เปลี่ยนกระถาง วิธีเปลี่ยนกระถาง กระถางต้นไม้ เปลี่ยนกระถาต้นไม้อย่างไร

วิธีเปลี่ยนกระถางต้นไม้ และวิธีการเปลี่ยนดินอย่างถูกวิธี

เปลี่ยนกระถาง วิธีเปลี่ยนกระถาง กระถางต้นไม้ เปลี่ยนกระถาต้นไม้อย่างไร
เปลี่ยนกระถาง วิธีเปลี่ยนกระถาง กระถางต้นไม้ เปลี่ยนกระถาต้นไม้อย่างไร

ต้นไม้ คือ สิ่งมีชีวิตที่ต้องการน้ำ และ ธาตุอาหาร ในการเจริญเติบโต เมื่อวันเวลาผ่านไป ต้นไม้ที่เคยอยู่ในภาชนะใบเก่า อาจถึงเวลาต้อง เปลี่ยนกระถาง กันแล้วจ้า แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ ถึงวิธีการเปลี่ยนกระถางที่ถูกต้อง จึงทำให้ในขั้นตอนการย้ายบ้านให้กับต้นไม้ อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายแต่ต้นไม้แทนได้

วันนี้ my home จะมาแนะนำวิธีการ เปลี่ยนกระถาง อย่างถูกวิธีค่ะ เพราะการเปลี่ยนกระถาง แบบไม่ระมัดระวังนั้น อาจจะทำให้รากของต้นไม้ขาดได้ อาจจะถือว่าเป็นการทำร้ายต้นไม้ทางอ้อมได้เลยนะ ไหนลองเช็คดูซิคะว่า วิธีที่เราเคยเปลี่ยนกระถางมานั้นทำถูกหรือเปล่า หากทำผิดก็มาแก้ไขกันใหม่ เพื่อให้บ้านใหม่ของต้นไม้ต้นโปรดเป็นการย้ายสู่สิ่งที่ดีกว่ากันค๊าาา

 

สังเกตุอย่างไรว่าถึงเวลาต้อง เปลี่ยนกระถาง แล้ว หรือยัง

  • หมั่นสังเกตสภาพทรงพุ่ม และ ฟอร์ม ของต้นไม้ หากเริ่มมีอาการที่ดูแล้วหงอย ๆ ดูแล้วห่อเหี่ยว ไม่สดใสเหมือนครั้งแรก ๆ ที่เรารับตัวมาจากร้าน ก็น่าจะถึงเวลาต้องขยับขยาย เปลี่ยนบ้าน เปลี่ยนดินให้ต้นไม้แล้วค่ะ
  • นอกจากรูปทรงพุ่มแล้วสิ่งที่สังเกตได้ง่ายสุด ๆ เรียกว่า พอต้นไม้เราอาการเริ่มไม่ปกติ ก็มักจะแสดงออกทางนี้ นั้นก็คือใบ ค่ะ หากใบต้นไม้ที่เราดูแลอยู่เริ่มแสดงอาการซีด เหลือง หรือ เริ่มร่วงเป็นจำนวนมากกว่าปกติ นั้นแสดงว่า ต้องมีอะไรผิดปกติอยู่ภายในกระถางอย่างแน่นอนค่ะ
  • หมั่นสังเกตบริเวณก้นของกระถางต้นไม้ดูค่ะ ถ้าหากว่ามีรากงอกออกมาที่ก้นกระถาง แสดงว่ารากด้านในกระถางนั้นน่าจะมีความกระจุกตัว พันตัวกว่าแสนรอบ จนต้องการหาทางออกมาเติบโต กระถางที่เราปลูกอยู่อาจจะเล็กเกินไปแล้ว ถึงเวลาเปลี่ยนกระถางกันแล้วหล่ะค่ะ

เลือกกระถางให้ต้นไม้ในบ้านอย่างไรดี

ปลูกไม้กระถาง อย่างไรให้งาม ต้นไม่เฉา ใบไม่เหี่ยว

 

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเปลี่ยนกระถาง

อุปกรณ์เปลี่ยนกระถางต้นไม้ อุปกรณ์ทำสวน

  1. ดินผสมใบก้ามปู
  2. เสียมพรวนดิน
  3. ถุงมือสำหรับทำสวน
  4. ปุ๋ยออสโมโค้ท ( ปุ๋ยเม็ดละลายช้า )
  5. กาบมะพร้าวสับ

ขั้นตอนการเปลี่ยนกระถาง

ขั้นตอนการเปลี่ยนกระถาง เปลี่ยนกระถาง

1 . ก่อนทำการย้ายกระถาง ควรจะเด็ดใบที่แห้ง ๆ ทิ้งไปก่อน จากนั้นใช้กรรไกรตัดกิ่ง ตัดแต่งพุ่มให้อยู่ในฟอร์มที่เราต้องการ ไม่แนะนำให้ใช้มือดึงนะคะ ไม่อย่างนั้นต้นไม้จะเป็นรอยซ้ำ เป็นแผลที่เกิดจากการหักงอที่ไม่คม ทำให้อาการหลังจากการเปลี่ยนกระถางทำให้ต้นไม้ฟื้นตัวช้ากว่าที่ควรจะเป็น

