ไอเดียการจัดสวนให้สวยบนพื้นที่จำกัด

ใคร ๆ ก็อยากมีพื้นที่ จัดสวนเล็กๆ ไว้ในบ้านใช่ไหมหล่ะคะ ถึงแม้ว่าพื้นที่เหลือในบ้านของเรานั้นจะเหลือเพียงนิดหน่อยก็ตาม ความฝันที่จะมีพื้นที่สวนนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับพื้นที่มากหรือน้อยเลยค่ะ หากเรามีไอเดียดี ๆ ที่จะจัดระเบียบต้นไม้ รวมถึงวิธีการตกแต่งจัดหนึ่งกระหย่อมของเราให้สวยงาม ไม่แพ้สวนขนาดใหญ่เลยค่ะ

วันนี้ my home นำวิธีการ จัดสวนเล็กๆ ในบ้านที่มีพื้นที่ไม่มากมาฝากกันค่ะ รับรองได้เลยค่ะว่าการจัดสวนขนาดเล็กในพื้นที่จำกัดนั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอะไรเลยจ้า ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ขั้นตอนไม่ซับซ้อนแน่นอน พร้อมแล้วก็ตามมาดูไอเดียการจัดสวนกันเลยค่ะ

1 . สวนกระถาง

จัดสวนขนาดเล็กในพื้นที่จำกัด ทางเดินในสวน

การจัดสวนกระถางนั้นเป็นการ จัดสวนเล็กๆ ที่เหมาะกับพื้นที่บริเวณระเบียงห้องพัก คอนโด รวมถึงดาดฟ้าและพื้นที่ที่มีความแข็ง ไม่สามารถปลูกไม้ลงดินได้ การจัดสวนกระถางนั้นควรเลือกวัสดุและสีของกระถางที่มีความเข้ากัน อย่างเช่นเลือกใช้ กระถางดินเผา ทั้งหมดในการจัดกลุ่ม หรือวางกระถางดินเผาสลับกับกระบะต้นไม้บ้าง นอกจากจะสวยงามแล้วยังเป็นการประหยัดพื้นที่ในสวน และพื้นที่ริมระเบียงได้อีกด้วยค่ะ นอกจากได้สวนสวยแล้วยังเหลือพื้นที่ได้ทำอย่างอื่นอีกเพียบเลย

จัดสวนขนาดเล็กในพื้นที่จำกัด สวนกระถาง

กระถางนั้นในท้องตลาดนั้นมีจำหน่ายกันอย่างหลายรูปทรง เราควรเลือกกระถางมาจัดให้มีขนาดต่างกัน 5 – 6 ขนาด และหากใช้ทรงสี่เหลี่ยมก็ควรมีเหลี่ยมมุมที่ไม่หนีกันมาก ที่สำคัญคือไม่ควรจับเอาทรงเหลี่ยมมาไว้คู่กับทรงกลม เนื่องจากเส้นสายจะดูขัดกันไม่สวยงาม ลองเลือกกระถางให้สวยงามก่อน ค่อยเลือกพรรณไม้ก็ได้ค่ะ

 

2. สวนแนวตั้ง

สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่ในแนวราบอย่างจำกัด ลองหันมาใช้พื้นที่ในแนวตั้งกันดูบ้างไหมคะ เพราะพื้นที่ในอากาศนี้แหละค่ะมีค่าควรแก่การจัดสวนแนวตั้งสุด ๆ เราสามารถเลือกทำสวนแนวตั้งได้หลายวิธี ทั้งแบบที่ทำโครงสร้างแล้วเว้นช่องทำเป็นที่ใส่กระถาง หรือจะทำสวนแนวตั้แบบขึ้นผนังที่สามารถปลูกต้นไม้ลงไปได้เลย แม้แต่การปลูกไม้เลื้อยขึ้นตามผนังก็ถือเป็นสวนแนวตั้ง เป็นสวนที่เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่น้อย และสร้างสวนที่แปลกใหม่ให้กับบ้านของคุณ

