9 เมนูสุดอร่อย จาก 9 ใบไม้กินได้

ทราบกันหรือไม่ว่า ใบไม้สามารถนำมาประกอบอาหารทานได้ แต่ก็ไม่ใช่ต้นไม้ทุกต้นที่เราจะเอาใบมาทานได้ บางต้นใบมียาง มีพิษ ถ้าทานเข้าไปโดยไม่ทราบอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ใบไม้กินได้

วันนี้เว็บไซต์บ้านและสวนจึงได้รวบรวมเอาใบไม้ที่สามารถทำอาหารทานได้มาฝากกัน จะมีใบอะไร แล้วทำอาหารอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลย ใบไม้กินได้

ใบไม้กินได้

1.กระถิน

ลักษณะ: ไม้ต้นสูงได้ถึง10 เมตร ปลายใบแหลม โคนใบมนและเบี้ยว ช่อดอกสีขาวเป็นกระจุกกลมแน่น ผลเป็นฝักแบนยาว

ยอดอ่อนของกระถินสามารถนำมากินเป็นผักสดกับน้ำพริกกะปิ ขนมจีนน้ำยา อาหารรสจัดต่างๆ หรืออาจจะนำมาเป็นเครื่องเคียง กินคู่กับหอยนางรมก็ได้เช่นกัน เนื่องจากรสชาติฝาดมันเข้ากับอาหารได้อย่างดี แต่ถ้าเป็นกระถินยักษ์ยอดจะไม่อร่อย

ประโยชน์: ยอดอ่อนมีแคลเซียมธาตุเหล็กวิตามินเอและใยอาหารสูงช่วยต้านอนุมูลอิสระ

TIP: ฤดูกาลที่กระถินอร่อยที่สุดคือฤดูฝนเคล็ดลับคือเด็ดยอดที่อวบอ้วนล้างและแช่น้ำไว้สักครู่เทน้ำออกทิ้งไว้สะเด็ดน้ำนำมาแช่ตู้เย็นยอดกระถินจะกรอบอร่อย

ตัวอย่างเมนูอาหาร

ยำหอยนางรมยอดกระถิน
ยำหอยนางรมยอดกระถิน

 

%e0%b8%82%e0%b8%b5%e0%b9%89%e0%b9%80%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b9%87%e0%b8%812.ขี้เหล็ก

ลักษณะ: ไม้ต้น สูงได้ถึง 15เมตร ใต้ใบมักมีขนปกคลุม ผลิดอกได้ตลอดปี ดอกสีเหลืองสด หลังกลีบร่วงจะติดฝักแบนยาว

ยอดอ่อนและช่อดอกของขี้เหล็กสามารถเก็บกินได้ตลอดปี มีมากในช่วงปลายฤดูฝน ต้มจิ้มน้ำพริกหรือทำเป็นแกงต่างๆได้ เช่น แกงขี้เหล็กใส่ปลาย่าง แกงขี้เหล็กใส่ใบย่านาง แกงเลียงของชาวใต้และแกงบวนของชาวเหนือ

ประโยชน์: ดอกตูมและใบอ่อนจะมีรสขม มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ นอกจากนี้คนโบราณนิยมใช้ใบขี้เหล็กมาบ่มมะม่วงอีกด้วย

TIP: การต้มขี้เหล็กไม่ให้ขมให้นำมาต้มน้ำทิ้ง 2 -3 ครั้ง ก่อนปรุงอาหารหรือใช้เทคนิคของชาวอีสานคือใส่ลูกบักแข้งพา(มะแว้งต้น)ลงไปต้มด้วยจะช่วยลดความขมได้

ตัวอย่างเมนูอาหาร

content-16309
นิทราราตรี

%e0%b8%8a%e0%b8%b0%e0%b8%ad%e0%b8%a1

3.ชะอม

ลักษณะ: ไม้รอเลื้อยอายุหลายปีทุกส่วนปกคลุมด้วยหนามแหลมในช่วงกลางวันใบจะแผ่กางออกพอตกเย็นจะหุบห่อเข้าคล้ายนอนหลับ

ยอดใบอ่อนมีรสจืดกลิ่นฉุนนำมาปรุงอาหารได้เช่นแกงส้มแกงแคแกงขนุนแกงอ่อมหรือกินสดกับตำมะม่วงตำกระท้อนชะอมชุบไข่ทอดหรือลวกนึ่งเป็นผักจิ้มน้ำพริก

ประโยชน์: ถ้ากินเป็นประจำจะช่วยบำรุงสายตาเพราะอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสธาตุเหล็กและวิตามินเอสูงมีใยอาหารที่ช่วยระบายและลดความร้อนในร่างกาย

TIP: ชาวเหนือไม่นิยมกินหน้าฝนเพราะจะมีรสเปรี้ยวกลิ่นฉุนอาจทำให้ปวดท้องและยังเชื่อว่าหญิงมีครรภ์หรือให้นมบุตรไม่ควรเพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ตัวอย่างเมนูอาหาร

food-make-up-001
ชุดน้ำพริกกะปิ

PAGE 1 / PAGE 2 / PAGE 3

keyboard_arrow_up