บ้านไทยใต้ถุนสูง ที่พักอัมพวา นิทานคำกลอน

นิทานคำกลอน ๒ บ้านท่ามกลางธรรมชาติและวิถีชีวิตริมคลอง

บ้านไทยใต้ถุนสูง ที่พักอัมพวา นิทานคำกลอน
บ้านไทยใต้ถุนสูง ที่พักอัมพวา นิทานคำกลอน

นิทานคำกลอน ๒ เป็นที่พักตั้งอยู่ใจกลางตลาดน้ำ ท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม รายล้อมด้วยลำคลอง และ บรรยากาศสวนมะพร้าวเป็นธรรมชาติ เงียบสงบ และ มีสไตล์ด้วยเสน่ห์ของเรือนไทยร่วมสมัยผสมผสานการออกแบบอย่างลงตัว


DESIGNER DIRECTORY :

เจ้าของ : คุณใช้ ศุภเศรษฐอนันต์
ออกแบบ : คุณชวลิต เอี่ยมศิริ


นิทานคำกลอน ๒ เป็นอีกหนึ่งร้านภายในโครงการมีพื้นที่ทั้งหมด 4 ไร่ ติดกับตลาดน้ำท่าคา ซึ่งเป็นตลาดน้ำโบราณ ที่ยังคงมีกลิ่นอายความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม เป็นตลาดน้ำต่อเนื่องที่ยังคงความบริสุทธิ์อยู่ เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นสวนมะพร้าว ซึ่งเป็นวิถีชีวิตเก่าแก่ของชาวบ้าน ที่ยังคงมีให้เห็นในปัจจุบัน

นิทานคำกลอน ๒

คุณใช้ ศุภเศรษฐอนันต์ เล่าให้ my home ฟังว่า ผมเป็นคนจังหวัดสมุทรสาคร แต่ผันตัวเองมาอยู่ที่จังหวัดสมุทรสงครามอยู่มาหลายปี หลงเสน่ห์ในวิถีชีวิตที่ยังคงความเป็นไทยอยู่ เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป เรามักจะเห็นบ้านเรือนไทยถูกรื้อทิ้ง เพราะลักษณะของบ้านทรงไทยเป็น บ้านไม้ยกสูง คนเก่าๆ ที่อาศัยอยู่พอแก่ตัวลงก็ขึ้นบันไดไม่ไหว ลูกหลานจึงปรับปรุงบ้านใหม่ และ บ้านเก่าที่ถูกรื้อก็กลายเป็นเศษไม้ที่เรามักจะเห็นวางขายอยู่ตามบางแพหรือบางโพ

นิทานคำกลอน ๒

จริงๆ แล้วเราเติบโตมาพร้อมกับความเป็นไทย ศิลปะและวิถีเหล่านี้มันอยู่ในสายเลือดของเราอยู่ตลอดเวลา แต่เรามักจะหลงลืมมัน ทำให้ความงดงามค่อยๆ หายไป ผมจึงอยากอนุรักษ์ความเป็นไทยนี้ให้อยู่กับเราแบบยั่งยืนสืบไป

นิทานคำกลอน ๒

ที่นี่มีลักษณะเป็นบ้านพักสองชั้น ที่ออกแบบในรูปแบบบ้านไทยประยุกต์โดยนำบ้านเก่าอายุเกือบร้อยปี มาผสมกับบ้านยุคกลาง และ ใหม่ปรับเปลี่ยนบางส่วนเพื่อรองรับแขกผู้เยือน โดยมีแนวคิดมาจากบุคลิกของเจ้าของ ซับซ้อนอยู่ภายนอก แต่คลี่คลายอยู่ภายในสถาปนิกจึงออกแบบให้แต่ละห้องมีบุคลิกที่แตกต่างกัน ผสมศิลปะเข้ากับความเป็นอยู่อย่างกลมกลืน และ ภายในโครงการยังคงอนุรักษ์ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติไว้อย่างชัดเจน

