บ้านรักศิลปะ

A PASSION for art &craft บ้านรักศิลปะ

บ้านรักศิลปะ
บ้านรักศิลปะ

จากความรักในงานศิลปะและชื่นชอบในงานออกแบบของ “คุณซูนกมล กลิ่นขจร” ศิลปินอิสระ เกิดเป็นบ้านสุดแนวที่ตั้งอยู่ในโครงการทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น โดดเด่นและสะดุดตาที่สุดในละแวกนั้น บ้านรักศิลปะ

บ้านรักศิลปะ

ด้วยการต่อเติมบริเวณภายนอกอาคารเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยและมุมสวนขนาดย่อม ๆ ตกแต่งผนังด้วยการก่ออิฐมอญโชว์เนื้อแท้ของวัสดุที่มีสีสันสวย ๆ ผสมผสานเข้ากับประตูหน้าต่างโบราณ เพิ่มกลิ่นอายของสไตล์คันทรี่ลอฟต์สะท้อนความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี บ้านรักศิลปะ

บ้านรักศิลปะ บ้านรักศิลปะ

“ผมเป็นคนลงมือออกแบบและติดตั้งเองจึงเกิดเป็นความภูมิใจเล็กๆตรงกับสิ่งต้องการมากกว่าการจ้างช่างเพราะอิฐทุกก้อนที่ก่อลงไปบนผนังสวยด้วยมือเรา”

soon12

คุณซูนเล่าให้ฟังว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์หลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ180 ตารางเมตร ภายในบ้านถูกออกแบบให้เป็นโฮมออฟฟิศเล็ก ๆ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์ ภายใต้ชื่อ foo style printing และอาศัยอยู่กับภรรยา คุณกอล์ฟศิริพรชีวโรรส วิศวกรคนเก่ง ด้วยอาชีพและความคิดของเราสองคนที่ต่างกันคนละขั้วแต่ก็เป็นความต่างที่ลงตัว จากความรักในงานศิลปะและชอบทำงานไม้แฮนด์เมดของผม ผสมผสานกับงานฝีมือของภรรยาทำให้บ้านหลังนี้ออกมาสวยงามในแบบฉบับของเรา

บ้านรักศิลปะ

แรงบันดาลใจในการปรับปรุงบ้านหลังนี้มาจากไอเดียสวย ๆ ของคาเฟ่สไตล์อิตาลีนำมาปรับใช้ให้เข้ากับตัวบ้านเดิมโครงสร้างบ้านเป็นผนังปูนทาสีเรียบ ๆ สไตล์โมเดิร์นเจ้าของบ้านจึงออกแบบผนังด้วยการก่ออิฐมอญซึ่งต้องการให้ดูกลมกลืนไปกับประตูหน้าต่างไม้เก่าที่นำมาจากบ้านคุณยาย

บ้านรักศิลปะ

บรรยากาศภายในบ้านตกแต่งด้วยผนังก่ออิฐที่เชื่อมมาจากบริเวณทางเข้าตัดกับโทนสีดิบๆของพื้นปูนขัดมันที่เจ้าของบ้านทำเองจัดวางเฟอร์นิเจอร์ diy รวมไปถึงของแต่งบ้านสุดคลาสสิกที่เจ้าของบ้านซื้อมาสะสม นอกจากนี้ยังเพิ่มความน่าสนใจด้วยบันไดวนทำจากเหล็กสีดำสไตล์เท่ ๆ เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังชั้นสอง ซึ่งเป็นมุมทำงานชิล ๆ มุมนี้ถูกต่อเติมให้มีพื้นที่ยื่นออกมาจากตัวอาคารด้วยโครงสร้างเหล็ก หลังคาลอนลูกฟูก ผนังกรุกระจกเพื่อให้แสงสว่างเข้ามาอย่างเพียงพอ แถมด้วยผนังธรรมชาติอีกหนึ่งชั้น นั่นคือร่มเงาจากต้นไม้ ตรงส่วนนี้สามารถกรองแสงและกันความร้อนได้ดี

บ้านรักศิลปะ

ด้วยความสามารถทางด้านช่างของคุณซูนเขาจึงปรับปรุงบ้านหลังนี้ทั้งหมดด้วยตนเองทำให้งบประมาณไม่บานปลายไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกับการจ้างช่างและสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างความน่าสนใจคือการตกแต่งผนังที่แสนเรียบเกลี้ยงด้วยผลงานศิลปะไม่ว่าจะเป็นภาพวาดหรือภาพถ่ายที่เป็นผลงานของคุณซูนและที่ศิลปินอื่น ๆ รวบรวมไว้ บ้านสุดชิคทำให้บ้านหลังนี้เป็นแกลเลอรี่ที่รวบรวมทั้งผลงานและความชอบของทั้งสองไว้อย่างลงตัว

soon17

เราสองคนชอบอ่านนิตยสารmy homeจึงได้แรงบันดาลใจมาปรับปรุงบ้านของเราเพราะเป็นไอเดียที่สวยและทำได้ไม่ยากที่สำคัญยังทำได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

บ้านรักศิลปะ

เจ้าของ : คุณซูนกมล กลิ่นขจร, คุณกอล์ฟศิริพร ชีวโรรส และน้องซาปาลลนา กลิ่นขจร
เรื่อง : นภสร ศรีทอง
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
สไตล์ : ศศิพรรณ ศิริพร
เรียบเรียง : จรัญญา โลหะเวช

ชมบ้านลอฟต์แต่งเองแบบน่ารัก

บ้านแต่งเองสุดแสนน่ารัก