แสง-กลิ่น-สี 3 องค์ประกอบ สร้างบรรยากาศให้บ้าน

แสง-กลิ่น-สี 3 องค์ประกอบ สร้างบรรยากาศให้บ้าน

นอกจากการตกแต่งบ้านทั่วไปแล้ว องค์ประกอบเสริมอย่าง “แสง กลิ่น และสี” ก็มีผลต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย ช่วยสร้างบรรยากาศชวนผ่อนคลายได้ไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านอื่น ๆ เลย บางคนอาจจะรู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้ดูจับต้องไม่ได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่า มนุษย์ให้ความสำคัญกับองค์ประกอบที่ว่านี้ในการสร้างอารมณ์ความรู้สึกให้กับพื้นที่มาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว

cover สร้างบรรยากาศให้บ้าน

 

“แสง” สร้างบรรยากาศให้บ้าน

สร้างบรรยากาศให้บ้าน 07
แสงธรรมชาติที่พอเหมาะ ก็สร้างบรรยากาศได้ดีไม่แพ้แสงใดๆ
สร้างบรรยากาศให้บ้าน 06
โคมไฟที่ใช้ฟอร์มเลียนแบบลักษณะของเชิงเทียน สร้างความรู้สึกแปลกตาให้กับห้อง

สร้างบรรยากาศให้บ้าน 05

แสงไม่ว่าจะเป็นแสงจากธรรมชาติ เทียน ตะเกียงน้ำมัน หรือแสงจากหลอดไฟประดิษฐ์ ล้วนมีผลต่อความรู้สึก และสร้างเอกลักษณ์ให้กับพื้นที่อยู่อาศัยรวมถึงอาคารสาธารณะ เช่น โบสถ์ วิหาร การจัดไฟที่ดีและเหมาะกับบ้านจะทำให้บ้านดูดีและสร้างบรรยากาศได้ตามที่ต้องการ พื้นที่ ความสูง ความกว้าง ห้องที่ต่างกันตามลักษณะการใช้งานจะต้องการแสงที่ต่างกันออกไป เราสามารถเริ่มสร้างบรรยากาศสบายๆ ได้ตามคำแนะนำดังต่อไปนี้
• กำหนดจุดที่จะวางโคมไฟ การแต่งบ้านให้อยู่สบาย หัวใจสำคัญคือ ทุกอย่างต้องอยู่ในจุดที่เหมาะสม
• ในมุมที่ต้องการเน้นแสงพิเศษๆ เช่น โต๊ะกินข้าว มุมโซฟา หัวเตียงหรือผนัง โคมไฟทุกจุดต้องอยู่ในระยะที่เอื้อมถึงง่ายและเหมาะสม เช่น โคมห้อยเพดานไม่ควรใกล้ศีรษะขณะเดิน โคมบริเวณมุมอ่านหนังสือควรเอื้อม
ปิด – เปิดได้ง่าย
• ลักษณะโคมไฟจะเน้นบุคลิกห้องให้ชัดขึ้น โคมโบราณกรุผ้าแบบวินเทจจะช่วยให้ห้องดูนุ่มอบอุ่น โคมไฟรูปทรงเก๋ ๆ โมเดิร์นเป็นเหมือนงานศิลปะที่ช่วยให้ห้องมีสไตล์หรือจะเป็น โคมไฟห้อยเพดาน ก็ช่วยให้ห้องดูสะดุดตาขึ้นได้ ควรกำหนดจุดที่ต้องการวางไม่ให้ทับทางกับไฟที่มีอยู่แล้ว และทิ้งสายไฟไว้สำหรับไฟเพดานสักดวงหรือตามความต้องการ
• วัสดุที่ใช้ทำโคมไฟรวมถึงวัสดุโดยรอบสร้างบรรยากาศได้ต่างกัน เช่น โคมแก้ว พลาสติก ให้แสงที่คมหรูหรา เมื่อสะท้อนไปยังผนังกรุกระจก หรือพื้นผิวไฮกลอสอย่างหน้าบานตู้ ก็จะมีเงาสะท้อนที่ให้ความรู้สึกหรูในแบบเดียวกันต่างจากโคมที่กรุด้วยผ้าหรือกระดาษจะให้แสงฟุ้ง ๆ นุ่ม ๆ น่าพักผ่อน เมื่อกระจายไปยังห้องเรียบๆ ที่เป็นผนังปูนหรือพื้นไม้จะให้ความรู้สึกอบอุ่น
• แหล่งกำเนิดแสงอย่างหลอดไฟแต่ละประเภทก็ให้อารมณ์ที่ต่างกันควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานดังที่เคยกล่าวไปแล้วใน my story ฉบับเดือนธันวาคม 2556 แต่หากไม่ชอบแสงแข็งๆ จากหลอดประดิษฐ์ การใช้เชิงเทียนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เชิงเทียนแก้วที่สะท้อนแสงจากเทียนได้มาก ๆ จะช่วยสร้างเสน่ห์ให้กับพื้นที่ได้พอสมควร แถมยังไม่แข็งเหมือนแสงจากโคมไฟ

