บ้านปูนสีขาวท่ามกลางบรรยากาศสวนอังกฤษ

สวนอังกฤษ เขียวชอุ่มตัดกับ บ้านปูนหลังใหญ่สีขาวหลังนี้ทำให้เราหลงนึกไปว่ากำลังก้าวเท้าเข้าสู่อาณาเขตของสรวงสวรรค์เข้าจริง ๆ นี่แหละคือสวรรค์บนดิน

สวนอังกฤษ
บริเวณหน้าบ้านที่แสนชุ่มชื่นหัวใจ
สวนหน้าบ้าน และพันธุ์ไม้สีขาว
สวนหน้าบ้าน และพันธุ์ไม้สีขาว
บ้านจัดเอง
การตกแต่งกระจุกกระจิกด้านหน้าบ้าน

สวนและตัวบ้านด้านนอกดูหวานแล้ว ด้านในเลยทำปูนเปลือย ออกแนวลอฟต์ผสมเรโทรหน่อย ๆ ให้ตัดกันไปเลยครับ คุณเกมส์นริศ นาคหล่อ เจ้าของบ้านอธิบายทันทีที่เห็นทีมงาน my home ทำหน้าตาตกใจ เมื่อเดินเข้าภายในบ้านแล้วเห็นความขัดแย้งกันกับบรรยากาศบ้านปูนสีขาวและ สวนอังกฤษ ภายนอกอย่างสุดขั้ว

บ้านลอฟต์
ด้านในเน้นปูนเปลือย ออกแนวลอฟต์ผสมเรโทร
บ้านแนวลอฟต์
การตกแต่งแนวลอฟต์ เท่ ขรึม แต่อบอุ่น

“ ถ้าจะให้เจาะจงลงไปก็ยากเหมือนกันว่าผมชอบสไตล์ไหนกันแน่ เลือกไม่ได้ก็เลยใช้ความชอบในแต่ละมุมให้ต่างกันไปเลยแล้วก็คิดเอาเองว่ามันคงจะเข้ากัน ” (หัวเราะ)ที่มาของความหลากหลายนี้เป็นเพราะคุณเกมส์ชอบซื้อ ชอบเก็บชอบสะสม ทั้งยังชอบเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงยังมีคุณแม่เป็นแบ็กอัพคนสำคัญที่คอยสนับสนุนให้ลูกชายสนุกสนานไปกับเรื่องราวรอบตัว “ ของบางชิ้นได้มาก่อนจะมีบ้านหลังนี้ด้วยซ้ำได้มาก็ไปฝากไว้บ้านแม่ก่อนครับ 

บ้านจัดเอง
ตกแต่งบ้านให้สวย ด้วยของสะสมของเจ้าของบ้าน
บ้านแนวลอฟต์
แนวลอฟต์ ที่พบได้ทุกบริเวณบ้าน

คุณแม่ของคุณเกมส์บอกว่า ตอนที่ลูกชายนึกอยากทำบ้านก็พากันตระเวนหาโลเกชั่นอยู่พักใหญ่ เกมส์เขาเรียนแถวนี้บังเอิญพวกเราผ่านมาเจอ เป็นบ้านเก่า ทรุดโทรมพอสมควรแต่พื้นที่ใช้สอยกว้างดี และไม่ได้อยู่ในเมืองมาก ราคาไม่สูงจึงตัดสินใจซื้อ จากนั้นบ้านไม้ผสมปูนขนาดสองชั้น จึงได้รับการปรับปรุงใหม่โดยยกตัวบ้านให้สูงขึ้นจากแนวเดิมเพื่อเลี่ยงปัญหาน้ำท่วมขัง แต่เก็บโครงสร้างหลักเอาไว้ แล้วยกเครื่องภายในเสียใหม่ให้เป็นแบบมิกซ์แอนด์แมตช์ตามใจเจ้าของบ้าน

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
ความครึ่งปูนครึ่งไม้ ที่มีเสน่ห์ในตัว
บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
อีกหนึ่งมุมของตกแต่งภายในบ้าน

