หอมรักภายใต้ชายคาของบ้านหลังเล็ก (It smells good)

“บ้านแฝดไซส์กะทัดรัดที่เต็มไปด้วยไอเดียและฟังก์ชัน อันเกิดจากความรักความเข้าใจของสมาชิกทุกคนในครอบครัว” บ้านหลังเล็กๆ

ไม่ใช่แสงแดดของซัมเมอร์ที่ร้อนระอุ และไม่ใช่วิวสีเขียวรอบ บ้านหลังเล็กๆ ที่ทำให้ทีมงาน my home กระตือรือร้น ตื่นเต็มที่เต็มตา… แต่เป็นกลิ่นกาแฟคั่วบดหอมกรุ่นซึ่งลอยมากระทบจมูกทันทีที่เราก้าวเท้าเข้าบ้าน “ เห็นเขาดริป (Drip) ก็อยากทำบ้าง เลยซื้ออุปกรณ์มาลองดู เม็ดกาแฟพวกนี้ก็ออร์แกนิกนะ ปลูกและคั่วจากสวนที่เขาไม่ใส่สารเคมีเลย” และแน่นอนว่า… ด้วยประโยคทักทายจาก พี่จุ๊ – พรศิลป์ สาขากร เจ้าของบ้านหลังนี้ที่ทำให้เราสดชื่นเป็นกันเองแบบสุด ๆ

บ้านเล็ก 02

บ้านเล็ก 01

พี่จุ๊ชักชวนให้เราดื่มกาแฟที่เธอเพิ่งใส่ลงเครื่องบดขนาดเล็ก พวกเราไม่ปฏิเสธ และอย่าหาว่าเราเห็นแก่กินเลย เพราะยังไม่ทันได้ส่งเครื่องดื่มสีเข้มรสขมเข้าปาก ร่างเล็กบางของใครบางคนก็เดินดุ่มออกมาจากบริเวณห้องครัวด้านหลัง พร้อมสุ้มเสียงอารีอารอบ “ ตายจริงมีแต่เด็ก ๆ ทั้งนั้น ดีเลยแม่จะได้ทำขนมเลี้ยงกินขนมกันนะลูก ” ป้าจาย- คุณพูลทรัพย์ เจตลีลา คุณแม่ของพี่จุ๊พูดจบก็เดินหายลับกลับเข้าไปทางด้านหลังอีกครั้ง

บ้านเล็ก mood
กาแฟเย็น สำหรับช่างภาพของทีม my home น่าอร่อยใช่ไหมล่ะ
บ้านเล็ก 02-03
พี่จุ๊ เจ้าของบ้าน ในอิริยาบถสบายๆ

“ บ้านหลังนี้อยู่กันสามคนค่ะ มีคุณแม่ ตัวพี่ แล้วก็พี่บะ (คุณอภิชาติ งามเลิศ แฟนของพี่จุ๊) ” ระหว่างที่พูดเรารู้สึกได้ว่ามีอะไรบางอย่างงับข้อเท้าเราเล่น เมื่อหันไปมองก็พบกับเจ้าสี่ขาหน้าตาจิ้มลิ้ม เป็นเหตุให้พี่จุ๊ต้องรีบบอกต่อทันทีว่า “ เกือบลืม มีติ๊ดตี่กับพี่สามด้วยอีกสองตัว ” พี่จุ๊หมายถึงแม่และลูกแมวที่เดินวนเวียนอยู่ภายในบ้านนั่นเอง

บ้านเล็ก 04

บ้านเล็ก 03
ชุดเก้าอี้หวายที่เหมาะกับอากาศร้อนในบ้านเรายิ่งนัก เพราะหวายเป็นวัสดุธรรมชาติ มีความยืดหยุ่นและระบายอากาศได้ดี

บ้านแฝดของโครงการนี้ออกแบบมาให้ดูคล้ายคลึงบ้านเดี่ยว ด้วยการออกแบบกำแพงของบ้านสองหลังติดกันเป็นผืนเดียว จึงพอจะมีบริเวณพื้นที่นอกบ้านให้ทำกิจกรรมหรือปลูกต้นไม้ใบหญ้าได้พอสมควร “ เหตุผลหลักเลยที่มาเลือกโครงการที่อยู่ลึกขนาดนี้ เพราะคุณแม่พี่นี่ละ ท่านบอกว่าถ้าจะซื้อบ้าน ขอเป็นบ้านบนถนนเเลียบทางด่วนรามอินทราเท่านั้น (หัวเราะ) คงเพราะสมัยก่อนการเดินทางจากบ้านเดิมที่แครายไปหาเพื่อนแถวสุขุมวิทก็ต้องใช้เส้นนี้ประจำ ถนนยังว่างโล่งน่าอยู่ละมั้งนะ”

อ่านต่อหน้า2