 

“กลิ่น” เพิ่มความผ่อนคลาย

สร้างบรรยากาศให้บ้าน 04
เครื่องหอมอย่างเทียน น้ำมันหอมระเหย และ diffuser ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับบ้าน
สร้างบรรยากาศให้บ้าน 03
หาดอกไม้กลิ่นหอม มีฟอร์มสวยๆ เพิ่มบรรยากาศธรรมชาติให้บ้านสดใส

กลิ่นดูเหมือนจับต้องไม่ได้ แต่เป็นตัวสร้างบรรยากาศให้บ้านได้ดีไม่แพ้องค์ประกอบอื่น ๆ คงหนีไม่พ้นกลิ่น เชื่อหรือไม่ว่า กลิ่นนั้นสร้างบุคลิกเฉพาะให้กับพื้นที่ได้ นอกจากนี้ยังเสริมบรรยากาศและช่วยให้เราจดจำช่วงเวลาประทับใจได้ด้วย เช่น ทุกครั้งที่คุณได้กลิ่นหอมของวานิลลา คุณจะนึกถึงห้องครัวของคุณย่าและความทรงจำดี ๆ ระหว่างวันหยุด การใส่ใจกับรายละเอียดจะช่วยให้บ้านคุณน่าอยู่ขึ้นมาก
• เทียนหอมเป็นเหมือนกุญแจที่ช่วยเผยเสน่ห์ให้กับบ้าน นอกจากแสงฟุ้งๆ ของเปลวไฟแล้ว กลิ่นหอมจากเทียนยังช่วยเพิ่มบรรยากาศได้ เลือกภาชนะให้เหมาะกับรูปร่างของเทียน เทียนสีสันและรูปร่างแปลกตาจะดึงดูดความสนใจได้ดี
• น้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ นอกจากช่วยสร้างบรรยากาศแล้ว ยังกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกจากพื้นที่ด้วย เลือกน้ำมันหอมที่ชอบเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับห้อง ข้อควรระวังคือ น้ำมันหอมนั้นสามารถทำลายสีของเฟอร์นิเจอร์ได้ ควรใช้ภาชนะที่ไม่เคลือบสีอย่างแก้วหรือโลหะรองขวดน้ำมันหอมเพื่อป้องกันความเสียหายของพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์
• ดอกไม้สดสร้างความสดใสทางสายตาให้กับพื้นที่ ซ้ำบางประเภทยังมีกลิ่นหอมช่วยให้บ้านมีชีวิตชีวา สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย ลองเลือกกุหลาบอังกฤษกลิ่นหอมหวานหรือยูคาลิปตัสที่มีกลิ่นหอมสดชื่นใส่แจกันวางไว้ตามมุมห้องนั่งเล่นดู
• สเปรย์ปรับอากาศอาจฟังดูปรุงแต่งมากไปหน่อย แต่เดี๋ยวนี้เราสามารถหาสเปรย์ปรับอากาศที่สกัดจากธรรมชาติได้ไม่ยาก ใช้สะดวก และเหมาะกับชีวิตคนเมืองหรือคุณผู้ชายที่กลัวว่าบ้านจะหวานเกินไป

