บ้านโชว์วัสดุ Material Showcase

“บ้านโชว์วัสดุ Material Showcase”

my home มีโอกาสมาเยี่ยมบ้านหลังสวยอย่าง บ้านโชว์วัสดุ ที่ซ่อนตัวอย่างเงียบสงบอยู่ในซอยเอกมัย ซอยที่ได้ชื่อว่าสุดแสนจะคึกคักทั้งกลางวันและกลางคืน

บ้านโชว์วัสดุ

มันเป็นเรื่องตลก เพราะที่ต้นซอยมีร้านอาหารคืนวันศุกร์วันเสาร์จะคึกคักมาก แต่พอเลี้ยวซ้ายเข้าซอยย่อยมาบ้านผมเท่านั้นแหละ เงียบกริบเหมือนอยู่คนละซอยเลย คุณหินวศิน มหาพล เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังถึงหนึ่งในหลาย ๆ เหตุผลที่เขาเลือกซื้อบ้านแฝดมือสองหลังนี้หลังจากแต่งงานและใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดมิเนียมมาสองปีกว่า คุณหินและภรรยา คุณตุ๊กตาเสาวนีย์จีระเดชาธรรม ก็ตัดสินใจมองหาสเปซใหม่ โดยต้องอยู่ใกล้ที่ทำงานของเขาในซอยทองหล่อเพื่อให้เดินทางสะดวก

บ้านโชว์วัสดุ

บางวันชิลๆ ผมยังปั่นจักรยานไปทำงานแทนการขับรถยนต์เลยครับ ผมเป็นมัณฑนากร มีประสบการณ์ทั้งกับบ้านลูกค้าและคอนโดของตัวเอง ตอนปรับปรุงบ้านหลังนี้เลยใช้วิธีทำไปเขียนแบบไป เจอตรงไหนก็ปรับไปเป็นจุดๆ”

บ้านโชว์วัสดุ

เริ่มกันตั้งแต่หน้าบ้านที่เขาเว้นระยะจากประตูรั้วเข้ามาอีกหน่อยเป็นเซตแบ็กเพื่อให้มีความเป็นส่วนตัว ทั้งยังกลายเป็นสวนระเบียงเล็ก ๆ ไว้สำหรับปลูกต้นไม้อันเป็นกิจกรรมที่คุณตุ๊กตาโปรดปรานมากในขณะที่ทางเข้าบ้านจริง ๆ นั้น คุณหินขยับให้มาเป็นพื้นที่ด้านข้างติดกับบริเวณจอดรถ เพื่อให้ตรงกับการใช้งานจริงที่เมื่อกลับจากทำงาน ลงจากรถก็เดินเข้าบ้านได้โดยไม่ต้องอ้อมไปด้านหน้าบ้านนั่นเอง

บ้านโชว์วัสดุ hin12

หยิบวัสดุเหล็กปูนไม้มาแท็คทีมชุบชีวิตให้บ้านแฝดหลังเก่ากลับมาสดใสกลายเป็นสเปซของครอบครัวคนรุ่นใหม่ที่ทั้งอบอุ่นและเท่ในคราวเดียว

hin7-8 hin9-10

ผมชอบวัสดุไม้ ปูน เหล็ก ซึ่งเมื่อนำมาทำบ้านมันก็ดูจะใกล้เคียงกับสไตล์ลอฟต์ แต่จริง ๆ มันจะมีความอุ่น ๆ ของเฟอร์นิเจอร์ อย่างโต๊ะกินข้าวตัวนี้ที่เป็นไม้โอ๊กหรือโซฟาไม้ที่สีมันจะอ่อนลงมาหน่อยเพื่อให้บ้านไม่แข็งเกินไป อยู่แล้วรู้สึกสบายครับ” พื้นที่ชั้นหนึ่งของบ้านแบ่งออกเป็นโถงรับประทานอาหารที่เชื่อมต่อโดยตรงกับลานกลางบ้านและบริเวณที่จอดรถก่อนจะแยกออกเป็นห้องครัวทางด้านซ้ายและห้องรับแขกทางด้านขวา ซึ่งบริเวณห้องรับแขกนี้เองที่เราจะเห็นว่ามีการเจาะช่องเพดานเปิดโล่งสูงขึ้นไปจนถึงชั้นสองของบ้านเลยทีเดียว

hin11 hin13

สำหรับเรื่องของวัสดุนั้นคุณหินบอกว่า มันมีทั้งที่เห็นได้ชัดอย่างพื้น ผนัง เพดานแต่ผมก็เลือกจะทำเฉพาะจุดไป ไม่อย่างนั้นคงดูน่าเบื่อ แล้วก็เลือกดีเทลอย่างมือจับหน้าบานที่สั่งทำขึ้นมาพิเศษ มันลดความกระด้างของวัสดุลงได้ด้วยครับ

hin16

เราคงบอกอะไรไม่ได้มากไปกว่าบ้านหลังนี้มีดี (เทล) ซ่อนอยู่ในทุกมุมและอยากให้คุณผู้อ่านตามไปชมในคอลัมน์อย่างใกล้ชิด เพราะเชื่อเหลือเกินว่าคุณจะได้ทั้งแรงบันดาลใจ ไอเดียให้ไปต่อยอดได้อย่างไม่สิ้นสุด

My home ฉบับ 57
เจ้าของออกแบบ : คุณวศิน มหาพล และคุณเสาวนีย์ จีระเดชาธรรม
เรื่อง : มนตรา ศิริขันธ์ ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อุ้ม เชาวนปรีชา
สไตล์ : ศศิพรรณ ศิริพร

อ่านต่อที่ : รวมบ้านสีขาว แต่ข้างในดิบเท่