ประโยชน์ 3 ชั้น

ประโยชน์ 3 ชั้น
               ความนิยมในการนำกิจการหลายอย่างมารวมอยู่ในสถานที่เดียวกันมีให้เห็นทั่วไป บ้านแบบโฮมออฟฟิศจึงกลายเป็นคำตอบสำหรับผู้เริ่มต้นอยากทำธุรกิจส่วนตัว อย่างเช่นบ้านหลังนี้ของ คุณคามินท์ เลิศขจรสุข และคุณโตโมคาซึ อากามัทสุ
              คุณคามินท์นั้นปกติจะทำงานและอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่เขาเดินทางมาเชียงใหม่บ่อยๆ และมีความคิดอยากทำธุรกิจเล็กๆของตัวเอง ประจวบกับคุณโตโมคาซึ เพื่อนซึ่งรู้จักกันตอนไปเรียนที่ญี่ปุ่นก็อยากทำกิจการในเมืองไทยเช่นกัน ทั้งสองตัดสินใจเลือกตึกแถวบนถนนราชดำเนิน ย่านเศรษฐกิจสำคัญแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประกอบธุรกิจตามที่แต่ละคนชอบ รวมทั้งทำที่พักอาศัยไปพร้อมกันด้วย
             “ผมเห็นว่าตึกแถวสามชั้นห้องนี้ปิดอยู่เฉยๆ ขณะที่ห้องติดกันก็เปิดทำกิจการซึ่งไปได้ดี ผมก็ไปถามไถ่จนสามารถติดต่อกับเจ้าของได้ คุยกันจนทำสัญญาเช่า ไม่นานก็เริ่มลงมือปรับปรุงตึกนี้ ผมกับเพื่อนร่วมหุ้นกันและตกลงกันว่า ชั้นล่างสุดจะทำเป็นร้านขายชา ไวน์ เบเกอรรี่ และขนมจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อนผมเป็นผู้ดูแลกิจการนี้ ส่วนผมเองใฝ่ฝันว่าอยากมีโรงแรมเล็กๆมานานแล้ว ก็เลยทำชั้นสองเป็นโรงแรมที่มีเพียงห้องเดียวเท่านั้น ชั้นบนสุดทำเป็นห้องนอนส่วนตัว”
             ชั้นล่างสุดอยู่สูงกว่าระดับถนนขึ้นมาประมาณสองขั้นบันได ด้านหน้าออกแบบเป็นผนังกระจกใสพร้อมประตูบานใหญ่ ด้วยขนาดของพื้นที่ซึ่งมีหน้ากว้างแบบห้องแถว ทำให้มีข้อจำกัดในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ด้านหนึ่งของพื้นที่นี้จึงทำเป็นเคาน์เตอร์ ซึ่งมองผ่านๆอาจนึกว่าเป็นบาร์เหล้า แต่จริงๆแล้วที่นี่บริการชาที่เลือกสรรมาอย่างดี โดยจัดเรียงชารสเลิศบนชั้นอย่างเป็นระเบียบสวยงาม มีตู้ขนมหวานซึ่งนำเข้าจากญี่ปุ่น พื้นที่ที่เหลือก็จัดวางโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งดื่มชา พร้อมตกแต่งด้วยสิ่งของจากประเทศญี่ปุ่น
              ที่ว่างด้านหลังร้านมีลักษณะค่อนข้างแคบและยาว คุณคามินท์ออกแบบเป็นสวนเฟินอันแสนมหัศจรรย์ มีสวนแนวตั้งเขียวชอุ่ม โดยเขาเลือกต้นไม้เองทุกต้น มีจำนวนไม่น้อยที่เลือกซื้อจากสวนจตุจักรและขนส่งทางรถเพื่อนำมาตกแต่งที่นี่ มีทั้งทรีเฟินขนาดใหญ่  เฟินชนิดใบละเอียดต่างสายพันธุ์ และไม้ใบ ซึ่งปลูกคละกันอย่างจงใจให้ดูเป็นธรรมชาติ มุมนี้ยังวางที่นั่งกระจายไปทั่วสำหรับนั่งจิบชาอันแสนรื่นรมย์ท่ามกลางต้นไม้เขียวขจี
              สำหรับชั้นสอง คุณคามินท์ทำเป็นห้องพักสวยโก้ไม่ซ้ำใคร ผนังและเพดานทาสีน้ำเงินเข้มดูลึกลับ วางฟูกนอนกลางห้อง บริเวณหัวนอนวางตู้ไม้รูปทรงเรียบๆจากญี่ปุ่น ข้าวของเครื่องใช้และของตกแต่งส่วนใหญ่เป็นของเก่าจากญี่ปุ่นเช่นกัน เรียกว่าที่นี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ด้อยไปกว่าโรงแรมหรูเลยทีเดียว
              ชั้นบนสุดมีขนาดพื้นที่เทียบเท่ากับห้องพักชั้นสอง ออกแบบให้เป็นห้องนอนส่วนตัว โดยเลือกโทนสีที่ดูเบาสบายตาอย่างครีมนวลและไม้สีธรรมชาติ พร้อมจัดวางฟูกนอนหนานุ่มกับพื้น คุณคามินท์ชอบสะสมสิ่งของต่างๆของญี่ปุ่นไว้มากมาย และได้นำมาตกแต่งตามมุมต่างๆในบ้านนี้ แต่จะมากที่สุดก็ในชั้นที่เป็นห้องนอนส่วนตัวนี่เอง
              ความต่างกันของแต่ละชั้นให้ประโยชน์อย่างเต็มที่ทั้งด้านธุรกิจและการอยู่อาศัย ตึกแถวที่หลายคนคิดว่าน่าอึดอัดก็ออกแบบให้สวยงามและน่าอยู่อาศัยได้ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เจ้าของตกแต่งด้วยตัวเอง

จัตตริน
สังวาล พระเทพ, สิทธิสักดิ์ น้ำคำ