เปลี่ยนสายฝักบัวชำระ

เปลี่ยนสายฝักบัวชำระ ได้ด้วยตัวเอง

เปลี่ยนสายฝักบัวชำระ
เปลี่ยนสายฝักบัวชำระ

การ “เปลี่ยนสายฝักบัวชำระ” สามารถทำเองได้แต่ต้องมีความรู้เบื้องต้น มาทำความรู้จักและรู้วิธีการเลือกซื้อไปจนถึงวิธีการเปลี่ยนกันค่ะ

ฝักบัวชำระเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เคียงคู่กับชักโครก เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็มีชำรุดเสียหาย เช่น น้ำหยดหรือ น้ำรั่วออกมาตามข้อต่าง ๆ ก้านกดค้าง ก้านกดหัก มีอุปกรณ์อีกตัวที่ติดตั้งคู่กับฝักบัวชำระคือสต็อปวาล์ว (Stop Valve) ซึ่งหากมีคุณภาพต่ำ ชิ้นส่วนโลหะภายในจะสึกหรอหรือเกิดสนิมเร็ว อีกทั้งปะเก็นยางหรือแหวนยางก็อาจฉีกขาดเสื่อมสภาพง่าย อาการที่พบมากก็คือ มีน้ำรั่ว น้ำหยด แม้จะพยายามปิดให้แน่นแล้วก็ตาม เรามาดูการติดตั้งสายฝักบัวใหม่ เพื่อ เปลี่ยนสายฝักบัวชำระ ของเรากันเถอะครับ

การเลือกซื้อ

ควรซื้อฝักบัวชำระชนิดที่ทำจากโลหะประเภททองเหลืองชุบโครเมียม ซึ่งทนทานกว่าชนิดที่ทำจากพลาสติก และแน่นอนว่าราคาก็สูงกว่าหลายเท่า แต่ถ้าต้องการประหยัดงบ ให้เลือกซื้อชนิดที่ทำจากพลาสติกABS ซึ่งทนทานและยืดหยุ่นตัวได้มากกว่าพลาสติกธรรมดา ส่วนยางส่งน้ำก็ควรเลือกชนิดที่หุ้มด้วยสายโลหะถัก ซึ่งทนทานและป้องกันการหักงอของสายยางได้ดี ส่วนใหญ่ผู้ผลิตมักจัดเป็นชุดคู่กันอยู่แล้ว

สต็อปวาล์วส่วนใหญ่เป็นโลหะประเภททองเหลืองชุบโครเมียม เวลาซื้อให้ดูที่หัวบิดหรือก้านบิด ซึ่งควรเป็นโลหะชนิดเดียวกัน และปิด – เปิดได้ง่าย (เพราะตำแหน่งที่ติดตั้งสต็อปวาล์วมักซุกอยู่ใต้ชักโครกเพื่อหลบสายตา ทำให้เอื้อมมือเข้าไปลำบาก)

อุปกรณ์สายฝักบัวชำระ ฝักบัวทองเหลืองชุบโครเมียม สายยางหุ้มด้วยสายโลหะถัก ข้อต่อโลหะ ปะแจคอม้า สต็อปวาล์ว เทปพันเกลียวหรือเทปประปา

อุปกรณ์

  • ฝักบัวทองเหลืองชุบโครเมียม
  • สายยางหุ้มด้วยสายโลหะถัก
  • ข้อต่อโลหะ
  • ประแจคอม้า
  • สต็อปวาล์ว
  • เทปพันเกลียวหรือเทปประปา

ขั้นตอนการทำ

1.ปิดวาล์วน้ำหรือมิเตอร์นอกบ้านเพื่อตัดน้ำที่เข้าสู่ห้องน้ำ แล้วจึงถอดสต็อปวาล์วและชุดฝักบัวชำระที่ชำรุดออก

2. ติดตั้งสต็อปวาล์ว เริ่มด้วยพันเทปประปาที่เกลียวหน้า – หลังของสต็อปวาล์ว แล้วหมุนเกลียวเข้ากับข้อต่อท่อน้ำพีวีซีที่ผนังห้องน้ำ โดยให้ก้านบิด(สำหรับปิด – เปิด) หงายขึ้นด้านบน และให้รูน้ำออก (สำหรับต่อสายน้ำฝักบัวชำระ) คว่ำลงล่างเสมอ จะช่วยให้สายยางไม่หักหรือพับง่าย

ขั้นตอนเปลี่ยนสายฝักบัวชำระ

3. ติดตั้งชุดสายฝักบัวชำระกับสต็อปวาล์วโดยใช้มือหมุนข้อต่อสายยางให้แน่น แล้วใช้ประแจคอม้าหมุนซ้ำอีกครั้งให้แน่นมากขึ้น จากนั้นใช้ผ้าเช็ดตามจุดต่อต่าง ๆ ให้แห้งสนิท เปิดวาล์วหรือมิเตอร์น้ำนอกบ้าน แล้วจึงเปิดสต็อปวาล์วเพื่อทดสอบข้อต่อต่าง ๆ ว่ามีน้ำรั่วออกมาหรือไม่

ขั้นตอนการเปลี่ยนสายฝักบัวชำระ

TIPS : น้ำที่ออกมาจากฝักบัวชำระแต่ละยี่ห้อมีความนุ่มนวลแตกต่างกันไป หากน้ำไหลออกมาแรงเกินไปสามารถหมุนปรับแรงดันน้ำที่สต็อปวาล์ว ความแรงของน้ำก็จะเบาลง

Story ช่างใหญ่ : ศักดา ประสานไทย (สถาปนิกอาวุโส)
Illustrator จิรารัตน์ ศรีอ่ำดี