ปลูกผักสวนครัว

มา “ปลูกผักสวนครัว” ง่ายๆ ไว้กินเอง ปลูกอะไรดี?

ปลูกผักสวนครัว
ปลูกผักสวนครัว

รู้หรือไม่? ผักบางชนิดที่เรานำมาประกอบอาหารนั้น สามารถนำกลับมาปลูกซ้ำได้อีกจากส่วนที่เหลือจากการประกอบอาหาร ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ผักสวนครัวไว้กินเอง แถมยังประหยัดเงินอีกด้วย  วันนี้เราจะมาแนะนำการ ปลูกผักสวนครัว แบบพอเพียง มาดูวิธีการปลูกกันเลย

  • ผักคื่นช่ายปลูกผักสวนครัว ผักคื่นช่าย

นำลำต้น ที่เหลือจากการประกอบอาหารตัดส่วนโคนนับจากรากประมาณ 2-3  นิ้ว ใส่ไปในภาชนะที่มีน้ำ จากนั้นนำไปวางไว้ในที่ๆแดดส่องถึง และเปลี่ยนน้ำทุกวัน ประมาณ 1 สัปดาห์ จะเริ่มมีรากออกมาก็สามารถนำไปลงดินได้เลย โดยไม่ต้องปักลงดินแน่นมาก

 

  • ตะไคร้ปลูกผักสวนครัว ตะไคร้

ใช้ท่อนล่างของลำต้นตัดประมาณ 2-3 นิ้ว นำไปแช่น้ำในแก้วทรงสูงที่มีน้ำ ประมาณหนึ่งสัปดาห์ พอต้นตะไคร้มีรากงอก ก็นำต้นตะไคร้ไปปลูกลงดิน ได้เลย

 

  • ผักกาดปลูกผักสวนครัว ผักกาด

ใช้ก้านผักกาดตรงส่วนโคนที่ตัดทิ้งจากการประกอบอาหาร นำไปแช่ถ้วยน้ำให้น้ำสูงท่วมรากผักกาดประมาณ 1-2  นิ้ว จากนั้นนำถ้วยแช่ผักกาดไปวางที่แดดส่องถึงประมาณ 2 สัปดาห์ ผักกาดจะค่อยๆ งอกออกมา แต่ถ้านานกว่านั้นประมาณ 3-4 สัปดาห์ จะโตเต็มที่เหมือนซื้อมาใหม่เลย

 

  • กระเทียมปลูกผักสวนครัว กระเทียม

นำกระเทียมมาแยกกลีบ แล้วน้ำไว้โดยใช้กระดาษทู่ซับน้ำเพื่อให้เกิดความชื้นอยู่ตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน รากกระเทียมจะโผล่ออกมานำกลีบไปปักลงดินโดยรากต้องอยู่ลึกลงไปในดินประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของกลีบกระเทียม วางให้โดนแดด หมั่นรดน้ำทุกวัน  จะมีหน่อสีเขียวงอกยาวพอประมาณ เราจะสามารถตัดเอาหน่อสีเขียว ๆ มาประกอบอาหารได้

 

  • ผักชีปลูกผักสวนครัว ผักชี

ผักชีที่ซื้อมาประกอบอาหารจะมีรากติดมาด้วย ให้ตัดเหนือรากขึ้นมาประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นนำไปแช่น้ำให้ท่วมส่วนรากเปลี่ยนน้ำทุกๆ วัน ประมาณ 3-4 วันก็จะมีรากใหม่งอกออกมา และใบเขียวสดก็จะแตกออกมาด้วย เราก็สามารถย้ายไปปลูกลงดินได้ พอต้นผักชีโตเต็มก็จะมีดอกผักชีขึ้นมา ซึ่งดอกนี้ก็คือเมล็ดผักชีนั่นเอง ปล่อยให้แห้งและหล่นลงพื้นได้เลย ไม่นานก็จะมีต้นผักชีใหม่ๆเพิ่มขึ้น

 

  • ต้นหอมปลูกผักสวนครัว ต้นหอม

ตัดส่วนโคนสีขาวๆที่ติดกับรากประมาณ 2-3 นิ้ว นำไปแช่ไว้ในภาชนะที่มีน้ำ 2-3 วัน ใบเดิมจะยาวขึ้นก็นำลงดินได้เลย หรือจะแช่ไว้ในน้ำแบเดิมก็ได้แต่ต้องเปลี่ยนน้ำทุกๆวัน

 

TIPS:  ผักชนิดอื่นๆก็สามารถนำกลับมาปลูกได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็นผักที่เป็นหัวหรือลำต้นผักที่มีรากติดอยู่แล้ว ลองตัดส่วนโคนนับจากรากขึ้นไป 2-3 นิ้ว นำไปแช่ไว้ในภาชนะใส่น้ำและหมั่นเปลี่ยนน้ำทุกๆวัน คุณก็จะได้ยอดผักอ่อนๆไว้รับประทานเพิ่มอีกด้วย

 

เรื่อง : ณิชา  สำนองสุข

ภาพ : ไอรินทร์  ธนพิชัยศิลป์,จิรารัตน์  ศรีอ่ำดี

อ่านต่อที่ : ผักสวนครัวปลูกง่าย 9 ชนิด

อ่านต่อที่ : มาปลูกผักสวนครัวไว้กินกันเถอะ