นิทานคำกลอน ๒ บ้านท่ามกลางธรรมชาติและวิถีชีวิตริมคลอง


DESIGNER DIRECTORY :

เจ้าของ : คุณใช้ ศุภเศรษฐอนันต์
ออกแบบ : คุณชวลิต เอี่ยมศิริ


นิทานคำกลอน ๒ เป็นที่พักตั้งอยู่ใจกลางตลาดน้ำ ท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม รายล้อมด้วยลำคลองและบรรยากาศสวนมะพร้าวเป็นธรรมชาติ เงียบสงบและมีสไตล์ด้วยเสน่ห์ของเรือนไทยร่วมสมัยผสมผสานการออกแบบอย่างลงตัว

นิทานคำกลอน ๒ เป็นอีกหนึ่งร้านภายในโครงการมีพื้นที่ทั้งหมด 4 ไร่ ติดกับตลาดน้ำท่าคา ซึ่งเป็นตลาดน้ำโบราณที่ยังคงมีกลิ่นอายความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม เป็นตลาดน้ำต่อเนื่องที่ยังคงความบริสุทธิ์อยู่ เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นสวนมะพร้าวซึ่งเป็นวิถีชีวิตเก่าแก่ของชาวบ้านที่ยังคงมีให้เห็นในปัจจุบัน

นิทานคำกลอน ๒

คุณใช้ ศุภเศรษฐอนันต์ เล่าให้ my home ฟังว่า ผมเป็นคนจังหวัดสมุทรสาคร แต่ผันตัวเองมาอยู่ที่จังหวัดสมุทรสงครามอยู่มาหลายปี หลงเสน่ห์ในวิถีชีวิตที่ยังคงความเป็นไทยอยู่ เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปเรามักจะเห็นบ้านเรือนไทยถูกรื้อทิ้ง เพราะลักษณะของบ้านทรงไทยเป็นบ้านไม้ยกสูง คนเก่าๆ ที่อาศัยอยู่พอแก่ตัวลงก็ขึ้นบันไดไม่ไหวลูกหลานจึงปรับปรุงบ้านใหม่และบ้านเก่าที่ถูกรื้อก็กลายเป็นเศษไม้ที่เรามักจะเห็นวางขายอยู่ตามบางแพหรือบางโพ

นิทานคำกลอน ๒

จริงๆ แล้วเราเติบโตมาพร้อมกับความเป็นไทย ศิลปะและวิถีเหล่านี้มันอยู่ในสายเลือดของเราอยู่ตลอดเวลา แต่เรามักจะหลงลืมมัน ทำให้ความงดงามค่อยๆ หายไป ผมจึงอยากอนุรักษ์ความเป็นไทยนี้ให้อยู่กับเราแบบยั่งยืนสืบไป

นิทานคำกลอน ๒

ที่นี่มีลักษณะเป็นบ้านพักสองชั้นที่ออกแบบในรูปแบบบ้านไทยประยุกต์โดยนำบ้านเก่าอายุเกือบร้อยปีมาผสมกับบ้านยุคกลางและใหม่ปรับเปลี่ยนบางส่วนเพื่อรองรับแขกผู้เยือนโดยมีแนวคิดมาจากบุคลิกของเจ้าของ ซับซ้อนอยู่ภายนอก แต่คลี่คลายอยู่ภายในสถาปนิกจึงออกแบบให้แต่ละห้องมีบุคลิกที่แตกต่างกัน ผสมศิลปะเข้ากับความเป็นอยู่อย่างกลมกลืน และภายในโครงการยังคงอนุรักษ์ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติไว้อย่างชัดเจน

chai6

ภายในส่วนของที่พักแบ่งพื้นที่ใช้งานตามความต้องการของกลุ่มลูกค้า โดยแต่ละห้องก็จะมีรูปแบบที่หลากหลายและความงดงามไม่แพ้กัน เช่น ห้องนิทานคำวอน เป็นห้องที่บ่งบอกถึงความอ่อนโยนของวันเวลา นึกถึงความเสน่หาของความทรงจำเก่าๆ หรือห้องนิทานชะแง้ ออกแบบให้มีช่องหน้าต่างไว้แหงนดูให้อารมณ์ขี้เล่นและสนุกสนาน นอกจากนี้ทุก ๆ ห้องจะได้ยินเสียงของสายน้ำและมีร่มเงาของต้นไม้จากด้านหลังอีกด้วย

chai4
ออกแบบโครงสร้างเคาน์เตอร์บาร์ให้ยึดกับเสาของอาคารจัดวางเก้าอี้ไม้ทรงสูงหลาก สีสัน และจัดพื้นที่ส่วนตัวด้วยการผูกเปลผ้าที่ใครเห็นก็ต้องอยากล้มตัวลงนอนอย่าง แน่นอน
นิทานคำกลอน ๒
นิทานกาแฟเป็นมุมขายของเล็กๆ ที่มีไว้สำหรับนั่งพักผ่อน จัดวางเก้าอี้ไม้สีสันสดใสและเปลผ้าเก๋ๆ ที่สำคัญยังมีอาหารพื้นเมืองและของฝากทำมือจากชาวบ้านที่นำมาฝากขายไว้บริการอีกด้วย

สิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้คือการใช้ชีวิตของคนปัจจุบันที่ผมนำมาหลอมรวมเข้ากับวิถีเดิมๆ ที่เรามีอยู่ โดยจัดพื้นที่รองรับเด็กรุ่นใหม่ที่เข้ามาพักจะได้สัมผัสและมองเห็นความงดงามของอดีตผ่านสายตาของเวลาปัจจุบัน ศิลปะจะเป็นตัวผสานทุกอย่างให้สวยงามและลงตัว นิทานคำกลอนจึงหมายถึงเรื่องราวของความสนุกสนาน ความอบอุ่น และความสุขที่ยั่งยืนนิรันดร์” มาเพลิดเพลินกับบรรยากาศของธรรมชาติที่แสนสงบบวกกับค่ำคืนที่มีแสงหิ่งห้อยระยิบระยับ และตักบาตรยามเช้ากับวิถีชุมชนริมคลอง ความสุขเอนกายรอคุณอยู่ ณ ที่แห่งนี้

chai23 chai16

ด้วยฝีมืออันประณีตและงดงามของการออกแบบบ้านเรือนไทย แสดงถึงโครงสร้างของสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ โดยสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สามารถใช้ได้จริงกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ที่ยังชื่นชอบและหลงในมนตร์เสน่ห์เรือนไทยจึงกลายเป็นวิถีไทยที่ร่วมสมัยลงตัวกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันได้อย่างกลมกลืน

chai29

ที่ตั้ง นิทานคำกลอน๒ ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
Facebook: นิทานคำกลอน๒
E-mail: nithankumkon2@gmail.com

โทร. 09-8281-3642

นิทานคำกลอน ๒

เจ้าของ : คุณใช้ ศุภเศรษฐอนันต์
ออกแบบ : คุณชวลิต เอี่ยมศิริ
เรื่อง : นภสร ศรีทอง
ช่างภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
เรียบเรียง : จรัญญา โลหะเวช


อ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติม

รวม ไอเดียบ้านต้นไม้ ที่น่าอยู่ น่ารักและทำได้จริง

Before & After ที่จอดรถหน้าบ้าน ให้กลายเป็นมุมงานช่างสุดชิค