ใบไม้กินได้

9 เมนูสุดอร่อย จาก 9 ใบไม้กินได้

ใบไม้กินได้
ใบไม้กินได้

ทราบกันหรือไม่ว่า ใบไม้สามารถนำมาประกอบอาหารทานได้ แต่ก็ไม่ใช่ต้นไม้ทุกต้นที่เราจะเอาใบมาทานได้ บางต้นใบมียาง มีพิษ ถ้าทานเข้าไปโดยไม่ทราบอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ใบไม้กินได้

วันนี้เว็บไซต์บ้านและสวนจึงได้รวบรวมเอาใบไม้ที่สามารถทำอาหารทานได้มาฝากกัน จะมีใบอะไร แล้วทำอาหารอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลย ใบไม้กินได้

กระถิน ใบไม้กินได้

1.กระถิน

ลักษณะ: ไม้ต้นสูงได้ถึง 10 เมตร ปลายใบแหลม โคนใบมนและเบี้ยว ช่อดอกสีขาวเป็นกระจุกกลมแน่น ผลเป็นฝักแบนยาว

ยอดอ่อนของกระถินสามารถนำมากินเป็นผักสดกับน้ำพริกกะปิ ขนมจีนน้ำยา อาหารรสจัดต่างๆ หรืออาจจะนำมาเป็นเครื่องเคียงกินคู่กับหอยนางรมก็ได้เช่นกัน เนื่องจากรสชาติฝาดมันเข้ากับอาหารได้อย่างดี แต่ถ้าเป็นกระถินยักษ์ยอดจะไม่อร่อย

ประโยชน์: ยอดอ่อนมีแคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และใยอาหารสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

TIP: ฤดูกาลที่กระถินอร่อยที่สุดคือฤดูฝน เคล็ดลับคือ เด็ดยอดที่อวบอ้วนล้างและแช่น้ำไว้สักครู่ เทน้ำออกทิ้งไว้สะเด็ดน้ำ นำมาแช่ตู้เย็น ยอดกระถินจะกรอบอร่อย

ตัวอย่างเมนูอาหาร

ยำหอยนางรมยอดกระถิน ใบไม้กินได้
ยำหอยนางรมยอดกระถิน

 

ขี้เหล็ก ใบไม้กินได้

2.ขี้เหล็ก

ลักษณะ: ไม้ต้น สูงได้ถึง 15 เมตร ใต้ใบมักมีขนปกคลุม ผลิดอกได้ตลอดปี ดอกสีเหลืองสด หลังกลีบร่วงจะติดฝักแบนยาว

ยอดอ่อนและช่อดอกของขี้เหล็กสามารถเก็บกินได้ตลอดปี มีมากในช่วงปลายฤดูฝน ต้มจิ้มน้ำพริกหรือทำเป็นแกงต่างๆได้ เช่น แกงขี้เหล็กใส่ปลาย่าง แกงขี้เหล็กใส่ใบย่านาง แกงเลียงของชาวใต้ และแกงบวนของชาวเหนือ

ประโยชน์: ดอกตูมและใบอ่อนจะมีรสขม มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ นอกจากนี้คนโบราณนิยมใช้ใบขี้เหล็กมาบ่มมะม่วงอีกด้วย

TIP: การต้มขี้เหล็กไม่ให้ขมให้นำมาต้มน้ำทิ้ง 2 -3 ครั้ง ก่อนปรุงอาหาร หรือใช้เทคนิคของชาวอีสานคือใส่ลูกบักแข้งพา (มะแว้งต้น) ลงไปต้มด้วยจะช่วยลดความขมได้

ตัวอย่างเมนูอาหาร

นิทราราตรี ขี้เหล็ก ใบไม้กินได้
นิทราราตรี

ชะอม ใบไม้กินได้

3. ชะอม

ลักษณะ: ไม้รอเลื้อยอายุหลายปี ทุกส่วนปกคลุมด้วยหนามแหลม ในช่วงกลางวันใบจะแผ่กางออก พอตกเย็นจะหุบห่อเข้าคล้ายนอนหลับ

ยอดใบอ่อนมีรสจืดกลิ่นฉุนนำมาปรุงอาหารได้ เช่น แกงส้ม แกงแค แกงขนุน แกงอ่อม หรือกินสดกับตำมะม่วง ตำกระท้อน ชะอมชุบไข่ทอด หรือลวกนึ่งเป็นผักจิ้มน้ำพริก

ประโยชน์: ถ้ากินเป็นประจำจะช่วยบำรุงสายตาเพราะอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และวิตามินเอสูง มีใยอาหารที่ช่วยระบายและลดความร้อนในร่างกาย

TIP: ชาวเหนือไม่นิยมกินหน้าฝนเพราะจะมีรสเปรี้ยว กลิ่นฉุน อาจทำให้ปวดท้อง และยังเชื่อว่าหญิงมีครรภ์หรือให้นมบุตรไม่ควรกินเพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ตัวอย่างเมนูอาหาร

ชุดน้ำพริกกะปิ ชะอม ใบไม้กินได้
ชุดน้ำพริกกะปิ

PAGE 1 / PAGE 2 / PAGE 3