10 เคล็ดลับ ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

ถึงเวลา ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า กันหรือยังคะ ? อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้กันมานาน ก็ต้องการการดูแลรักษาและทำความสะอาดอยู่เสมอ my home ได้นำเคล็ดลับทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้ง 10 ชนิดมาบอกค่ะ

มา ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า กันเถอะ !ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

1. โทรทัศน์

วิธีกันฝุ่นจับจอโทรทัศน์จัดการได้โดยการฉีดสเปย์ต้านไฟฟ้าสถิต และใช้น้ำยาเช็ดกระจกเช็ดให้สะอาด จากนั้นเช็ดแห้งด้วยกระดาษเช็ดมือ เพียงเท่านี้ก็สามารถดูทีวีแบบไร้ฝุ่นกวนจอแล้วล่ะค่า

ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

2. เตารีด

แน่นอนว่าต้องถอดปลั๊กเตารีดก่อนทำความสะอาดนะคะ และต้องให้แน่ใจว่าเตารีดไม่ร้อนแล้ว ถ้าเตารีดของคุณเป็นชนิดไม่เคลือบให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ แตะยาสีฟันเช็ดตรงส่วนที่ใช้รีดผ้า ถ้ามีคราบขจัดยากติดอยู่ให้ขัดด้วยแผ่นใยขัดเนื้อละเอียดค่ะ เพียงเท่านี้ก็ได้เตารีดสะอาด ๆ ไม่มีคราบกลับมาใช้แล้ว คุณสามารถอ่านวิธีทำความสะอาดเตารีด เพิ่มเติมได้เลยค่ะ

ทำความสะอาดเครืองใช้ไฟฟ้า

3. เครื่องดูดฝุ่น

ใช้น้ำอุ่นซักทำความสะอาดถุงเก็บฝุ่นแล้วปล่อยให้แห้ง ใช้แปรงปัดฝุ่นทำความสะอาดแผ่นรองกระดาษ แต่ถ้าทำจากกำมะหยี่ให้ใช้น้ำเย็นล้างทำความสะอาดแล้วปล่อยให้แห้ง ส่วนตรงข้อต่อของตัวเครื่องให้แกะออกมาทำความสะอาดก่อน แล้วหยดน้ำมันหล่อลื่นหรือจาระบีก่อนประกอบให้เป็นแบบเดิม

ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

4. เครื่องซักผ้า

เติมน้ำลงในเครื่องซักผ้าจนเต็มถังแล้วละลายสารฟอกขาวกลุ่มคลอรีนลงไปแล้วเดินเครื่องจนคราบดำหลุดออก ทำความสะอาดซอกเล็กซอกน้อยในถังซักผ้าด้วยการใช้สำลีพันปลายไม้จิ้มฟันแคะเศษขยะออก และทำความสะอาดขอบถังซักผ้าเป็นครั้งคราวโดยการใช้แปรงสีฟันเก่าขัดตรงซอกขอบถัง สามารถอ่านวิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าแบบละเอียดได้เลยนะคะ

5. ตู้เย็น

ก่อนทำการล้างตู้เย็นให้ปูผ้าเช็ดตัวเก่ารองพื้นตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ เพราะจะช่วยซับน้ำจากการทำความสะอาดและละลายน้ำแข็ง วางกะละมังใส่น้ำร้อนไว้ในช่องแช่แข็งจะทำให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้นค่ะ จากนั้นเช็ดภายในตู้เย็นและช่องแช่แข็งด้วยเบคกิ้งโซดาผสมน้ำอุ่น จะช่วยดับกลิ่นและทำให้คราบสกปรกก็หลุดออกไปอย่างง่ายดาย ไม่ควรใช้สบู่หรือน้ำยาล้างจานนะคะ เพราะจะทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นและทำให้อาหารเน่าเสีย และควรทำความสะอาดตู้เย็นทุก 2-3 เดือนนะคะ เพื่อความสะอาดและการถนอมอาหารอย่างเต็มประสิทธิภาพค่า

6. เตาอบ

ใช้ผ้าชุบเบคกิ้งโซดาเช็ดเตาอบขณะที่ยังอุ่นอยู่ และใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบกัดสีขจัดคราบเปื้อนบนกระจกทนความร้อน เช็ดในขณะที่กระจกเย็นตัว เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เตาอบสะอาดไร้คราบเปื้อนแล้วล่ะค่ะ

7. ไมโครเวฟ

นำน้ำมะนาวใส่แก้วแล้วเอาไปวางไว้ในไมโครเวฟ กดปุ่มให้ไมโครเวฟทำงานโดยใช้ไฟสูงประมาณ 1 นาที กรดจากน้ำมะนาวจะช่วยดับกลิ่นคาและกำจัดคราบสกปรกที่เกิดจากอาหารอีกด้วย เมื่อเสร็จแล้วก็ใช้ผ้าบิดหมาดเช็ดเก็บความเรียบร้อยทั้งในและนอกตัวไมโครเวฟเพียงเท่านี้ ไมโครเวฟของเราก็จะกลับมาสะอาดพร้อมใช้เหมือนเดิมแล้วค่ะ

 8. เครื่องปั่นน้ำ/อาหาร

เมื่อใช้เครื่องปั่นเสร็จควรล้างทันทีหลังใช้งานเพราะจะทำความสะอาดได้ง่ายและไม่มีกลิ่นอาหาร เทน้ำยาล้างจานเล็กน้อยผสมกับน้ำอุ่น แล้วเปิดเครื่องปั่นเพื่อทำความสะอาดภายในให้ได้ทุกซอกทุกมุม เสร็จแล้วเทน้ำออกแล้วทำซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า จะทำให้เครื่องปั่นของคุณสะอาดทุกซอกทุกมุมเลยล่ะค่ะ

ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

9. เครื่องปิ้งขนมปัง

เรื่องปิ้งขนมปังเป็นอีกอย่างที่ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ เพราะว่าเศษขนมปังชอบติดอยู่ตรงตะแกรงเหล็กนั่นเอง วิธีทำก็ง่าย ๆ ด้วยการถอดฐานล่างออกก่อน คว่ำตัวเครื่องแล้วก็เขย่าเอาเศษออกให้หมดค่ะ อาจจะใช้แปรงช่วยปัดเบาๆ จากนั้นก็ทำความสะอาดฐานและด้านนอกตัวเครื่องให้เรียบร้อย แล้วก็เช็ดให้แห้งก่อนจะประกอบกลับไปแบบเดิมค่ะ

10. โคมไฟ

โคมไฟที่ใช้งานมานานจะมีละอองน้ำหรือน้ำมันมาจับแล้วฝุ่นจะมาเกาะทับอีกชั้นหนึ่งหากปล่อยไว้จะเกิดเป็นคราบสกปรก ติดแน่น ควรปัดฝุ่นออกด้วยไม้ปัดฝุ่นใยสังเคราะห์ เวลาปัดฝุ่นหาถุงก๊อบแก๊บใบใหญ่ๆ รองไว้ เพื่อช่วยให้ฝุ่นไม่ฟุ้งหากเกิดเป็นคราบสกปรกให้ใช้ผ้าขี้ริ้วชุบสารชะล้างภายในบ้านเช็ดออก

เรื่อง : จรัญญา โลหะเวช
ภาพประกอบ : ไอรินทร์ ธนพิชัยศิลป์