[ DIY ] เพิ่มความน่ามองให้หน้าบ้านด้วย “ตู้เก็บถังขยะ”

จะดีแค่ไหนถ้าเรามี ” ตู้เก็บถังขยะ ” ไว้ใช้ประโยชน์ และยังเพิ่มความหน้ามองให้หน้าบ้าน ยิ่งถ้าเราเสริมฟังก์ชันลงไปเล็กน้อย ด้วยวัสดุบวกกับไอเดีย ก็เนรมิตมุมที่ไม่น่ามองให้กลายมาเป็นมุมน่ารักได้ไม่ยากเลยค่ะ

พื้นที่หน้าบ้านที่มีขนาดเพียง 1.10 x 2.80 เมตร กลายเป็นที่ตั้งประจำของถังขยะ ซึ่งสภาพก็ไม่ได้น่ามองอะไร ยิ่งเป็นจุดที่ทำให้บ้านดูไม่สวยงาม วันนี้ my home ชวนมาสร้างสรรค์ตู้เก็บขยะ ขนาดพอเหมาะพอดี สำหรับใช้เป็นที่วางถังขยะสามัญประจำบ้าน มาตกแต่งมุมทิ้งขยะสุดยี้ ให้กลายเป็นมุมน่ารักกันเถอะจ้า

ตู้เก็บถังขยะ
“before” ฟุตปาธหน้าบ้านมีแสงแดดตั้งแต่ 10 โมงเช้าเป็นต้นไป มีหญ้าและวัชพืชขึ้นตามช่องว่างรอยต่อ และต้นมะลิเดิมที่ปลูกไว้นานแล้ว

ตุ้เก็บถังขยะ

ขั้นตอนการทำ

ตุ้เก็บถังขยะ

1. เริ่มแรกก็ต้องจัดการกับหญ้าและเหล่าวัชพืช ที่ขึ้นตามซอกฟุตปาธออกให้หมดเสียก่อน 

ตุ้เก็บถังขยะ

2. ก่อโครงสร้างของตู้เก็บขยะจากเหล็กกล่องขนาด 1 นิ้ว ขั้นตอนนี้ต้องให้ช่างเชื่อมเหล็กให้นะคะ แต่ถ้าบ้านไหนมีฝีมือ มีอุปกรณ์จะลงมือเชื่อมเหล็กเอง เราก็ไม่ติดจ้า จากนั้นใช้น้ำยาป้องกันสนิม หรือเคลือบผิวเหล็กคุณภาพดีพ่นลงที่โครงเหล็ก เพื่อช่วยเสริมการยึดเกาะกับพื้นผิวโลหะ

ตู้เก็บถังขยะ

3. ใช้สีสเปรย์อะคริลิกสีเทียบเคียงกับโครงเหล็กพ่นเก็บรอยที่เชื่อมไว้ ตามข้อต่อต่าง ๆ ให้สีเนียนไปด้วยกัน และพ่นซ้ำอีกครั้งลงไปทั้งโครงเหล็กเพื่อเก็บสีชิ้นงานให้เรียบร้อย ควรพ่นอย่างน้อย 2 ครั้ง โดยครั้งแรกพ่นเสร็จแล้วทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงพ่นทับในครั้งที่ 2

ตุ้เก็บถังขยะ

4. วัดความยาวของไม้ให้ได้เท่ากับความยาวของโครงเหล็ก โดยเราจะนำไม้ชิ้นนี้ไปกรุผนังด้านข้างโครงเหล็ก

ตู้เก็บถังขยะ

5. ด้านบนใช้ไม้สน  หนา 1 นิ้ว  ตีแนวขวาง เพิ่มลูกเล่นด้านล่างด้วยสังกะสีลอนใหญ่ วัสดุที่หาซื้อได้ทั่วไปด้านบนใช้ไม้สน หนา 1 นิ้ว ตีแนวขวาง เพิ่มลูกเล่นด้านล่างด้วยสังกะสีลอนใหญ่ วัสดุที่หาซื้อได้ทั่วไป ตีผนังปิดด้านข้างและด้านหลัง ส่วนด้านหน้า เปิดทิ้งไว้ให้เจ้าหน้าที่เก็บถังขยะเข้า – ออกได้สะดวก

 

6. ด้านบนที่เปิดโล่งทำเป็นกระบะสำหรับปลูกต้นไม้  ความลึกประมาณ 20 เซนติเมตร ยกออกแยกส่วนกับโครงเหล็กได้  เผื่ออนาคตอยากเปลี่ยนต้นไม้

 

ตู้เก็บถังขยะ
เตรียมกระบะปลูกต้นไม้ด้านบน

8. รองพื้นด้วยตาข่ายพลาสติก ป้องกัน ขุยมะพร้าวสับไหลลงมาตามร่องกระบะ

ตุ้เก็บถังขยะ

9. นำต้นไม้ที่เตรียมไว้จัดวางให้สวยงาม ต้นที่เลือกใช้คือปริกน้ำค้าง ผิวสัมผัส ใบละเอียด แต้มสีม่วงของมันเทศประดับ อนาคตจะทอดเลื้อยลงมาสวยงาม เติม ความสว่างให้ฉากหลังด้วยเศรษฐีเรือนใน

ตู้เก็บถังขยะ

10. หินก่อสร้างเพิ่มความสว่างให้สวน และเมื่อ หินโดนน้ำจะให้อารมณ์ดิบเท่ในสไตล์โมเดิร์น หลังจากโรยหินเสร็จแล้ว ควรปรับพื้นให้เสมอกัน

ตู้เก็บถังขยะ

11. ประกอบชิ้นส่วนเข้าด้วยกันแล้วนำไปวาง ในตำแหน่งที่เหมาะสมก็จะได้ตู้เก็บถังขยะสวย ๆ มาไว้หน้าบ้านแล้วค่ะ

Plant & Ideas

แบบงาน DIY

แบบงาน DIY

เปลี่ยนกล่องไปรษณีย์ใบเดิมให้เป็นไม้ แบบเดียวกันกับตู้เก็บถังขยะไปด้วยเลย กรุตาข่ายพลาสติกสีดำ เปิดช่องให้เห็นของด้านใน หากใช้ลวดกรงไก่ อาจเกิดสนิมทำให้ไม่สวยงามได้ค่ะ

แบบงาน DIY

ที่เก็บขยะก็เปลี่ยนแล้ว กล่องไปรษณีย์ก็เปลี่ยนแล้ว  จะไม่เปลี่ยนบ้านเลขที่บ้านได้ยังไงหล่ะคะ เปลี่ยนป้ายเลขที่บ้านให้เข้ากันกับทุกๆอย่าง โดยการใช้แผ่นไม้ที่เหลือจากการทำตู้เก็บขยะมารวมกันจนได้เป็นแผ่น ติดตัวอักษรไม้เป็นเลขที่บ้าน เท่านี้พื้นที่หน้าบ้านของเราก็สวยหมดจดแล้วค่ะ

 

เรื่อง – ออกแบบ : อิสรา สอนสาสตร์
จัดสวน : K PLANT 34 โทร. 08-6444-0700

สไตล์ : เกษม์จงกล พูลล้น
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู


หน้าบ้าน ดี…เป็นศรีไปทั้งบ้าน

ช็อปไม้และเครื่องมือ สำหรับผู้เริ่มต้นทำงานไม้เองที่บ้าน