 

“สี” กับความรู้สึก

สร้างบรรยากาศให้บ้าน 02
ห้องนอนสีฟ้าพาสเทลตัดกับพื้นไม้สีเข้มและหัวเตียงหวายทาสีดำ เพิ่มความน่าสนใจ แต่ยังดูสบายอบอุ่น
สร้างบรรยากาศให้บ้าน 01
ห้องนั่งเล่นสีเบจ แต่เน้นของตกแต่งที่มีพื้นผิวมันวาวอย่างกระจก เชิงเทียนผิวมันเงา และกรอบรูปไม้สีเงิน ให้ความรู้สึกนุ่มนวล แฝงความเรียบหรู

เราเคยพูดถึงเรื่องสีกับการตกแต่งไปหลายครั้งแล้ว เพราะฉะนั้นคราวนี้ ขอลงละเอียดในเรื่องการเลือกสีที่สามารถสร้างความรู้สึกสบาย ๆ ให้กับพื้นที่และสร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้ในทุกๆ วัน
• เลือกสีเฟอร์นิเจอร์และสีห้องให้กลมกลืนกันเพื่อความสบายตา สีแนวเอิร์ธโทน พาสเทล หรือสีโทนหม่น ๆ เล็กน้อยยังคงเป็นสีที่ใช้บ่อยกับบ้านสไตล์แคชวล หรืออยากใช้สีสดใสก็ทำได้ แต่ให้เลือกโทนใดโทนหนึ่งให้ชัดเจนและเสริมด้วยสีโทนกลาง ส่วนการเลือกเฟอร์นิเจอร์ต้องระวังว่าสีสดมากไปห้องของคุณจะดูไม่สบายตา
• เพิ่มผิวสัมผัสที่ต่างกัน แน่นอนว่าสีออกสว่าง ๆ อย่างขาว เบจ มักถูกเลือกมาใช้เป็นอันดับแรก ๆ แต่อย่าลืมว่า ถ้าบ้านขาวมากเกินไปก็อาจรู้สึกบาดตาได้เช่นกัน ดร็อปสีลงหรือตัดด้วยผ้าบุและวัสดุกรุผิวอื่น ๆ ที่มีพื้นผิวธรรมชาติต่างออกไปจะช่วยให้รู้สึกอบอุ่นมากขึ้น เลือกใช้ผ้าฝ้ายหรือลินินจะดีกว่าผ้าไหมที่ให้ความรู้สึกหรูหราฟุ่มเฟือย

  • สีโทนขรึม ก็สร้างความรู้สึกสบายได้ ทั้งเทาเข้ม ดำ หรือแม้แต่ทอง หากเลือกใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เช่น ร้อยละ 80 เป็นโทนอ่อน อีกร้อยละ 20 ที่เหลือเป็นโทนเข้ม ก็จะเพิ่มความน่าสนใจ ไม่ทำให้พื้นที่ดูว่างโล่ง
    เกินไป ใช้สีพวกนี้กับกรอบรูป กรอบกระจก บัวพื้น – ผนัง หรือบานตู้ จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุด
  • • สีจากพื้นผิวธรรมชาติออกดิบหน่อยๆ สามารถสร้างความรู้สึกคุ้นเคยและน่าพักผ่อนให้กับพื้นที่ได้ เช่น เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สน บีช หรือไวท์โอ๊ก ไม้ขัดสีแบบ rustic หรือใช้กระเบื้องกรุผนังสีออกขาวงา เป็นต้น

 

รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่กล่าวไปข้างต้นนั้น หากเราใส่ใจ เชื่อเถอะว่าช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านชวนอยู่และใช้เวลาได้ทั้วัน นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความน่าจดจำและบุคลิกให้กับพื้นที่นั้น ๆ สร้างความประทับใจให้แขกเหรื่อที่มาเยี่ยมเยียน และสร้างความรู้สึกดี ๆ ให้กับผู้อยู่อาศัยเองด้วยเช่นกัน

เรื่อง : Sine chU