chai6

ภายในส่วนของที่พักแบ่งพื้นที่ใช้งานตามความต้องการของกลุ่มลูกค้า โดยแต่ละห้องก็จะมีรูปแบบที่หลากหลาย และ ความงดงามไม่แพ้กัน เช่น ห้องนิทานคำวอน เป็นห้องที่บ่งบอกถึงความอ่อนโยนของวันเวลา นึกถึงความเสน่หาของความทรงจำเก่าๆ หรือห้องนิทานชะแง้ ออกแบบให้มีช่องหน้าต่างไว้แหงนดูให้อารมณ์ขี้เล่น และ สนุกสนาน นอกจากนี้ทุก ๆ ห้องจะได้ยินเสียงของสายน้ำ และ มีร่มเงาของต้นไม้จากด้านหลังอีกด้วย

chai4
ออกแบบโครงสร้างเคาน์เตอร์บาร์ ให้ยึดกับเสาของอาคาร จัดวางเก้าอี้ไม้ทรงสูงหลาก สีสัน และ จัดพื้นที่ส่วนตัวด้วยการผูกเปลผ้า ที่ใครเห็นก็ต้องอยากล้มตัวลงนอนอย่าง แน่นอน
นิทานคำกลอน ๒
นิทานกาแฟ เป็นมุมขายของเล็กๆ ที่มีไว้สำหรับนั่งพักผ่อน จัดวางเก้าอี้ไม้สีสันสดใส และ เปลผ้าเก๋ๆ ที่สำคัญยังมีอาหารพื้นเมือง และ ของฝากทำมือจากชาวบ้านที่นำมาฝากขายไว้บริการอีกด้วย

สิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้คือ การใช้ชีวิตของคนปัจจุบันที่ผมนำมาหลอมรวมเข้ากับวิถีเดิมๆ ที่เรามีอยู่ โดยจัดพื้นที่รองรับเด็กรุ่นใหม่ที่เข้ามาพัก จะได้สัมผัสและมองเห็นความงดงามของอดีตผ่านสายตาของเวลาปัจจุบัน ศิลปะจะเป็นตัวผสานทุกอย่างให้สวยงาม และ ลงตัว นิทานคำกลอนจึงหมายถึงเรื่องราวของความสนุกสนาน ความอบอุ่น และ ความสุขที่ยั่งยืนนิรันดร์” มาเพลิดเพลินกับบรรยากาศของธรรมชาติที่แสนสงบ บวกกับค่ำคืนที่มีแสงหิ่งห้อยระยิบระยับ และ ตักบาตรยามเช้ากับวิถีชุมชนริมคลอง ความสุขเอนกายรอคุณอยู่ ณ ที่แห่งนี้

chai23 chai16

ด้วยฝีมืออันประณีต และ งดงามของการออกแบบบ้านเรือนไทย แสดงถึงโครงสร้างของสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ โดยสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สามารถใช้ได้จริง กับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ที่ยังชื่นชอบ และ หลงในมนตร์เสน่ห์เรือนไทย จึงกลายเป็นวิถีไทยที่ร่วมสมัย ลงตัวกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันได้อย่างกลมกลืน

chai29

ที่ตั้ง นิทานคำกลอน ๒ ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
Facebook: นิทานคำกลอน๒
E-mail: nithankumkon2@gmail.com

โทร. 09-8281-3642

นิทานคำกลอน ๒

เจ้าของ : คุณใช้ ศุภเศรษฐอนันต์
ออกแบบ : คุณชวลิต เอี่ยมศิริ
เรื่อง : นภสร ศรีทอง
ช่างภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
เรียบเรียง : จรัญญา โลหะเวช


อ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

รวม ไอเดียบ้านต้นไม้ ที่น่าอยู่ น่ารักและทำได้จริง

Before & After ที่จอดรถหน้าบ้าน ให้กลายเป็นมุมงานช่างสุดชิค