[DAILY IDEA] แบบบ้านเล็ก อยู่เท่ 03 – บ้านเซน เป็นสุข

แบบบ้านเล็ก ปูนเปลือย อยู่เท่ หลังที่ 3 นี้ คือ บ้านเซน เป็นสุข หลังจากที่ได้ชม กระท่อมโลดแล่น รักษ์สิ่งแวดล้อม “The Hut on Sleds” และ “Ufogel” บ้านนก ชมวิว 2 หลังแรกไปแล้ว หลังนี้จะสวยและแตกต่างจากหลังแรกอย่างไรบ้างมาชมกันค่ะ

บ้านเซน เป็นสุข เป็นบ้านสองชั้นในจังหวัดเชียงใหม่หลังนี้ออกแบบโดย คุณสาริน นิลสนธิ สถาปนิกจาก Deekwa Design Studio บ้านเล็กๆที่เจ้าของใส่เสื้อผ้าสบายๆเดินอยู่ในบ้านได้โดยไม่ต้องกลัวผู้อื่นมองเห็น เป็นโลกส่วนตัวที่ใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 100 ตารางเมตร โดยรอบบ้านตั้งใจออกแบบเป็นรั้วทึบปิดบังมุมมองจากภายนอกเกือบทั้งหมด เปิดช่องเฉพาะประตูทางเข้าหลักกว้างประมาณ 3 เมตร และมีรั้วโปร่งบริเวณด้านหลังเพียงฝั่งเดียวเท่านั้น

แบบบ้านเล็ก ปูนเปลือย

ภายในบ้านแบ่งเป็น 3 ส่วน แต่ละส่วนมีความกว้างประมาณ 3 เมตร ส่วนแรกคือโถงรับแขกที่มีเพดานสูงประมาณ 6 เมตร เห็นท้องพื้นหลังคาผิวปูนเปลือย ส่วนนี้มีบันไดขนาดเล็กขึ้นไปยังชั้นลอยซึ่งเป็นพื้นที่ทำงานและต่อเนื่องไปยังห้องนอนแขกด้านบน ส่วนที่สองเป็นห้องนอนใหญ่ ทั้งสองส่วนมองเห็นสวนกรวดสไตล์เซนภายนอกซึ่งปลูกต้นไม้เพียงไม่กี่ต้น ส่วนที่สามเป็นครัว ห้องน้ำ และส่วนเก็บของที่ต่อเนื่องมาจากส่วนจอดรถบริเวณหน้าบ้าน
แบบ บ้านเล็ก
พื้นที่อเนกประสงค์ที่ปรับเป็นส่วนรับแขก ส่วนนั่งเล่น หรือส่วนรับประทานอาหารก็ได้ มีบันไดเล็กๆต่อเนื่องไปยังส่วนทำงานบนชั้นลอย และไม่กรุฝ้า โชว์หลังคาลาดเอียง เพราะแผ่นพื้นหลังคาเป็นคอนกรีต สถาปนิกจึงไม่กรุฝ้า โชว์ความลาดเอียงของหลังคา พื้นที่ภายในจึงดูสูงโปร่งมากขึ้น
bs458-dragged-1-21
พื้นที่ใต้บันไดปรับเป็นตู้ใส่เสื้อผ้าได้อย่างแนบเนียน
bs458-dragged-1-20
ห้องนอนของบ้านที่มองเห็นสวนกรวดสไตล์เซนได้ ส่วนพื้นที่ใต้หลังคาอย่าให้เสียใช้พื้นที่เหนือหน้าต่างให้คุ้มค่า เพิ่มบานเลื่อนปรับให้เป็นส่วนเก็บของได้
bs458-dragged-1-22
สวนกรวดอันเรียบง่าย สไตล์เซนที่มองเห็นได้จากส่วนรับแขกของบ้าน
bs458-dragged-1-23
ส่วนทำงานบนชั้นลอยที่นำไม้แบบอัดยางพารางใช้ทำดต๊ะและชั้นวางของ เข้ากันได้พอดีกับผนังก่ออิฐโชว์แนวสไตล์ลอฟต์
bs458-dragged-1-24
ครัวและห้องน้ำที่ออกแบบให้ติดอยู่กับส่วนเก็บของและส่วนเล็กๆ อีกฝั่งหนึ่งของบ้าน
bs458-dragged-1-26
สีเทาจากผิวปูนเปลือยของบ้านตัดกับสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้ารอบบ้านได้อย่างน่าสนใจ ปลูกโพแดงเพิ่มสีสันให้สวนกรวดสไตล์เซนที่เรียบง่าย ดูมีสีสันและจุดเด่นขึ้น
แผนผังแสดงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน
1. ที่จอดรถ
2. ส่วนรับแขก พื้นที่รับประทานอาหาร
3. ห้องนอน
4. ครัว
5. ห้องน้ำ
6. ส่วนอาบน้ำกลางแจ้ง
7. สวนกรวดสไตล์เซน
8. ส่วนทำงาน
9. ห้องรับแขก
แบบบ้านเล็ก ปูนเปลือย แบบบ้านเล็ก ปูนเปลือย

เรื่อง : ศุภชาติ บุญแต่ง ภาพประกอบ : www.ufogel.at, www.ccca.co.nz, คลังภาพบ้านและสวน
เรียบเรียงใหม่ : Parichat K.