 

การเปลี่ยนกรถางที่ถูกวิธี คว่ำกระถาง เปลี่ยนกระถาง

2 . คว่ำกระถางลงโดยใช้มืออีกข้างหนึ่งจับโคนต้นไว้ และกุมดินบริเวณปากกระถางไปพร้อม ๆ กัน ส่วนอีกมือใช้นิ้วโป้งดันดินออกมาทางรูที่บริเวณก้นของกระถาง

 

เปลี่ยนกระถางแบบถูกวิธี แซะดินรอบกระถาง

3 . หากต้นไม้ที่เราจะทำการเปลี่ยนกระถางนั้นเป็นกระถางที่มีขนาดใหญ่ การคว่ำและกดที่บริเวณก้นกระถางอาจจะใช้ไม่ได้ผล เพราะดินปลูกเดิม อาจจะอัดตัวกันแน่นจนเกินไป แนะนำให้ใช้ส้อนปลูกอันเล็ก ๆ แซะดินรอบ ๆ ขอบกระถางออกบ้าง หากยังไม่คลายตัวให้รดน้ำลงไปที่บริเวณรอบขอบกระถาง ทิ้งไว้สักครู่เมื่อดินเริ่มอ่อนตัวลงก็ค่อย ๆ ใช้นิ้วดันออกมา

 

วิธีเปลี่ยนกระถางอย่างถูกวิธี เปลี่ยนกระถาง

4 . เอียงกระถางลงเล็กน้อยแล้วค่อย ๆ ดึงต้นไม้ออกมาแบบช้า ๆ แต่หากเป็นกระถางปากแคบมาก ๆ การเปลี่ยนกระถางใหม่นั้นอาจจะต้องใช้กำลังทุบทำลายกระถางเก่าให้แตก (ในกรณีที่ไม่ใช่ของแพงหรือหายากนะคะ ) เมื่อหลุดออกจากกระถางเดิมแล้วให้แซะดินเก่าออกมาบ้าง แต่ไม่ต้องสะอาดหมดจดเหลือติดรากไว้ได้เพียงเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพต้นและรากด้วยนะคะ

 

กระถางดินเผา ดินปลูก กาบมะพร้าว

5 . นำดินผสมรองก้นกระถางใหม่ โดยใช้ดินผสมใบก้ามปูกับกาบมะพร้าวสับในอัตราส่วน 2 : 1 จากนั้นนำต้นไม้ลงปลูก กลบดิน และกดซ้ำลงไปเบา ๆ ให้ดินแน่นแบบพอดี ๆ กระแทกก้นกระถางลงบนพื้นเบา ๆ เพื่อเพิ่มอากาศในดิน

 

ใส่ปุ๋ยละลายช้า ปุ๋ยออสโมโค้ท

6. โรยปุ๋ยออสโมโค้ทรอบ ๆ บริเวณโคนต้นประมาณหนึ่งกำมือ จากนั้นรดน้ำตามให้ชุ่ม ในช่วง 1 สัปดาห์หลังการเปลี่ยนกระถางไม่ควรนำต้นไม้ออกไปในที่ ๆ มีแดดจัด วางกระถางไว้ในพื้นที่ ที่มีแดดร่มรำไรก่อนเพื่อเป็นการพักฟื้น

 

Tip
ปุ๋ยละลายช้าออสโมโค้ทนั้น เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาใส่ปุ๋ยต้นไม้บ่อย ๆ เพราะปุ๋ยชนิดนี้ สามารถปล่อยแร่ธาตุและอาหารที่จำเป็นแก่ต้นไม้ได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือน เพราะฉะนั้น เราก็ไม่ต้องมาใส่ปุ๋ยบ่อย ๆ 3 เดือนต่อครั้ง นับว่าเพียงพอแล้ว ตัวปุ๋ยออสโมโค้ทนั้นจะค่อย ๆ ละลายสารอาหารในปริมาณที่สม่ำเสมอ ช่วยลดความเสี่ยงในกรณีที่ ต้นไม้อาจได้รับปุ๋ยมากเกินความจำเป็น อีกทั้งยังคอยป้องกันการสูญเสียธาตุอาหารไปโดยเปล่าประโยชน์ ปุ๋ยละลายช้าออสโมโค้ทในท้องตลาดมีให้เลือกซื้อหลายสูตรด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสูตรทั่วไป 13 – 13 – 13 สำหรับไม้กระถางกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ

 

story : อิสรา สอนสาสตร์

photo : จุฑาวิชญ์ วิศาลวัชระ


สูตรผสมดินสำหรับปลูกไม้กระถางขั้นพื้นฐาน

ไอเดียแต่งตัวให้กระถางต้นไม้ด้วยวัสดุและของใช้ใกล้ตัว

15 ไอเดียชั้นวางของติดผนังสร้างสวนกระถางขนาดย่อม

รวมร้านกระถางต้นไม้ น่ารักกระแทกใจ ดีไซน์ไม่ซ้ำใคร

ลูกแก้วการ์เด้น ร้านขายกระถางต้นไม้ 2 ชั้นของนายช่างใหญ่

เจาะรูถ้วยเซรามิก ทำเป็นกระถางต้นไม้ แบบไม่ใช้สว่าน