จัดสวนขนาดเล็กในพื้นที่จำกัด สวนแนวตั้ง

ควรเลือกต้นไม้ที่มีลักษณะทรงพุ่มค่อนข้างทิ้งตัว เพื่อให้สวนแนวตั้งดูเป็นธรรมชาติ และควรมีการติดตั้งระบบน้ำหยด โดยการเดินท่อรอบจุด ปลูกไม้ทั้งหมด ก็จะช่วยให้การรดน้ำง่ายขึ้น

 

3 . สวนแขวน

สำหรับสวนแขวนนั้น มีความคล้ายคลึงกับสวนแนวตั้งเลยค่ะ แต่ต่างกันตรงที่สวนแขวนจะมีความยืดหยุ่นมากกว่า สวนแขวนที่ดีและปลอดภัยกับคนปลูกควรเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรง มีตัวล็อกจับยึดกับผนังหรือเพดานที่แน่นหนาเพื่อความปลอดภัย ไม่ให้กระถางต้นไม้หล่นลงมาจนเกิดบาดแผลได้

จัดสวนขนาดเล็กในพื้นที่จำกัด สวนแขวน

ความสนุกของการทำสวนแขวน คือการเลือกใช้ภาชนะปลูก ซึ่งสามารถประยุกต์เอาของหลาย ๆ อย่างมาดัดแปลง เช่น มาคราเม่ กะลามะพร้าว กระถางแบบต่างๆ ตะกร้าหวาย รวมถึงการจัดสรรพื้นที่ให้ภาพรวมของกลุ่มสวนแขวนสร้างบรรยากาศพิเศษให้ตัวบ้าน

 

4 . สวนเน้นของตกแต่ง

สวนรูปแบบนี้น่าจะโดนใจคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้ และชอบสะสมของแต่งสวนทั้งตุ๊กตาปูนปั้นตัวจิ๋ว รวมไปถึงของกระจุกกระจิกต่าง ๆ สวนในรูปแบบนี้สิ่งที่โดดเด่นออกมานั้นก็คือเรื่องการจัดวางสิ่งของต่าง ๆ ให้สวยงาม ไม่ดูรกจนเกินไป เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งที่ควรต้องมีเป็นอันดับแรกคือชั้นวางของค่ะ จะทำมาจากไม้ ทำมาจากพลาสติก หรือทำมาจากเหล็กก็ได้ค่ะ ส่วนเรื่องของกระถางต้นไม้ทรงสวย ๆ ก็ขาดไม่ได้เหมือนกันค่ะ เวลาเลือกต้นไม้มาจัด ลองนำต้นไม้ที่มีคอลเล็คชั่นสวย ๆ ที่มีฟอร์มเก๋ ๆ เป็นเอกลักษณ์ อย่างเช่น เฟินชายผ้าสีดา บอนไซ ทิลแอนด์เซีย สับปะรดสี ไม้อวบน้ำ

จัดสวนขนาดเล็กในพื้นที่จำกัด สวนเน้นของตกแต่ง

ในเรื่องของการจัดวางให้คิดว่าผนังหนึ่งด้านคือเฟรมภาพถ่าย พยายามจัดคอมโพสให้ดูสมดุล มีองค์ประกอบชิ้นใหญ่และเล็กอยู่ด้วยกัน แขวนบ้าง วางกับพื้นบ้าง อีกเรื่องที่สำคัญคือ ควรกำหนดสไตล์การตกแต่งด้วย เพื่อให้ทุกองค์ประกอบดูสอดคล้องกันสวนขนาดเล็กของเราจะได้สวยสมบูรณ์ค่ะ

 

story : ฐปนา
Photo : แฟ้มภาพบ้านและสวน
เรียบเรียง : จรัญญา โลหะเวช


5 ไอเดียเปลี่ยนมุมเล็กในบ้านให้เป็นมุมสวนขนาดเล็ก

รวมไอเดียสวนแนวตั้งแบบประหยัดพื้นที่