บ้านหลังเล็กสีขาว

Memories on White สีสันบนสีขาว

บ้านหลังเล็กสีขาว
บ้านหลังเล็กสีขาว

ทุกคนต่างมีความทรงจำที่แตกต่างกัน หลายคนเป็นของเล่นเก่า ๆ เหมือนเจ้าของ บ้านหลังเล็กสีขาว หลังนี้ คุณหนอ – กรณ์ นียะพันธ์ นักออกแบบเพ้นต์ผนังกลุ่ม Thewall Painter ตัวบ้านออกแบบไว้อย่างเรียบง่าย เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ต่อด้านหลังออกไปเป็นส่วนของห้องน้ำ หน้าบ้านเปิดเป็นพื้นเฉลียงยาว กรุกระเบื้องลายโบราณ เข้ากับนิสัยคนไทยที่ชอบนั่งเล่นรับลม หน้าบ้าน ต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านกว้างไกลให้ร่มเงาบ้านนี้ได้ทั้งหลัง

แบบบ้านหลังเล็ก สีขาว

“ผมใช้บานเฟี้ยมกรุกระจกใสหน้าบ้าน เวลานอนก็ปิด กลางวัน จะเปิดรับลมก็ดันไปได้จนสุด ส่วนอิฐช่องลม ที่เลือกลายนี้เพราะ ตอนเด็ก ๆ เวลาผมขี่จักรยานผ่านหมู่บ้านข้าง ๆ จะต้องเจออิฐช่องลม ลายนี้ ซึ่งหมู่บ้านนั้นก็อายุ 30 กว่าปีแล้วนะ”

“ผมออกแบบบ้านนี้เอง ชอบอ่านหนังสือบ้านและสวน เขา จะให้ข้อมูลน่ารู้ต่าง ๆ อย่างบ้านนี้จะยกสูงขึ้นมา ไม่ได้วางติดกับ พื้นดิน ตอนกลางคืนดินคายความร้อน แต่มีช่องว่างระหว่างตัวบ้าน กับพื้นดินทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก ความร้อนก็จะไม่เข้าสู่ตัวบ้าน โดยตรง ทำให้บ้านนี้เย็นสบาย หรืออย่างช่องแสงก็เปิดตามทิศทางลม และแดดในแต่ละช่วงของวัน”

บ้านสีขาว

บ้านนี้จะบอกว่าของน้อยก็คงไม่ได้ เพราะเหล่าตุ๊กตา ไขลานสังกะสีที่อัดแน่นอยู่จนเต็มทั้งในตู้และนอกตู้ แต่จะเรียกว่ารกก็คงไม่ใช่ เรียกว่าน่าสนใจไปทุกมุม น่าจะใกล้เคียงกว่า

แบบบ้านหลังเล็ก สีขาว ไอเดียแต่งบ้านสีขาว
ตู้สีขาวอัดแน่นไปด้วยตุ๊กตาของเล่นไขลาน สีสันสดใส ทั้งบ้านเลือกใช้สีขาวเป็นหลัก ทำให้บรรดาของเล่นสีสดยิ่งดูน่าสนใจ

“ตัวบ้านใช้สีขาวเป็นหลัก ผมทำงาน ศิลปะมีทฤษฎีสีง่าย ๆ เหมือนบ้านเป็นเฟรมผ้าใบสีขาว อะไรที่อยู่บนสีขาว มันจะสวยง่ายขึ้น อย่างของเล่นที่ผม เก็บก็เป็นสี ๆ มีความหลากหลาย พอมารวมกันอยู่ในตู้ สีขาวก็สวยได้ หรืออย่างการจัดเก็บก็จะจัดไว้เป็นหมวดหมู่ มุมนี้ทำงาน มุมนี้ของเล่น ตู้นี้กระดาษ ตู้นี้กาว อะไรแบบนั้นมากกว่า และอีกอย่างผมเป็นคนเบื่อง่าย เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นจึงเป็นแบบลอยตัว ด้วยขนาดห้อง ที่เล็ก เมื่อมีเฟอร์นิเจอร์ใหม่มาก็จะต้องหาทางระบาย เฟอร์นิเจอร์เก่าออกไป”

บ้านสีขาว

“เฟอร์นิเจอร์ในบ้านนี้ส่วนใหญ่จะมีมาก่อนบ้าน อย่างตู้เก็บของเล่นยกมาจากบ้านเดิม ตู้ยาว 2.40 เมตร ผมก็ออกแบบผนังให้ยาว 2.40 เมตรเท่ากับตู้ ส่วนตู้เย็น กว้าง 60 เซนติเมตร”

untitled-5

“โดยปกติต้องวางตู้เย็นให้ห่างจากผนัง 15 เซนติเมตร เพื่อระบายความร้อนด้านหลัง แต่ตัวบ้าน มีพื้นที่น้อย ผมเลยทำผนังหลังตู้เย็นเป็นอิฐช่องลม ทีนี้ ผมก็วางตู้เย็นชิดผนังได้แล้ว ความร้อนก็ยังระบายออก ด้านหลังได้สบาย ๆ

บ้านสีขาว
ผนังหัวเตียงก่ออิฐโชว์แนวทาสีขาว แขวนรูป ในหลวงและพระราชินี วางฟูกนอน เท่านี้ ก็เพียงพอแล้วสำหรับการพักผ่อน

“ส่วนตู้เสื้อผ้าผมมองว่ามันเป็นส่วนเกิน ของบ้าน คือเป็นอะไรที่ต้องมี แต่ไม่อยากให้มี จึงเกิดเป็นไอเดียเว้นช่องให้พอดีสำหรับใช้เป็นตู้เสื้อผ้า ติดราวเหล็กเข้าไป พื้นที่ว่างด้านบนก็เอาไม้พื้นเตียงมาติด ใช้เก็บของชิ้นใหญ่ ๆ ได้อีก สุดท้ายก็ติดม่านปิดให้เรียบร้อย”

untitled-2

เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบตามสิ่งที่มี และตอบสนอง ความชอบส่วนตัวได้อย่างชัดเจน

untitled-6

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณหนอ – กรณ์ นียะพันธ์ facebook: Thewall Painter
เรื่อง : jOhe
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อุ้ม เชาวนปรีชา
สไตล์ : ศศิพรรณ ศิริพร
เรียบเรียง : จรัญญา โลหะเวช

อ่านต่อที่ : [DAILY IDEA] รวม “บ้าน Minimal” เรียบง่าย แต่อบอุ่น