9 ต้นไม้ของพ่อ กับการประยุกต์ใช้ในการจัดสวน

ต้นนนทรี
ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงเสด็จพระราชดำเนินไปยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อ วันที่ 29 พฤศจิกายน 2506 และทรงปลูกต้นนทรี จำนวน 9 ต้น ไว้บริเวณหน้าหอประชุมมหาวิทยาลัย

Credit: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/723768
Credit: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/723768

นนทรี ไม้ยืนต้นทรงยอดกว้าง พุ่มสวย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ใช้ปลูกประดับตามอาคารสถานที่ นอกจากให้ร่มเงาแล้วยังช่วยบำรุงดินให้อุดมสมบูรณ์อีกด้วย
Garden Ideas:
– ไม่ควรปลูกใกล้กับตัวอาคาร
– ปลูกบริเวณที่ลมพัดเข้าบ้านจะทำให้ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของต้นนนทรี


ต้นกัลปพฤกษ์
ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถเสด็จพระราช ทรงพระราชทานปลูกต้นกัลปพฤกษ์ เมื่อครั้งที่ทรงพระดำเนินมาประกอบพิธีเปิดมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2510 

bsp110421-014

กัลปพฤกษ์ ไม้ดอกประดับทรงพุ่มโปร่ง ดอกสีชมพูอ่อนปนขาว อีกทั้งยังเป็นไม้มงคล ที่คนโบราณเชื่อว่าเมื่อประสงค์สิ่งใดจะได้ตามปรารถนา ควรปลูกต้นกัลปพฤกษ์ในบริเวณโล่ง เนื่องจากมีทรงพุ่มแผ่กว้างขนาดใหญ่และช่วยให้ร่มเงากับสวนได้ ดูแลรักษาง่ายเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวน
Garden Ideas:
– ทรงพุ่มโปร่งสวยและมีสีสันสวยหวาน เหมาะกับสวนสไตล์อังกฤษ
– ไม่ควรปลูกใกล้กับตัวอาคาร เนื่องจากใบร่วงง่าย


ดาวเรือง
ดอกไม้ประจำพระองค์รัชกาลที่ ๙

ดาวเรือง เป็นดอกไม้ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเป็นดอกไม้ประจำรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

14825827_1564308063585104_1860630468_n

ดาวเรือง ไม้ดอกที่นิยมปลูกกันอย่างมาก ให้สีสันสดใส ทั้งสีเหลือง ส้ม แดง ขาว ชมพู เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับสวนปลูกได้ทั้งในกระถางและลงดิน ใช้ปลูกประดับตามมุมต่างๆของสวน หรือจะปลูกเป็นแปลงบานสะพรั่งก็สวยงามไปอีกแบบ ทั้งยังปลูกแซมกับไม้ดอกหรือไม้คลุมดินชนิดอื่นๆได้
Garden Idea:
– เพิ่มลูกเล่นให้กับสวนโดยการปลูกดาวเรืองแทรกในแปลงผักสวนครัว เพื่อช่วยป้องกันไส้เดือนฝอยและไล่แมลงบางชนิดได้อีกด้วย

เรื่อง: Bundaree D.
เรียบเรียง: ทัศรีญา