ทำปุ๋ย มูลไส้เดือน

[ DIY ] Organic Fertilizer “วิธีทำปุ๋ย” ใช้เองแบบบ้านๆ

ทำปุ๋ย มูลไส้เดือน
ทำปุ๋ย มูลไส้เดือน

ดินที่บ้านของคุณอาจเสื่อมคุณภาพไปตามกาลเวลา ธาตุอาหารต่างๆ ที่อยู่ในดินคงร่อยหรอลงทุกที วันนี้ my home เอาสาระล้วน ๆ มาฝากนั่นก็คือ ” วิธีทำปุ๋ย ” ใช้เองแบบบ้านๆ ใช้ได้ตั้งแต่แปลงต้นไม้ในสวนไปจนถึงแปลงผักในครัวเรือน

Organic Fertilizer ” วิธีทำปุ๋ย ” ใช้เองแบบบ้านๆ

เรามีโอกาสได้พบกับคุณชารีย์ หรือลุงรีย์แห่ง Uncleree Organic Farm คนรุ่นใหม่ไฟแรงที่หันมาสนใจ วิธีทำปุ๋ย ใช้เองจากมูลไส้เดือน จนประสบความสำเร็จ และเป็นที่รู้จักของคนในวงการเกษตรยุคใหม่ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นอย่างดี ลุงรีย์ย่อยข้อมูลให้เราเข้าใจได้ง่าย ๆ ว่ากันด้วยรายละเอียดของ ขั้นตอนกันเลยแล้วกัน ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

บ้านของไส้เดือน วิธีทำปุ๋ยใช้เองจากมูลไส้เดือน

1. บ้านของไส้เดือน
ขี้เลื้อย ขุยมะพร้าว เศษใบไม้ เปลือกถั่ว คือวัสดุพรางแสง ชั้นดีของบ้านไส้เดือน แต่ฮิตที่สุดของมวลมหาประชาไส้เดือน นั่นคือ “ มูลวัวนม ” เพราะว่ามีคุณประโยชน์สองอย่างในหนึ่งเดียว ทั้งพรางแสง แถมยังเป็นอาหารชั้นเลิศอีกต่างหาก การผลิตปุ๋ยจากมูลไส้เดือนธรรมดาซะที่ไหนกัน เพราะไส้เดือนกินจากข้างล่างและขับถ่ายจากข้างบน เอ๊ะ!! ยังไง กันล่ะ หลายคนทำหน้าสงสัย ซึ่งในทฤษฎีที่กล่าวมานี้คือ ในทุก ๆ วันที่ 15 หรือสัปดาห์ที่ 2 ลุงรีย์จะทำการกลับบ้าน ไส้เดือนโดย พลิกส่วนข้างล่างขึ้นข้างบนแล้วเอาส่วนบน ลงข้างล่าง ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบหนึ่งเดือน ก็ได้ปุ๋ย ออร์แกนิกมาใช้กันฟรี ๆ แล้วละครับ

เศษผัก เหลือใช้ถูกนำมาเป็นอาหารให้กับไส้เดือน
2.การทำอาหารไส้เดือน
เศษผักที่ไร้ค่าตามบ้านหรือร้านอาหารต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้เองคือ แหล่งอาหารชั้นดีและใช้ต้นทุนน้อย ซึ่งผักที่นำมาใช้นั้นต้องดูก่อนว่า ใช้ได้หรือไม่ได้อย่างไรบ้าง โดยส่วนใหญ่จะเน้นเศษผักที่มีเส้นใย ย่อยง่าย เช่น ผักกาดขาว คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดหอม หลีกเลี่ยงผักบางชนิด เช่น ตะไคร้ เพราะมีเส้นใยหนา เมื่อนำมาใช้ ไส้เดือนจะย่อยสลายได้ยาก เพราะไส้เดือนไม่มีฟันเคี้ยว แต่อาศัย วิธีการดูดแทน ใช้เวลาในการย่อยเศษซากเหล่านี้ประมาณหนึ่งเดือน ส่วนกากที่ย่อยไม่หมดลุงรีย์บอกว่านำไปใช้คลุมดินตามโคนต้นไม้ ได้ เป็นทั้งปุ๋ยและช่วยรักษาความชื้นให้หน้าดินอีกต่างหาก ผลไม้ ที่ไม่ควรนำมาใช้เป็นอาหารไส้เดือน คือ มะนาว สับปะรด พริก เพราะมีความเป็นกรดหรือด่างที่มีผลต่อผิวและระบบย่อยของไส้เดือน

มาเริ่มขั้นตอนการทำปุ๋ยกันเลย

ทำบ้านให้ไส้เดือน เพื่อปุ๋ยมูลไส้เดือน

1. เริ่มต้นด้วยการทำบ้านไส้เดือนจากกะละมัง นำมาเจาะรูระบายน้ำแบบหยด

โรยแกรบขาว ในบ้านของไส้เดือน

2. โรยแกลบขาวรองพื้นเพื่อป้องกันไม่ให้ไส้เดือนมุดลงมาที่ชั้นนี้ หากไม่มีใช้ขุยมะพร้าวแทนได้

เศษผักเหลือใช้ในครัว เป็นอาหารของไส้เดือน

3. ตามมาด้วยใส่เศษผักที่เตรียมไว้ หั่นให้เป็นชิ้นเล็กเพื่อให้ไส้เดือนย่อยได้หมดและหลงเหลือ กากใยน้อยที่สุด

วิธีทำปุ๋ยใช้เอง ใส่เศษผักกับมูลวัว

4. นำมูลวัวไปแช่น้ำก่อนนำมาใช้เพื่อคลายแก๊สที่สะสมอยู่ให้เบาบางลง เพราะแก๊สจะทำให้บ้าน ไส้เดือนร้อน

วิธีทำปุ๋ยใช้เองจากมูลไส้เดือน

5. นำอาหารจากบ้านเก่ามาผสมอีกครั้งเพื่อสร้างความเคยชินให้กับบ้านใหม่ของไส้เดือน จากนั้นรดน้ำให้มีความชื้นพอประมาณ

ไส้เดือนพันธุ์แอฟริกัน ไนท์ครอเซอร์

6. แอฟริกัน ไนท์ครอเซอร์ ได้ทดลองแล้วว่ามีความสามารถในการย่อยสลายที่รวดเร็ว และให้ปุ๋ยคุณภาพดี เป็นไส้เดือนสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยม

คลุมบ้านของไส้เดือนด้วยมุ้งสีดำ

7. ขั้นตอนสุดท้ายคลุมด้วยมุ้งพรางแสงสีดำและช่วยป้องกันศัตรู นก หนู แมลงร้ายต่าง ๆ

Uncleree Organic Farm

ใครสนใจอยากทำปุ๋ยออร์แกนิกจากมูล ไส้เดือนใช้เองที่บ้าน ลุงรีย์ยินดีให้ คำแนะนำแบบล้วงลับตับแตกกันเลย ทีเดียว และยังมีอุปกรณ์การทำปุ๋ยแบบ ครบเซตจำหน่ายให้กับคนที่ร้อนวิชา อยากทดลองทำเองที่บ้านด้วย หรือ แวะเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้

เจ้าของ : คุณชารีย์ Uncleree Organic Farm
เรื่อง : อิสรา สอนสาสตร์
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคําภู

 ทำปุ๋ยจากเศษอาหาร ในครัวเรือน

บำรุงดินอย่างง่ายด้วยปุ๋ยจากเศษอาหารก้นครัว