เปลี่ยนกระถาง วิธีเปลี่ยนกระถาง กระถางต้นไม้ เปลี่ยนกระถาต้นไม้อย่างไร

วิธีเปลี่ยนกระถางต้นไม้ และวิธีการเปลี่ยนดินอย่างถูกวิธี

เปลี่ยนกระถาง วิธีเปลี่ยนกระถาง กระถางต้นไม้ เปลี่ยนกระถาต้นไม้อย่างไร
เปลี่ยนกระถาง วิธีเปลี่ยนกระถาง กระถางต้นไม้ เปลี่ยนกระถาต้นไม้อย่างไร

ต้นไม้คือสิ่งมีชีวิตที่ต้องการน้ำและธาตุอาหารในการเจริญเติบโต เมื่อวันเวลาผ่านไปต้นไม้ที่เคยอยู่ในภาชนะใบเก่าอาจถึงเวลาต้อง เปลี่ยนกระถาง กันแล้วจ้า แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบถึงวิธีการเปลี่ยนกระถางที่ถูกต้อง จึงทำให้ในขั้นตอนการย้ายบ้านให้กับต้นไม้ อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายแต่ต้นไม้แทน

วันนี้ my home จะมาแนะนำวิธีการ เปลี่ยนกระถาง อย่างถูกวิธีค่ะ เพราะการเปลี่ยนกระถางแบบไม่ระมัดระวังอาจจะทำให้รากของต้นไม้ขาดได้ อาจจะถือว่าเป็นการทำร้ายต้นไม้ทางอ้อมได้เลยนะ ไหนลองเช็คดูซิคะว่าวิธีที่เราเคยเปลี่ยนกระถางมานั้นทำถูกหรือเปล่า หากทำผิดก็มาแก้ไขกันใหม่เพื่อให้บ้านใหม่ของต้นไม้ต้นโปรดเป็นการย้ายสู่สิ่งที่ดีกว่ากันค๊าาา

 

สังเกตุอย่างไรว่าถึงเวลาต้อง เปลี่ยนกระถาง แล้ว

  • หมั่นสังเกตสภาพทรงพุ่มและฟอร์มของต้นไม้ หากเริ่มมีอาการที่ดูแล้วหงอย ๆ ดูแล้วห่อเหี่ยวไม่สดใสเหมือนครั้งแรก ๆ ที่เรารับตัวมาจากร้าน ก็น่าจะถึงเวลาต้องขยับขยาย เปลี่ยนบ้าน เปลี่ยนดินให้ต้นไม้แล้วค่ะ
  • นอกจากรูปทรงพุ่มแล้วสิ่งที่สังเกตได้ง่ายสุด ๆ เรียกว่าพอต้นไม้เราอาการเริ่มปกติก็มักจะแสดงออกทางนี้ นั้นก็คือใบค่ะ หากใบต้นไม้ที่เราดูแลอยู่เริ่มแสดงอาการซีดเหลือง หรือเริ่มร่วงเป็นจำนวนมากกว่าปกติ นั้นแสดงว่าต้องมีอะไรผิดปกติอยู่ภายในกระถางอย่างแน่นอนค่ะ
  • หมั่นสังเกตบริเวณก้นของกระถางต้นไม้ดูค่ะ ถ้าหากว่ามีรากงอกออกมาที่ก้นกระถาง แสดงว่ารากด้านในกระถางนั้นน่าจะมีความกระจุกตัว พันตัวกว่าแสนรอบจนต้องการหาทางออกมาเติบโต กระถางที่เราปลูกอยู่อาจจะเล็กเกินไปแล้ว ถึงเวลาเปลี่ยนกระถางกันแล้วหล่ะค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเปลี่ยนกระถาง

อุปกรณ์เปลี่ยนกระถางต้นไม้ อุปกรณ์ทำสวน

  1. ดินผสมใบก้ามปู
  2. เสียมพรวนดิน
  3. ถุงมือสำหรับทำสวน
  4. ปุ๋ยออสโมโค้ท ( ปุ๋ยเม็ดละลายช้า )
  5. กาบมะพร้าวสับ

 

ขั้นตอนการเปลี่ยนกระถาง

ขั้นตอนการเปลี่ยนกระถาง เปลี่ยนกระถาง

1. ก่อนทำการย้ายกระถาง ควรจะเด็ดใบที่แห้ง ๆ ทิ้งไปก่อน จากนั้นใช้กรรไกรตัดกิ่งตัดแต่งพุ่มให้อยู่ในฟอร์มที่เราต้องการ ไม่แนะนำให้ใช้มือดึงนะคะ ไม่อย่างนั้นต้นไม้จะเป็นรอยซ้ำ เป็นแผลที่เกิดจากการหักงอที่ไม่คมทำให้อาการหลังจากการเปลี่ยนกระถางทำให้ต้นไม้ฟื้นตัวช้ากว่าที่ควรจะเป็น

