเบา ๆ ด้วยมือและผึ่งให้แห้งโดยไม่ตากแดดจัดเพราะจะให้ให้สีเปลี่ยน เมื่อผ้าใกล้แห้งให้นำไปสวมไว้ที่เดิมเพราะจะได้เข้ารูปเมื่อแห้งแล้ว

 

6. โซฟาผ้าแบบถอดซักไม่ได้

ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์
ส่วนการทำความสะอาดโซฟาผ้าแบบถอดซักไม่ได้นั้นควรเริ่มจากการทำความสะอาดผิวหน้าโซฟาก่อน ด้วยการใช้หัวแปรงอ่อน ๆ เพื่อดูดฝุ่น จะได้ไม่เป็นการทำลายพื้นผิวโซฟา จากนั้นถ้ามีรอยเปื้อนให้ใช้น้ำส้มสายชูเทลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์แล้วถูเบา ๆ เสร็จแล้วให้ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ แล้วถูเบา ๆ ให้น้ำซึมลงไปเล็กน้อย (แต่อย่าให้ชุ่มมากนะคะ) เพื่อทำควมสะอาดคราบสกปรกที่อยู่ในเนื้อผ้า ทำให้แห้งด้วยการใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้ง หรือปล่อยทิ้งไว้โดยเปิดประตูและหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทให้สะดวก

 

7.  โซฟาหนัง

เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หนัง ห้องนั่งเล่น แบบห้องนั่งเล่น

ใช้วิธีดูดฝุ่นให้ทั่วตามร่องช่วงต่อของเฟอร์นิเจอร์ ถ้ามีรอยเปื้อนจาก ๆ ใหใช้น้ำผ้าชุบน้ำสบู่จาง ๆ แล้วบิดให้หมาดอย่าให้เปียกเกินไป แล้วเช็ดเบา ๆ เพื่อไม่ให้ฤทธิ์ของสบู่ทำลายหนังของโซฟา ถ้ามีคราบเชื้อราให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำแล้วฉีดเพื่อขจัดคราบแล้วก็ใช้ผ้าแห้งเช็ดออก ถ้าเป็นรอยเปื้อนฝังแน่นให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังโดยเฉพาะเช็ดเลยค่ะ

8.  ฟูกที่นอน

 เคล็ดลับการทำความสะอาด ทำความสะอาดฟูก ห้องนอนสีขาว

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าควรตากฟูกที่นอนทุก ๆ 6 เดือน ประมาณ 6 ชั่วโมง เพราะแสงแดดจะช่วยฆ่าแบคทีเรียที่อยู่ในฟูก ทำให้ฟูกของคุณสะอาดปราศจากเชื้อโรค แต่ถ้าเป็นรอยเปื้อนที่ฟูกหล่ะ จะแก้ไขยังไง ? เมื่อเกิดคราบหรือรอยเปื้อนทุกครั้งควรทำความสะอาดทันที เพื่อไม่ให้คราบติดฝังแน่นโดยใช้น้ำเย็นผสมกับน้ำยาซักผ้าแล้วใช้ผ้าชุบบิดหมาด แล้วกดลงไปตามรอยเปื้อน อย่าลืมว่าฟูกนั้นแห้งยาก ควรระวังไม่ให้เปียกรอบข้างจนเกินไปค่ะ ส่วนเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นสามารถจัดการได้โดยการโรยผงเบคกิ้งโซดาบนฟูกแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออก เบคกิ้งโซดาจะช่วยระงับกลิ่นบนฟูกของคุณ แล้วถ้าคุณมีกลิ่นที่ชอบเป็นพิเศษก็ให้หดน้ำมันหอมระเหยลงไปบนเบคกิ้งโซดา ก่อนจะโรยบนฟูกเท่านี้เตียงของคุณก็จะหอมและปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้วล่ะค่ะ

 

9. เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่

ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ด้วยผ้าชุบน้ำสบู่ละลายน้ำขัดให้ละอาด จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำเกลือแล้วเช็ดทำความสะอาดอีกรอบ เพื่อให้ไม้ไผ่เหนียวและแข็งแรง เป็นการเพิ่มอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

10. เฟอร์นิเจอร์หินอ่อน

ใช้แปรงขนนุ่มทำความสะอาดเครื่องเรือนหินอ่อน หรือใช้ผ้าชุดน้ำสบู่เช็ด แล้วก็ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดอีกที ก่อนจะซับให้แห้ง ถ้าหินอ่อนมีคราบเปื้อนต้องรีบทำความสะอาดโดยเร็ว ด้วยการโรยเกลือลงบนคราบเปื้อนนั้นเพื่อดูดซับคราบแล้วปัดออก ถ้ายังไม่มีคราบติดอยู่ให้เทนมบูดลงบนเกลือและทิ้งไว้ประมาณ 3 วันจากนั้นใช้ผ้าชุดน้ำบิดหมาดเช็ดออกค่ะ แค่นี้รอยเปื้อนบนหินอ่อนก็จะหมดไป

 

เรื่อง : จรัญญา โลหะเวช


ไอเดียการใช้เฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่จำกัด เน้นความกะทัดรัดลงตัว

เสน่ห์ของ เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า

วิธีการตกแต่งพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ให้สวยเหมือนใหม่ ใช้งานได้อย่างลงตัว