สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า “บ้าน”

               เมื่อถึงวัยและช่วงเวลาของการมีครอบครัว การมีบ้านหลังแรกก็เป็นเหมือนแบบฝึกหัดอีกบทของชีวิต จากที่เคยมีคนดูแลให้ทุกอย่าง กลับกลายเป็นผู้ดูแลครอบครัวเองบ้าง หน้าที่ความรับผิดชอบที่โตขึ้น ทำให้มุมมองการใช้ชีวิตและการอยู่อาศัยเปลี่ยนไปจากเดิม สำหรับบ้านใหม่หลังนี้ คุณภูมิ – ภาคภูมิ หอมสุวรรณ และคุณแตน-ธันยวดี วะสีนนท์ คุณพ่อคุณแม่ลูกสองได้ร้อยเรียงการใช้ชีวิต ลูก และครอบครัวให้เป็นเรื่องราวเดียวกัน
               “เดิมผมอยู่กับครอบครัว เมื่อก่อนอยู่หมู่บ้านที่ต่อเติมเอง สร้างเอง ก็ทำได้ไม่เต็มที่ เพราะมีข้อจำกัดของบ้านหลังเดิม พอแต่งงานมีลูก จึงเริ่มมองหาที่อยู่ใหม่ ก่อนซื้อก็ดูไว้หลายที่ เมื่อก่อนไม่ชอบบ้านจัดสรรเลย แต่ที่เลือกที่นี่เพราะต้องการให้อยู่ใกล้กับโรงเรียนของลูก”
                คุณภูมิตัดสินใจเลือกบ้านเดี่ยวสองชั้นในโครงการแห่งหนึ่ง โดยตั้งใจละลายแบบแผนที่เหมือนกันของบ้านจัดสรร เพื่อให้ได้ “บ้าน” ที่น่าอยู่ของครอบครัว เจ้าของบ้านทั้งคู่เริ่มมองหาผู้ช่วยที่จะมาปรับเปลี่ยนบ้าน ในที่สุดก็ได้พบมัณฑนากรจาก 8 Interior Architect ซึ่งเข้ามาพูดคุยกันตั้งแต่แรกในช่วงที่คุณภูมิกำลังตัดสินใจเลือกตำแหน่งของบ้านในโครงการ ผู้ออกแบบจึงแนะนำเรื่องทิศทางของแสงแดดและลมที่จะทำให้บ้านอยู่สบาย ถือเป็นข้อดีของบ้านจัดสรรที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ เพราะได้เห็นภาพของบ้านและสภาพแวดล้อมจริงก่อนตัดสินใจซื้อ ในส่วนของการตกแต่งคุณภูมิเล่าว่า
                “เราอยากได้การตกแต่งสไตล์คันทรีนิดๆ ผมกับภรรยาช่วยกันหาข้อมูลอ้างอิง เพื่อให้ผู้ออกแบบได้เห็นภาพ และพาไปดูบ้านตัวอย่างที่ชอบ”
                ถึงตรงนี้มัณฑนากรก็ช่วยเสริมว่า “เจ้าของบ้านทั้งคู่ชอบทำอาหาร จึงออกแบบให้มีครัวถึงสองส่วน โดยส่วนที่เป็นแพนทรี่ก็ใช้งานได้จริงด้วย นอกจากนี้คุณภูมิยังชอบอ่านหนังสือ มีหนังสือเยอะมาก เลยออกแบบตู้สำหรับใส่หนังสือในห้องนั่งเล่น”
                ก่อนการตกแต่ง บ้านหลังนี้มีรูปแบบตามมาตรฐานของบ้านโครงการจัดสรร ซึ่งมีทั้งวอลล์เปเปอร์ สีทาผนัง และพื้นแกรนิตโต้สำหรับชั้นล่าง ผู้ออกแบบได้เสนอไอเดียและวางผังแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้ตรงกับการใช้งานประจำวัน โดยชั้นล่างออกแบบเป็นพื้นที่ใช้งานที่ต่อเนื่องจากที่จอดรถจนถึงส่วนรับแขก ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นห้องกว้างห้องหนึ่ง พื้นเดิมปูกระเบื้องแกรนิตโต้ก็เปลี่ยนมาปูกระเบื้องยางลายไม้ทับ เพื่อให้เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กๆ นอกจากนี้ยังทำห้องเด็ก ซึ่งเป็นพื้นที่เล่นและเรียนรู้ของลูกทั้งสองคน ส่วนชั้นบนตกแต่งให้มีกลิ่นความคลาสสิกหน่อยๆ เน้นทำตู้บิลอินท์ที่แบ่งห้องให้เป็นสัดส่วนและใช้งานได้ง่าย
                ภายในบ้านหลังนี้มีลมเย็นๆพัดเข้ามาตลอดทั้งวัน จึงแทบไม่ต้องอาศัยเครื่องปรับอากาศ เพราะหน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ รวมถึงมีหน้าต่างอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกัน รอบๆบ้านยังมีสวนสวยๆที่ออกแบบโดยคุณภูมิ ซึ่งเขาก็เล่าถึงงานอดิเรกที่ชอบนี้ให้ฟังว่า
                “อาจเพราะจบการศึกษาจากอังกฤษ จึงคุ้นเคยกับสวนสไตล์อังกฤษ และชอบไปงาน Chelsea Flower Show บ่อยๆ จึงได้ไอเดียการจัดสวนแบบอิงลิชคอนเทมโพรารีที่นิยมตัดแต่งไม้พุ่มให้มีรูปทรงฟอร์มัล และเพิ่มความน่าสนใจด้วยอารมณ์ของดอกไม้ป่าที่ให้ความรู้สึกสดชื่นด้วย”
                บริเวณข้างที่จอดรถ คุณภูมิก็เริ่มทดลองปลูกพืชผักสวนครัวไว้เป็นวัตถุดิบสดๆในการทำอาหารในแต่ละวันด้วย
               “บ้านหลังแรก” อาจไม่ใช่แค่สถานที่อยู่อาศัยตั้งแต่แรกเกิด หากหมายถึงบ้านหลังแรกของสมาชิกในครอบครัวที่ทำให้รู้สึกอยากรีบกลับมาบ้านทุกวัน อยากอยู่กับบ้านมากกว่าออกไปเดินเล่นในห้าง เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยความชอบและรสนิยมของเจ้าของบ้าน ซึ่งบ้านหลังนี้ทำให้รู้สึกว่าเป็นบ้านหลังแรกของครอบครัวคุณภูมิและคุณแตนได้อย่างสมบูรณ์แบบ
               “สำหรับผมถ้าย้ายออกไปแล้วไม่ชอบก็ไม่ย้ายเลยดีกว่า เพราะมันไม่เหมือนบ้านของเราเองและไม่ใช่ชีวิตของเรา ผมเลือกที่จะทำในสิ่งที่อยากได้จริงๆ”

 

รนภา นิตย์
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