“ พื้นเดิมเป็นไม้แต่เปลี่ยนเป็นปูนเปลือยขัดมันรื้อเพดานเดิมออกให้เหลือไว้แต่โครงไม้ โชว์ไปเลยเพราะตอนที่ยกบ้าน เรายกแค่พื้น ทำให้เพดานของชั้นล่างเตี้ยเปิดฝ้าไปแบบนี้ก็ช่วยให้โปร่งขึ้นอีกนิดครับ” การใช้งานแบ่งเป็นห้องรับแขกที่เน้นเฟอร์นิเจอร์เรโทรผสมวินเทจ จะมีทั้งงานไม้ งานบุผ้า งานหนังผสม ๆ กันไป ถัดเข้ามาด้านในเป็นส่วนกินข้าวที่มีกลิ่นอายคาเฟ่หน่อย ๆ คือเป็นโต๊ะตัวยาว มีเคาน์เตอร์ ซึ่งใช้งานได้หลากหลายด้วยครับ  ทั้งห้องรับแขกและส่วนรับประทานอาหารนี้ต่างก็เปิดโล่งเชื่อมโยงถึงกัน รวมถึงยังใช้บานประตูและหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อให้ทั้งแสงและความเย็นผ่านเข้าออก ทำให้บ้านชั้นล่างไม่อับ ไม่ร้อนจนเกินไปแม้จะไม่มีเครื่องปรับอากาศก็ตาม

บ้านจัดเอง
รวมฮิตบรรดาโปสการ์ดในความทรงจำ
แต่งผนัง
อีกหนึ่งมุมโชว์โปสการ์ด
สวนขนาดเล็ก
มุมสวนน้อย ๆ ของคุณเกมส์

ในขณะที่ห้องด้านในนั้น เป็นห้องทำงานกึ่งห้องส่วนตัว ที่เจ้าของบ้านเลือกติดเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้เหมาะแก่การเข้ามานั่งคิดนั่งขีดเขียนทำงานอะไรต่อมิอะไรได้อย่างเป็นสัดส่วน แต่ก็ยังดูโล่งด้วยว่ามีส่วนที่เป็นลานบ้านเชื่อมต่ออยู่ทางด้านข้าง และ ด้านหลังซึ่งมีทั้งมุมนั่งเล่นสวนเล็ก ๆ ให้มองเห็นสีเขียวของธรรมชาติได้ตลอดเวลา สำหรับชั้นสองมีการปรับปรุงรูปลักษณ์ไปพอสมควรด้วยการขยายระเบียงส่วนหน้าให้กว้างออกไป โดยคุณเกมส์ตั้งใจเอาไว้ว่าจะใช้ทำเป็นมุมนั่งเล่นอีกสักจุดหนึ่ง

ผนังอิฐ
การตกแต่งผนังเหนือเตียงนอน
ห้องน้ำสีขาว
ห้องน้ำสีขาว ได้อารมณ์เรโทร
ทาสีผนัง
มุมแต่งตัว โดดเด่นด้วยผนังสีน้ำเงินสด
ห้องแต่งตัว
มุมเสื้อผ้า และเครื่องแต่งตัว

เราแอบถามถึงตัวเลขค่าใช้จ่ายเพราะนึกเอาเองในใจว่าบ้านหลังเท่านี้คงใช้ทั้งเวลา และ งบไม่น้อยแต่คุณเกมส์กลับบอกว่า งบรีโนเวตไม่เยอะ แต่มาเยอะที่เฟอร์นิเจอร์กับของตกแต่งครับ(หัวเราะ) ผมเคยอ่านเจอจากที่ไหนสักที่บอกไว้ว่า ของบางชิ้นถ้าเราชอบมาก ๆ แม้มันจะราคาสูง แต่ถ้าเราลังเลแล้วซื้อชิ้นอื่นมาเพราะมันถูกกว่า สุดท้ายเราก็จะไม่อิ่ม ไม่พอใจ แล้วต้องทนอยู่กับของชิ้นนั้น สู้เสียครั้งเดียว จบไปเลย ได้ของถูกใจแล้วอยู่กับมันแบบแฮ็ปปี้ไปตลอด” You say it, it feels wonderful. My smile can show.I’m lost in paradise…**(เพลง Lost in Paradise โดย Joanna Wang)**

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณเกมส์ – นริศ นาคหล่อ
เรื่อง : มนตรา ศิริขันธ์
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู
ผู้ช่วยช่างภาพ : จุฑาวิชญ์ วิศาลวัชร
สไตล์ : ศศิพรรณ ศิริพร
เรียบเรียง : จรัญญา โลหะเวช


ไอเดียจัดสวนอังกฤษพร้อมพรรณไม้ปลูกได้จริง

ติดตามข้อมูลดีๆจาก MYHOME ได้ที่นี่