 

การเปลี่ยนกรถางที่ถูกวิธี คว่ำกระถาง เปลี่ยนกระถาง

2 . คว่ำกระถางลงโดยใช้มืออีกข้างหนึ่งจับโคนต้นไว้ และกุมดินบริเวณปากกระถางไปพร้อม ๆ กัน ส่วนอีกมือใช้นิ้วโป้งดันดินออกมาทางรูที่บริเวณก้นของกระถาง

 

เปลี่ยนกระถางแบบถูกวิธี แซะดินรอบกระถาง

3. หากต้นไม้ที่เราจะทำการเปลี่ยนกระถางนั้นเป็นกระถางที่มีขนาดใหญ่ การคว่ำและกดที่บริเวณก้นกระถางอาจจะใช้ไม่ได้ผล เพราะดินปลูกเดิมอาจจะอัดตัวกันแน่นจนเกินไป แนะนำให้ใช้ส้อนปลูกอันเล็ก ๆ แซะดินรอบ ๆ ขอบกระถางออกบ้าง หากยังไม่คลายตัวให้รดน้ำลงไปที่บริเวณรอบขอบกระถาง ทิ้งไว้สักครู่เมื่อดินเริ่มอ่อนตัวลงก็ค่อย ๆ ใช้นิ้วดันออกมา

 

วิธีเปลี่ยนกระถางอย่างถูกวิธี  เปลี่ยนกระถาง

4. เอียงกระถางลงเล็กน้อยแล้วค่อย ๆ ดึงต้นไม้ออกมาแบบช้า ๆ แต่หากเป็นกระถางปากแคบมาก ๆ การเปลี่ยนกระถางใหม่นั้นอาจจะต้องใช้กำลังทุบทำลายกระถางเก่าให้แตก (ในกรณีที่ไม่ใช่ของแพงหรือหายากนะคะ ) เมื่อหลุดออกจากกระถางเดิมแล้วให้แซะดินเก่าออกมาบ้าง แต่ไม่ต้องสะอาดหมดจดเหลือติดรากไว้ได้เพียงเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพต้นและรากด้วยนะคะ

 

กระถางดินเผา ดินปลูก กาบมะพร้าว

5. นำดินผสมรองก้นกระถางใหม่ โดยใช้ดินผสมใบก้ามปูกับกาบมะพร้าวสับในอัตราส่วน 2 : 1 จากนั้นนำต้นไม้ลงปลูก กลบดิน และกดซ้ำลงไปเบา ๆ ให้ดินแน่นแบบพอดี ๆ กระแทกก้นกระถางลงบนพื้นเบา ๆ เพื่อเพิ่มอากาศในดิน

 

ใส่ปุ๋ยละลายช้า ปุ๋ยออสโมโค้ท

6. โรยปุ๋ยออสโมโค้ทรอบ ๆ บริเวณโคนต้นประมาณหนึ่งกำมือ จากนั้นรดน้ำตามให้ชุ่ม ในช่วง 1 สัปดาห์หลังการเปลี่ยนกระถางไม่ควรนำต้นไม้ออกไปในที่ๆมีแดดจัด วางกระถางไว้ในพื้นที่ ที่มีแดดร่มรำไรก่อนเพื่อเป็นการพักฟื้น

 

Tip
ปุ๋ยละลายช้าออสโมโค้ทนั้นเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาใส่ปุ๋ยต้นไม้บ่อย ๆ เพราะปุ๋ยชนิดนี้สามารถปล่อยแร่ธาตุและอาหารที่จำเป็นแก่ต้นไม้ได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือน เพราะฉะนั้นเราก็ไม่ต้องมาใส่ปุ๋ยบ่อย ๆ 3 เดือนต่อครั้งนับว่าเพียงพอแล้ว ตัวปุ๋ยออสโมโค้ทนั้นจะค่อย ๆ ละลายสารอาหารในปริมาณที่สม่ำเสมอ ช่วยลดความเสี่ยงในกรณีที่ต้นไม้อาจได้รับปุ๋ยมากเกินความจำเป็น อีกทั้งยังคอยป้องกันการสูญเสียธาตุอาหารไปโดยเปล่าประโยชน์ ปุ๋ยละลายช้าออสโมโค้ทในท้องตลาดมีให้เลือกซื้อหลายสูตรด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสูตรทั่วไป 13 – 13 – 13 สำหรับไม้กระถางกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ

 

story : อิสรา สอนสาสตร์
photo : จุฑาวิชญ์ วิศาลวัชระ


สูตรผสมดินสำหรับปลูกไม้กระถางขั้นพื้นฐาน

ไอเดียแต่งตัวให้กระถางต้นไม้ด้วยวัสดุและของใช้ใกล้ตัว

15 ไอเดียชั้นวางของติดผนังสร้างสวนกระถางขนาดย่อม